โลก

ความตึงเครียดของจีน ไต้หวัน จีนจงใจปล่อยขีปนาวุธในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

ความตึงเครียดของจีนไต้หวัน: ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันและจีนยังคงดำเนินต่อไป แม้กระทั่งก่อนการจากไปของแนนซี เปโลซี จากไต้หวัน กองทัพเรือและกองทัพอากาศของจีนได้เริ่มปฏิบัติการ 6 ครั้งในทะเลจีนใต้ สถานที่ที่กองทัพเรือจีนทำการซ้อมรบด้วยไฟจริงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน กล่าวกันว่าอยู่ห่างจากอีกฟากหนึ่งของไต้หวันไม่ถึง 15 ไมล์ จีนแสดงความเย่อหยิ่งในน่านน้ำของไต้หวันและกำลังยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง จากนี้ ขีปนาวุธ 5 ลูกได้ตกลงในดินแดนของญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีปฏิกิริยาจากญี่ปุ่นเกี่ยวกับการกระทำของจีนครั้งนี้ ตามรายงานของสำนักข่าว AFP นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุว่าเป็นปัญหาร้ายแรง ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น รมว.กลาโหม ประท้วง

ตามข้อมูลดังกล่าว รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น โนบุโอะ คิชิ อ้างว่าขีปนาวุธห้าลูกตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของตน คิชิเคยบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่สิ่งนี้เกิดขึ้น ญี่ปุ่นคัดค้านการเคลื่อนไหวนี้อย่างรุนแรง รมว.กลาโหมเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นปัญหาร้ายแรง เพราะคำถามคือความมั่นคงของชาติและพลเมือง ตอนนี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้แสดงปฏิกิริยาของเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

ขีปนาวุธจีน ‘ปัญหาร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ’: สำนักข่าว AFP อ้างคำพูดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

– ANI (@ANI) 5 สิงหาคม 2565

จีนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

ให้เราบอกคุณว่าอัตตาของจีนได้รับผลกระทบอย่างมากจากการมาเยี่ยมของแนนซี เปโลซี ปริมาณไฟที่รัฐบาลจีนจุดไฟให้อเมริกาถอนใจ ตอนนี้กำลังเผาไหม้ในหัวใจของประชาชนจีนเพื่อเป็นการแก้แค้น นั่นเป็นเหตุผลที่ตอนนี้เขาทำการซ้อมรบอย่างต่อเนื่องที่ชายแดนไต้หวัน การซ้อมรบของจีนครั้งนี้ยิ่งใหญ่กว่าวิกฤตไต้หวันในปี 2539 สื่อทางการของจีนยังขู่ว่าการซ้อมรบที่ดำเนินไปจนถึงวันที่ 7 สิงหาคมอาจดำเนินต่อไป และกองทัพจีนอาจโจมตีฐานทัพทหารของไต้หวันด้วย

ความเป็นปฏิปักษ์ของญี่ปุ่นและจีนมีอายุ 90 ปี

แต่ตอนนี้ญี่ปุ่นก็เข้ามาเรื่องนี้ด้วย ให้เราบอกคุณว่าไม่มีความเป็นปฏิปักษ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่น ความเป็นปฏิปักษ์ระหว่างสองประเทศเกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 90 ในปี พ.ศ. 2474 กองทัพญี่ปุ่นโจมตีแมนจูเรียประเทศจีน การโจมตีเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการระเบิดใกล้กับสถานีรถไฟที่ควบคุมโดยญี่ปุ่น จีนพ่ายแพ้อย่างรุนแรงในสงครามครั้งนี้ ในเวลาเดียวกัน ญี่ปุ่นชนะพื้นที่ขนาดใหญ่ของแมนจูเรีย หลังจากนี้ ญี่ปุ่นโจมตีเมืองหนานจิงในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2480 มีการสังหารหมู่จนถึงปี พ.ศ. 2481 ซึ่งจนถึงปัจจุบันทั้งโลกรวมทั้งจีนยังไม่ลืม

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button