วิทยาศาสตร์

ภูเขาน้ำแข็งแอนตาร์กติกากำลังละลายยุคน้ำแข็งใหม่อาจเกิดขึ้นบนโลก

นิวเดลี: ในขณะนี้ภัยคุกคามของภาวะโลกร้อนนักวิทยาศาสตร์ยังมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้ หลายเหตุการณ์เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ นักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มเห็นสัญญาณหลายอย่างของสิ่งนี้ ความกังวลที่ใหญ่ที่สุดในเรื่องนี้คือน้ำแข็งขั้วโลกเริ่มละลายซึ่งแสดงให้เห็นถึงอันตรายจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น จากการศึกษาใหม่การละลายของน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาอาจนำไปสู่ยุคน้ำแข็งใหม่บนโลก แต่ครั้งนี้ยุคน้ำแข็งจะแตกต่างกันเล็กน้อย

สภาพของโลกกำลังก้าวสู่ยุคน้ำแข็ง

ผลของกระบวนการเหล่านี้ของมหาสมุทรคือภาวะเรือนกระจกเริ่มลดลงและสภาพของโลกเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง ศาสตราจารย์เอียนฮอลล์แห่งมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์รายงานว่าวงโคจรของทวีปแอนตาร์กติกาและดวงอาทิตย์ของโลกเกี่ยวข้องกับการตอบสนองของมหาสมุทรใต้ต่อจังหวะธรรมชาติของระบบภูมิอากาศ

อ่านเพิ่มเติม – นักวิทยาศาสตร์พบดาวเคราะห์ ‘Super Earth’ มีความเป็นไปได้ที่จะมีชีวิตเหมือนโลก!

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ในพลังงานของดวงอาทิตย์

วารสาร Nature ของนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ได้รับการตีพิมพ์ซึ่งพวกเขาพยายามอธิบายว่ายุคน้ำแข็งเริ่มต้นบนโลกอย่างไร จากข้อมูลที่ค้นพบจนถึงขณะนี้เป็นที่ทราบกันดีว่ายุคน้ำแข็งเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวงโคจรของดวงอาทิตย์ของโลกเป็นเวลาหลายพันปี มีการเปลี่ยนแปลงปริมาณพลังงานที่ดวงอาทิตย์มาถึงโลก

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นก่อนการเริ่มต้นของยุคน้ำแข็ง

ในระหว่างการศึกษานี้นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนหน้านี้ การละลายของเศษหินในทวีปแอนตาร์กติกาของภูเขาน้ำแข็งตกลงไปในมหาสมุทร (Oceans) พบว่าเศษเหล่านี้ (เศษน้ำแข็งที่เป็นแพ) กำลังเปลี่ยนแปลงการไหลของกระแสน้ำในมหาสมุทรลึก Aidan จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์กล่าวว่าเรารู้สึกประหลาดใจที่ได้ทราบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของยุคน้ำแข็งทุกครั้งในช่วง 1.6 ล้านปีที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม – นักบินอวกาศ Rakesh Sharma: นักบินอวกาศคนแรกของอินเดียอายุ 72 ปีรู้สิ่งที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับเขา

เราอาศัยอยู่ในช่วงเวลา

ในช่วงสามล้านปีที่ผ่านมาโลกอยู่ภายใต้สภาวะน้ำแข็งเป็นประจำ แต่เราอาศัยอยู่ในช่วง Interglacial ซึ่งอุณหภูมิค่อนข้างอบอุ่น แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกอาจทำให้จังหวะตามธรรมชาติของวัฏจักรยุคน้ำแข็งถูกรบกวน มหาสมุทรใต้จะร้อนเกินไปสำหรับหน้าผาน้ำแข็งของแอนตาร์กติกา เนื่องจากการไหลของกระแสน้ำในมหาสมุทรจะเริ่มเปลี่ยนไปซึ่งจะเริ่มยุคน้ำแข็ง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button