โลก

china taiwan ปล่อยให้เราสงบและมั่นคงในการสนับสนุนการคุกคามของไต้หวันจากประเทศจีน

ความตึงเครียดของจีน ไต้หวัน: อเมริกาเปิดเผยกับไต้หวันอย่างเปิดเผยในความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องระหว่างจีนและไต้หวัน ในนามของสำนักงานประธานาธิบดีโจ ไบเดน สหรัฐฯ ได้กล่าวว่าสหรัฐฯ สนับสนุนเกาะไต้หวันและจะดำเนินการอย่างเข้มแข็งด้วยสันติวิธีเพื่อปกป้องเกาะนี้ ในทางกลับกัน จีนยืนกรานในหลักการเดียวของจีน กองทัพปลดแอกประชาชนจีนประกาศสงครามกับไต้หวัน นอกจากนี้ การซ้อมรบทางทหารของจีนในพื้นที่ยังสร้างสถานการณ์ที่ร้ายแรงอีกด้วย

จีนไม่พอใจเปโลซีเยือนไต้หวัน

แนนซี เปโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ เยือนไต้หวันเมื่อไม่กี่วันก่อน ในระหว่างการเยือน เขาได้กล่าวว่าอเมริกายืนอยู่ข้างไต้หวัน ไต้หวันเป็นพันธมิตรที่สำคัญของเราในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ตั้งแต่นั้นมา จีนก็คลั่งไคล้อเมริกา หลังจากการเยือนของเปโลซี จีนยังได้ดำเนินการซ้อมรบในพื้นที่ทะเลของไต้หวัน

แถลงการณ์จากทำเนียบขาว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการออกแถลงการณ์จากสำนักงานของประธานาธิบดีไบเดน ในเรื่องนี้ มีความพยายามที่จะส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังจีนว่า หากจีนพยายามข่มขู่ไต้หวันผ่านกองทัพ แสดงว่าจีนไม่สงบสุขและเสถียรภาพ สหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่าสนับสนุนไต้หวันที่เป็นอิสระและจะดำเนินการอย่างเข้มแข็งเพื่อไต้หวัน

จีนมีความคิดเห็นอย่างไรในเรื่องนี้?

จีนอ้างอธิปไตยเหนือไต้หวันมาโดยตลอด หลังจากการเยือนของเปโลซี จีนประกาศสงครามกับไต้หวันตั้งแต่วันที่ 4 ถึง 7 สิงหาคม แม้ว่าจีนจะไม่ทำสงคราม แต่เตือนไต้หวันและอเมริกาด้วยการหลบหลีก หลังจากนี้ จีนได้เตือนประเทศที่เป็นประโยชน์ของไต้หวันว่าผู้ที่สนับสนุนไต้หวันจะถูกทำลายด้วยเช่นกัน

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button