โลก

จีนปกป้องวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด -19 หลังล้อเลียนประธานาธิบดีบราซิล

ปักกิ่ง: จีน (China) ได้ปกป้องความสามารถในการวิจัยและพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนหนึ่งวันหลังจากที่บราซิล (บราซิล) ยกเลิกแผนการจัดซื้อวัคซีน Kovid-19 เมื่อวันพุธที่ผ่านมาประธานาธิบดี Jair Bolsonaro ของบราซิลกล่าวถึงเรื่องวัคซีน Kovid-19 ของจีนโดยกล่าวว่าชาวบราซิลไม่สามารถเป็น ‘หนูตะเภา’ แทนใครได้ เขายกเลิกแผนการซื้อวัคซีนจากจีน

หนึ่งวันก่อนแถลงการณ์ของ Bolsonaro รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข Edwardo Pazuelo กล่าวว่าบราซิลต้องการซื้อวัคซีน ‘Synovac’ ของจีน 40 ล้านโดสสำหรับโครงการฉีดวัคซีน วัคซีน Synovac ของจีนกำลังได้รับการทดสอบที่ศูนย์วิจัยของบราซิลที่สถาบัน Butanton และยังไม่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพให้ใช้กับร่างกายมนุษย์ เมื่อถามโดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน Zhao Lijian เกี่ยวกับความคิดเห็นของ Bolsonaro ในระหว่างการบรรยายสรุปของสื่อเขากล่าวว่าความสามารถในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนของจีนเป็นผู้นำระดับโลก

เขากล่าวว่าขณะนี้จีนกำลังดำเนินการเกี่ยวกับวัคซีน 4 ชนิดซึ่งได้เข้าสู่ขั้นตอนที่สามของการทดลองทางคลินิกแล้ว ลี่เจียนกล่าวว่า “กำลังมีการหารือเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาวัคซีนของจีนในหลายประเทศ” เขากล่าวว่าจีนยังเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรขององค์การอนามัยโลก ‘Kovacs’ เพื่อแจกจ่ายวัคซีน Kovid-19 ทั่วโลก ก่อนหน้านี้ Bolsonaro กล่าวว่าการทดสอบวัคซีนของจีนยังไม่เสร็จสิ้น เขาบอกว่า ‘ฉันตัดสินใจที่จะไม่ซื้อวัคซีนดังกล่าว’

ที่สำคัญบราซิลเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนามากที่สุด จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์จนถึงขณะนี้ในบราซิลพบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาประมาณ 53 ล้านคน ในกรณีของผู้ติดเชื้อเป็นอันดับสามรองจากสหรัฐอเมริกาและอินเดียในขณะที่กรณีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด -19 เป็นอันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกา จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 55,000 คนเนื่องจากไวรัสโคโรนาในบราซิล

(ภาษาของหน่วยงานอินพุต)

Back to top button