โลก

จีนสั่งห้ามเจ้าหน้าที่อเมริกัน 28 คนในยุคโดนัลด์ทรัมป์รวมถึงไมค์ปอมเปโอ | Biden สาบานที่นี่จีนสั่งห้ามเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 28 คนรวมถึง Mike Pompeo

ปักกิ่ง: จีนก้าวไปอีกไม่นานหลังจากที่โจไบเดนสาบานตนเข้ารับตำแหน่งจีนสั่งห้าม 28 เจ้าหน้าที่ในตำแหน่งสำคัญระหว่างการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ทรัมป์คนสำคัญที่สุดคือไมค์ปอมเปโอ นอกจากนี้โรเบิร์ตซีบีไบรอันซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯในช่วงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ทรัมป์ยังถูกห้าม จีนได้ประกาศคว่ำบาตรจีนโดยกล่าวหาว่าพวกเขารบกวนความสัมพันธ์ระหว่างจีน – สหรัฐฯและแทรกแซงกิจการภายในของจีน

กระทรวงการต่างประเทศของจีนประกาศ

โดยกล่าวหาว่าปอมเปโอละเมิดอธิปไตยของชาติปอมเปโอและเจ้าหน้าที่อีก 27 คนได้ประกาศห้าม ซึ่งหลังจากนี้ทั้ง 28 คนจะไม่สามารถเดินทางไปในพรมแดนใด ๆ กับจีนได้อีกต่อไป จีนประกาศเรื่องนี้ในช่วงพิธีสาบานตนของโจไบเดน จีนกล่าวว่าคนเหล่านี้ทั้งหมดมีส่วนรับผิดชอบในการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอเมริกา

Twitter รีเซ็ตบัญชีทางการของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ‘POTUS’ ลบผู้ติดตามทั้งหมด

รายชื่อประกอบด้วย Mike Pompeo, Robert C. O’Brien, Peter Navarro, David Stillwell, Matthew Pottinger, Alex Azar, Keith Crutch, Kelly DK Craft และ John R.Bolton, Stephen K. Bannon ไม่นานหลังจากการประกาศครั้งนี้บุคคลเหล่านี้รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาทั้งหมดถูกห้ามในฮ่องกงมาเก๊านอกเหนือจากแผ่นดินใหญ่ของจีน ไม่เพียงแค่นี้บุคคลในรายชื่อจะไม่สามารถทำธุรกิจกับจีนหรือ บริษัท จีนใด ๆ

อเมริกาดำเนินการดังกล่าวในช่วงที่โดนัลด์ทรัมป์ดำรงตำแหน่ง

จีนสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ของโดนัลด์ทรัมป์ แต่ไม่ได้ดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับโดนัลด์ทรัมป์ การเคลื่อนไหวของจีนในขณะที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ทรัมป์ครั้งนี้ถือเป็นการตอบโต้ขั้นตอนที่รัฐบาลโดนัลด์ทรัมป์สั่งห้ามเจ้าหน้าที่จีนหลายคน ซึ่งรวมถึงชื่อใหญ่ ๆ เช่นผู้ว่าราชการจังหวัดซินเจียง

จีนบอกกับ Mike Pompeo – หุ่นจำลองของ Mahavinash

เมื่อวันพุธที่ผ่านมากระทรวงต่างประเทศของจีนได้ขนานนามว่า Mike Pampio รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯว่าเป็น “หุ่นจำลองแห่งหายนะครั้งใหญ่” และกล่าวว่าความเชื่อมั่นของเขาที่มีต่อจีนในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติเป็นเพียง “ขยะเปล่า” ส่วนจะเต็มแล้ว

ฮั่วชุนหยิงโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในงานแถลงข่าวว่าข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเขตซินเจียงของจีนเป็น “ข้อเสนอหลอกที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง” และคอมมิวนิสต์ภายใต้การบังคับบัญชาของปอมเปโอซึ่งเป็นผู้ต่อต้านจีนที่มุ่งร้ายมีการปรุงแต่ง กองกำลังฝ่ายตรงข้าม ฮัวกล่าวว่า “ผู้นำอเมริกันคนนี้ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการโกหกและหลอกลวงกำลังทำให้ตัวเองเป็น ‘ผู้แบกรับหายนะครั้งใหญ่ …. ‘” ให้โดนัลด์ทรัมป์ตัดสินใจขั้นสุดท้ายในฐานะประธานาธิบดีที่ข่มเหงชาวมุสลิมในซินเจียงประเทศจีน ถูกประกาศว่าเป็นการสังหารหมู่ ซึ่งหลังจากนี้ปฏิกิริยาของจีนได้ออกมา

Back to top button