สุขภาพ

เปลี่ยนอาหารในช่วงเปลี่ยนฤดูกาลกินอาหาร 5 หมู่นี้ทุกวัน | เดือนกุมภาพันธ์เกิดโรคภัยไข้เจ็บเช่นหวัดหวัดและไข้หวัดใหญ่กิน 5 อย่างนี้ทุกวันให้หายจากโรค

นิวเดลี: บางคนมักจะเห็นว่าอากาศไม่ได้เปลี่ยนแปลงจนมีปัญหาเช่นหวัดไข้ไข้หวัดและภูมิแพ้ล้อมรอบพวกเขา ไม่เพียง แต่เด็กและผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงไม่ควรประมาทในช่วงฤดูไล่ล่ามิเช่นนั้นก็มีความเสี่ยงต่อโรค เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งการเปลี่ยนฤดู ในช่วงนี้ความร้อนเริ่มเพิ่มขึ้นในตอนกลางวัน แต่จะหนาวมากในตอนกลางคืน นี่คือเหตุผลที่ในช่วงเวลานี้จะเห็นปัญหาต่างๆเช่นภูมิแพ้ไอหวัดและน้ำมูกไหล เหตุผลก็คือการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมีผลโดยตรงต่อร่างกายของเราและในอายุรเวทเรียกว่า Ritucharya

กินสิ่งเหล่านี้ขับไล่โรคร้าย

อีกสาเหตุหนึ่งของการป่วยในสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็คือในช่วงนี้แบคทีเรียและอนุมูลอิสระในอากาศจะเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากโรคต่างๆเริ่มเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องกินยาทุกครั้งที่คุณป่วยเพราะสิ่งนี้คุณต้องเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณและการจัดเลี้ยงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง การเพิ่มอาหารบางอย่างในอาหารช่วยให้คุณไม่ป่วยได้

อ่านเพิ่มเติม – ในฤดูที่เปลี่ยนไปไม่ควรทำให้ดวงตาเสียนี่คือวิธีดูแล

1. ผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซีหากคุณมีอาการจามในฤดูที่เปลี่ยนไปหากคุณมีปัญหาอาการไอแห้งให้รวมสิ่งที่อุดมไปด้วยวิตามินซีในอาหารด้วย วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสู้กับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคในฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นในอาหารของคุณคุณควรรวมอาหารเช่นพริกแดง – เขียวเหลืองและบร็อคโคลีนอกเหนือจากผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซีเช่นส้มองุ่นกีวีฝรั่งสตรอเบอร์รี่

2. กินทับทิมขจัดโรค – สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ดีต่อสุขภาพและทับทิม (Pomegranate) ที่มีคุณค่าทางโภชนาการจำนวนมากช่วยให้ร่างกายสามารถป้องกันจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคได้ น้ำทับทิมยังเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นยอดซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากไข้หวัดตามฤดูกาล นอกจากนี้ยังพบสารต้านอนุมูลอิสระในทับทิมซึ่งช่วยปกป้องโรคโดยการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

3. ถั่วยังมีประโยชน์ – ผลไม้แห้งเช่นอัลมอนด์วอลนัทถั่วพิสตาชิโอเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดที่อุดมไปด้วยสารอาหาร อย่าลืมบริโภคถั่วเหล่านี้ในฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงเนื่องจากเต็มไปด้วยวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระคล้ายกับวิตามินซีและช่วยในการเสริมสร้างความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับโรคต่างๆ ดังนั้นใคร ๆ ก็สามารถกินถั่วเพื่อสุขภาพเหล่านี้เป็นของว่างยามหิวระหว่างมื้อเช้ากับอาหารได้

อ่านเพิ่มเติม – มาลาเรียแพร่กระจายมากขึ้นในฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงให้ใช้มาตรการเหล่านี้

4. ทำความรู้จักกับเครื่องเทศเหล่านี้เช่นขมิ้นอบเชยยี่หร่าผักชีฝรั่งและขิงกระเทียม – สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้โรคห่างจากคุณ เครื่องเทศทั่วไปที่พบในห้องครัวเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไฟโตนิวเทรียนท์ที่ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ดังนั้นควรดื่มนมขมิ้นในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง คุณสามารถใช้เครื่องเทศที่เหลือในชาซุปสลัดผัก ฯลฯ

5. กินผักสีเขียว – นี่เป็นเวลาที่เหมาะสมในการรวมผักใบเขียวเช่นผักโขมผักกาดเขียวผักใบเขียวเฟนูกรีกผักกาดหอมในอาหารของคุณ อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุและไฟเบอร์ผักเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านและยังช่วยปกป้องคุณจากการเจ็บป่วยในฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button