วิทยาศาสตร์

พระจันทร์สีน้ำเงินที่จะเห็นในอินเดียวันนี้ในเวลานี้ วันนี้จะเห็น Blue Moon บนท้องฟ้าไม่รู้กี่ครั้งที่จะเห็นในอินเดีย

นิวเดลี: วันนี้คือวันที่ 31 ตุลาคมจะเห็นทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากบนท้องฟ้ายามค่ำคืน ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวสิ่งนี้เกิดขึ้นประมาณ 41 ครั้งในรอบ 100 ปี เหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในคืนนี้เรียกว่าบลูมูน ในช่วงเวลานี้จะมองเห็นทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจและหายากบนท้องฟ้า เพลิดเพลินไปกับวิวนี้อย่างแน่นอน

พระจันทร์สีน้ำเงินคืออะไร
คนทั่วไปมักคิดว่า ‘Blue Moon’ หมายถึงพระจันทร์ที่กลายเป็นสีน้ำเงิน อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ไม่เหมือนจริงๆที่ดวงจันทร์เป็นสีฟ้า คำนี้ใช้สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก พระจันทร์เต็มดวงเดือนละสองครั้งก็เป็นปรากฏการณ์ที่คล้ายคลึงกัน โดยปกติจะมีพระจันทร์เต็มดวงเดือนละ 1 ครั้งเมื่อดวงจันทร์ปรากฏขนาดเต็มดวง แต่เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเดือนละสองครั้งเหตุการณ์นั้นจึงเรียกว่า ‘บลูมูน’

สิ่งนี้เกิดขึ้นน้อยมากเมื่อมีพระจันทร์เต็มดวงสองครั้งในเดือนเดียวกัน เหตุผลก็คือเดือนภาษาอังกฤษมักจะอยู่ที่ 30 หรือ 31 วันและโดยเฉลี่ยแล้วทุกเดือนสามารถแบ่งออกเป็น 30.5 วัน ในขณะเดียวกันเดือนของดวงจันทร์คือ 29 วัน 12 ชั่วโมง 44 นาทีและ 38 วินาทีซึ่งอาจกล่าวได้ว่ามีค่าเฉลี่ย 29.5 วัน

อ่านเพิ่มเติม – NASA พบน้ำในหลาย ๆ ที่บนดวงจันทร์งานของเราอาจเกิดขึ้นในอนาคต

ช่วงนี้จะเห็น Blue Moon ในอินเดีย
ครั้งนี้ประมาณวันที่ 1 และ 2 ตุลาคมในเดือนตุลาคมมีพระจันทร์เต็มดวงหลังจากนี้ในวันที่ 31 ตุลาคมดวงจันทร์จะกลับมามีรูปร่างเต็มดวงอีกครั้ง ในอินเดียเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นเวลา 20:19 น. ผู้คนจะสามารถพบเห็นเหตุการณ์นี้ได้ในอเมริกาเหนืออเมริกาใต้แอฟริกายุโรปและส่วนใหญ่ของเอเชียเช่นกัน เชื่อกันว่าปีละครั้งสถานะของพระจันทร์เต็มดวงจะก่อตัวขึ้นหลังจากผ่านไปประมาณ 30 เดือนและเรียกว่าบลูมูน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าววิทยาศาสตร์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Back to top button