โลก

บารัคโอบามา | ข่าวภาษาฮินดีโลก

วอชิงตัน: ​​อดีตประธานาธิบดีแห่งอเมริกาบารัคโอบามากล่าวว่าแม้จะมีข้อพิพาทอันขมขื่นระหว่างพรรคการเมืองการเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนต่างๆและเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตเรื่องราวของอินเดียสมัยใหม่ก็ประสบความสำเร็จในหลาย ๆ ด้าน เรียกได้ว่า.

ในหนังสือเล่มล่าสุดของเขาโอบามาประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าในปี 1990 เศรษฐกิจของอินเดียกลายเป็นตลาดมากขึ้นซึ่งแสดงให้เห็นถึงทักษะการเป็นผู้ประกอบการที่ยอดเยี่ยมของชาวอินเดียและนำไปสู่การเติบโตภาคเทคโนโลยีก็เฟื่องฟูและอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้เขายังได้กล่าวถึงการพบปะและการสนทนาอย่างไม่เป็นทางการกับอดีตนายกรัฐมนตรีมันโมฮันซิงห์ในหนังสือ

ในหนังสือ ‘A Promised Land’ โอบามาเล่ารายละเอียดการเดินทางของเขาตั้งแต่การรณรงค์ในปี 2551 จนถึงการรณรงค์เพื่อสังหารนายอุซามะบินลาดินหัวหน้ากลุ่มอัลกออิดะห์ในอับบอตตาบัด (ปากีสถาน) เมื่อสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งแรก หนังสือเล่มนี้มีสองส่วนโดยเล่มแรกวางจำหน่ายทั่วโลกในวันอังคาร

อินเดียสมัยใหม่เป็นเทพนิยายที่ประสบความสำเร็จในหลาย ๆ ด้าน

ในหนังสือนั้นโอบามาเขียนว่า ‘ในหลาย ๆ วิธีที่อินเดียสมัยใหม่ถือได้ว่าเป็นเทพนิยายที่ประสบความสำเร็จซึ่งต้องเผชิญกับความรุนแรงของรัฐบาลที่เปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งความแตกต่างที่ขมขื่นระหว่างพรรคการเมืองการเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนต่างๆ โอบามากล่าวว่าสถาปนิกคนสำคัญของการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงในเศรษฐกิจของอินเดียคืออดีตนายกรัฐมนตรีมานโมฮันซิงห์และเขาเป็นสัญลักษณ์ที่แท้จริงของเรื่องราวความก้าวหน้านี้: เขาเป็นสมาชิกของชุมชนชาวซิกข์กลุ่มน้อยทางศาสนาที่มักถูกกดขี่ข่มเหงในประเทศ สำนักงานสูงสุด. ‘เทคโนแครต’ ผู้ต่ำต้อยที่นำเสนอมาตรฐานการครองชีพที่สูงและได้รับความไว้วางใจจากสาธารณชนได้รับชื่อเสียงด้วยภาพลักษณ์ที่ปราศจากการทุจริต

การเยือนอินเดียของโอบามา

โอบามามาที่อินเดียสองครั้งในปี 2010 และ 2015 ขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อนึกถึงการเยือนอินเดียเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2010 ของเขาโอบามากล่าวว่าความสัมพันธ์เชิงบวกที่อบอุ่นได้พัฒนาขึ้นระหว่างเขากับมันโมฮันซิงห์ โอบามาเขียนว่า “เขาเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศโดยไม่สนใจระบบราชการของอินเดียและเขาไม่เต็มใจที่จะเคลื่อนไหวในเรื่องนี้มากเกินไปเพราะระบบราชการของอินเดียไม่เชื่อในเจตนาของชาวอเมริกันในอดีต” ระยะเวลาที่เราใช้ร่วมกันเป็นเพียงการยืนยันความคิดแรกของฉันเกี่ยวกับเขาว่าเขาเป็นคนฉลาดและสง่างามเป็นพิเศษ และในระหว่างการเยือนกรุงนิวเดลีเราได้ทำข้อตกลงเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือของสหรัฐฯในด้านการต่อต้านการก่อการร้ายสุขภาพโลกความมั่นคงทางนิวเคลียร์และธุรกิจ เขาเขียนว่า ‘ฉันไม่สามารถพูดได้ว่าการขึ้นสู่จุดสูงสุดของอำนาจของซิงห์เป็นสัญลักษณ์ของอนาคตของประชาธิปไตยของอินเดียหรือมันเป็นแค่เรื่องบังเอิญ’

โอบามาเขียนว่าซิงห์กังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของอินเดียการก่อการร้ายข้ามพรมแดนและความรู้สึกต่อต้านชาวมุสลิมในเวลานั้น ในระหว่างการสนทนาโดยไม่มีเพื่อนร่วมงานซิงห์บอกเขาว่า ‘ประธานาธิบดีในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนการเรียกร้องให้มีความสามัคคีทางศาสนาและชาติพันธุ์อาจทำให้เข้าใจผิดได้และไม่ใช่เรื่องยากที่นักการเมืองในอินเดียหรือที่ใด ๆ จะนำมาใช้’

ชัยชนะของอินเดียเหนือการแบ่งกลุ่มชาติพันธุ์

โอบามาเขียนว่าการเข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของมานโมฮันซิงห์มักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะของอินเดียที่มีต่อการแบ่งกลุ่มชาติพันธุ์ แต่มีบางแห่งที่หลอกลวง นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวที่ไม่เหมือนใครเบื้องหลังการเป็นนายกรัฐมนตรีของ Manmohan Singh และทุกคนก็รู้ดีว่าเขาไม่ใช่ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรค

โอบามากล่าวว่า ‘แต่ Sonia Gandhi โพสต์นี้ให้เขา (ซึ่งเกิดในอิตาลีและเป็นภรรยาม่ายของอดีตนายกรัฐมนตรีราจีฟคานธีและหัวหน้าพรรคคองเกรส) …. นักวิจารณ์ทางการเมืองหลายคนเชื่อว่าเธอได้ให้ซิกผู้สูงอายุ Sajjan ได้รับเลือกเนื่องจากเธอไม่มีฐานทางการเมืองในระดับชาติและไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อราหุลลูกชายวัย 47 ปีของเธอซึ่งเธอกำลังเตรียมที่จะกุมบังเหียนของพรรค เมื่ออ้างถึงการพบปะกับโซเนียและราหุลคานธีในมื้อค่ำโอบามาเขียนว่าประธานสภาคองเกรสตั้งใจฟังมากกว่าพูดและจะเปลี่ยนบทสนทนาให้ซิงห์อย่างระมัดระวังเมื่อพูดถึงเรื่องนโยบายและหลายครั้งการสนทนาก็หันไปหาลูกชายของเขาเช่นกัน

เขากล่าวว่า ‘อย่างไรก็ตามมันชัดเจนสำหรับฉันว่าโซเนียมีพลังมากเพราะเธอฉลาดและมีไหวพริบ เท่าที่ Rahul เป็นห่วงเขาดูฉลาดและซื่อสัตย์ในกรณีของ Sundar Nain Naqsh เขาไปหาแม่ของเขาแล้ว เขาแบ่งปันความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับการเมืองที่ก้าวหน้าระหว่างนั้นเขาพูดถึงแคมเปญในปี 2008 ของฉัน

โอบามากล่าวว่า“ แต่มีความกังวลใจและไม่สบายใจในตัวเขา …. ราวกับว่าเขาเป็นนักเรียนที่เรียนจบหลักสูตรและกระตือรือร้นที่จะสร้างความประทับใจให้กับครู แต่มีที่ไหนสักแห่งในตัวเขาที่สามารถเชี่ยวชาญเรื่องนี้ หรือความหลงใหล

(ภาษาของหน่วยงานอินพุต)

Back to top button