โลก

บังคลาเทศขอเงินกู้ 4.5 พันล้านดอลลาร์จาก IMF | ขณะนี้วิกฤตเศรษฐกิจเกิดขึ้นที่ประเทศเพื่อนบ้านของอินเดีย ขอเงินกู้ 4.5 พันล้านดอลลาร์จาก IMF

บังคลาเทศขอเงินกู้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ: ประเทศเพื่อนบ้านหลายแห่งของอินเดียกำลังติดอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจ ศรีลังกาล้มละลาย ปากีสถานก็ใกล้จะล้มละลาย มัลดีฟส์ก็เป็นหนี้ ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของเนปาลก็ใกล้จะหมดลงแล้ว และได้กำหนดข้อจำกัดมากมายในการนำเข้า ตอนนี้ชื่อของบังคลาเทศปรากฏขึ้นท่ามกลางสิ่งเหล่านี้ ตามรายงาน สงครามโคโรนาและรัสเซีย-ยูเครนยังทำให้เศรษฐกิจของบังคลาเทศตกราง เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ทางการเงิน บังกลาเทศได้ขอเงินกู้จำนวน 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในกรุงวอชิงตัน

แจ้งเหตุผล 3 ประการในการกู้ยืมแก่ IMF

ตามรายงานของ Dhaka Tribune บังกลาเทศได้ขอเงินกู้นี้จาก IMF เนื่องจากทุนสำรองเงินตราต่างประเทศหมดลงอย่างรวดเร็ว พร้อมกับการเรียกร้องเงินกู้นี้เพื่อลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในบังคลาเทศ

ทีมสามารถไปบังคลาเทศได้ภายในเดือนกันยายน

เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังบังกลาเทศระบุว่า เงินกู้จำนวน 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจะยังคงปลอดดอกเบี้ย 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่บังกลาเทศจะต้องจ่ายดอกเบี้ย 2% สำหรับจำนวนเงินที่เหลือ รายงานระบุว่า เมื่อพิจารณาถึงความต้องการจากไอเอ็มเอฟ ทีมงานอาจไปเยือนบังคลาเทศในเดือนกันยายนเพื่อหารือเกี่ยวกับข้อกำหนดและเงื่อนไขของเงินกู้ ในเวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่กล่าวว่าข้อตกลงนี้คาดว่าจะปิดในเดือนธันวาคม

บังคลาเทศขอสินเชื่อถูกเวลา

นักเศรษฐศาสตร์ Debapriya Bhattacharya กล่าวว่า “ขณะนี้บังคลาเทศกำลังประสบกับการขาดดุลการค้าครั้งใหญ่ ในขณะเดียวกันก็ไม่มีความหวังที่จะปรับปรุง ในสถานการณ์เช่นนี้ อัตราแลกเปลี่ยนมีความกดดันอย่างมาก การนำเข้าเริ่มยากขึ้นเนื่องจาก ขาดการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ” และในสถานการณ์เช่นนี้ เป็นขั้นตอนที่ถูกต้องและสมเหตุสมผลในการไปที่ IMF เขาบอกว่าศรีลังกาไป IMF ล่าช้าไปมาก เพราะมันเกิดขึ้น”

เงินจะใช้ในงานเหล่านี้

Debapriya Bhattacharya กล่าวว่าต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขหลายประการก่อนที่จะได้รับเงินกู้จาก IMF หากได้รับเงินจากที่นั่น ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อขาดทุนจำนวนมากในธุรกรรมต่างประเทศในขณะนี้ นอกเหนือจากนี้ จะพยายามทำให้อัตราแลกเปลี่ยนของ Taka มีเสถียรภาพด้วยรูปีเหล่านี้

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button