โลก

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา กล่าวถึงการสังหาร อัล ซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลกออิดะห์ | บารัค โอบามา

Al Zawahiri ถูกสังหาร: อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ Barack Obama ได้ตอบสนองต่อการตายของ Al Qaeda หัวหน้า Al Zawahiri Al Zawahiri เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ ในกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม Al-Zawahiri เป็นหัวหน้ากลุ่ม Al-Qaeda ตั้งแต่ Osama bin Laden ถูกสังหารเมื่อ 11 ปีก่อน

เกี่ยวกับการเสียชีวิตของซาวาฮิรี โอบามากล่าวว่าการก่อการร้ายสามารถต่อสู้ในอัฟกานิสถานได้โดยไม่ต้องทำสงครามด้วยซ้ำ การตายของ Zawahiri พิสูจน์ได้ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตว่า “อัล ซาวาฮิรี ทายาทผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี 9/11 โอซามา บิน ลาเดน ในที่สุดก็ถูกสังหารหลังจากผ่านไปกว่า 20 ปี

กว่า 20 ปีหลังจากเหตุการณ์ 9/11 หนึ่งในผู้บงการของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายและผู้สืบทอดของ Osama bin Laden ในฐานะผู้นำของอัลกออิดะห์ – Ayman al-Zawahiri – ในที่สุดก็ถูกนำตัวขึ้นศาล

— บารัคโอบามา (@BarackObama) 2 สิงหาคม 2565

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า เครดิตสำหรับการสังหารซาวาฮิรีเป็นของผู้นำของประธานาธิบดีไบเดน และสมาชิกของหน่วยข่าวกรองที่ทำงานให้กับซาวาฮิรีมานานหลายทศวรรษ โอบามากล่าวว่าการเสียชีวิตของซาวาฮิรียังเป็นข้อพิสูจน์ว่าเป็นไปได้ที่จะถอนรากถอนโคนการก่อการร้ายโดยปราศจากสงครามในอัฟกานิสถาน และฉันหวังว่าสิ่งนี้จะส่งไปถึงครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 และทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อนด้วยน้ำมือของอัลกออิดะห์ ให้ความสงบเล็กน้อย

ตาลีบันยืนยันเสียชีวิต

ซาวาฮิรี ซึ่งถูกสังหารในการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐโดย CIA ในกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นรองหัวหน้าของบิน ลาเดน ก่อนเข้ายึดครองกลุ่มนี้ โฆษกกลุ่มตอลิบาน ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด ยืนยันและประณามการโจมตีบนทวิตเตอร์ โดยเรียกมันว่า “การละเมิดหลักการระหว่างประเทศอย่างชัดเจน”

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงโดฮาปี 2020 ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว สำหรับกองทหารสหรัฐฯ จากอัฟกานิสถาน เรียกร้องให้กลุ่มตอลิบานต่อสู้กับการก่อการร้ายภายในประเทศ

ตามแหล่งข่าวกรอง Zawahiri ยังเป็นแพทย์และผู้ก่อตั้งกลุ่มก่อการร้ายอิสลามญิฮาดของอียิปต์ ซึ่งต่อมาได้รวมเข้ากับอัลกออิดะห์

ตามที่กระทรวงการต่างประเทศระบุ ชายวัย 71 ปีรายนี้ถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดของ FBI และได้รับรางวัล 25 ล้านดอลลาร์จากการจับกุมตัวเขา ผู้ก่อการร้ายที่เกิดในอียิปต์คนนี้ช่วยวางแผนการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544 และเป็นที่ต้องการตัวเกี่ยวกับเหตุระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ปี 1998 ในประเทศแทนซาเนียและเคนยา ตลอดจนการโจมตีเรือยูเอสเอส โคลในเยเมนเมื่อปี พ.ศ. 2543

เขาเรียกร้องให้ผู้ก่อการร้ายโจมตีสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกและลักพาตัวพลเรือนอย่างเปิดเผย มีผู้เสียชีวิต 224 คน รวมทั้งชาวอเมริกัน 12 คน และบาดเจ็บมากกว่า 4,500 คนในเหตุระเบิดสถานทูต

ลูกเรือชาวอเมริกัน 17 คนถูกสังหารในการโจมตี USS Cole ผู้กระทำความผิดรายอื่นในการโจมตี รวมถึง บิน ลาเดน และมูฮัมหมัด อาเตฟ ถูกสังหารแล้ว ผู้ต้องสงสัยอีก 7 คนในเหตุระเบิดสถานทูตกำลังรับโทษจำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำของสหรัฐฯ

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button