วิทยาศาสตร์

แบคทีเรียและไวรัสสามารถเข้าถึงจากทวีปหนึ่งไปยังอีกทวีปหนึ่งผ่านอนุภาคฝุ่นกล่าวว่าการศึกษา | การวิจัยบรรยากาศ: ด้วยวิธีนี้โรคระบาดสามารถแพร่กระจายไปทั่วทวีปได้

ลอนดอน: แบคทีเรียบางชนิดสามารถเข้าถึงจากทวีปหนึ่งไปยังอีกทวีปหนึ่งผ่านฝุ่นที่มีอยู่ในชั้นบรรยากาศ การศึกษาใหม่กล่าวว่าแบคทีเรียเหล่านี้ไม่เพียง แต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์และสัตว์เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศและระบบนิเวศทั้งหมดด้วย

การวิจัยบรรยากาศ
การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการวิจัย Atmospheric Research พยายามที่จะไขปริศนาของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เคลื่อนที่จากทวีปหนึ่งไปยังอีกทวีปหนึ่งโดยมีอนุภาคขนาดเล็กที่เติบโตในชั้นบรรยากาศ มนุษย์ติดเชื้อจากการสัมผัสกับอนุภาคเหล่านี้

นักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนเผย
จากข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยกรานาดาประเทศสเปนอนุภาคละเอียดเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นพาหะของแบคทีเรีย พวกเขามีความเสี่ยงต่อการติดโรคข้ามทวีป เขาบอกว่าอนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้เช่น Iberulite สามารถมองเห็นได้ด้วยความช่วยเหลือของกล้องจุลทรรศน์ แต่มีขนาดใหญ่กว่าอนุภาคขนาดเล็กเล็กน้อย ประกอบด้วยเกลือแร่หลายชนิด

ดูเพิ่มเติม – ปากีสถานบอกมหาวิทยาลัย Taxila ว่าเป็นเรื่องตลกบนโซเชียลมีเดีย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบไอเบอรูไลท์ในปี 2551 นักวิจัยกล่าวว่าการวิจัยกำลังดำเนินอยู่เกี่ยวกับกระบวนการสัมผัสเชื้อแบคทีเรียต่อไอเบอรูไลท์ ในการศึกษาปัจจุบันนักวิจัยได้ศึกษาอนุภาคฝุ่นที่อยู่ในชั้นบรรยากาศของเมืองกรานาดา

อนุภาคของดินเกรนาดาพบในทะเลทรายซาฮาราของแอฟริกา
จากการศึกษาพบว่าฝุ่นละอองเหล่านี้มาจากทะเลทรายซาฮาราทางตอนเหนือ – ตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกาซึ่งพบอนุภาคของดินจากกรานาดาด้วย หลังจากนี้นักวิทยาศาสตร์ Alberto Molinero Gracia ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยกล่าวว่า “แบคทีเรียสามารถอยู่รอดได้บนไอเบอรูไลท์เพราะมีสารอาหาร”

นี่คือสาเหตุที่มีอันตรายจากโรคระบาดที่แพร่กระจายไปทั่วทั้งทวีป
นั่นคือจากการศึกษานี้พบว่าการแพร่ระบาดของโคโรนาหรือโรคที่เกิดจากแบคทีเรียหรือไวรัสสามารถติดต่อจากทวีปหนึ่งไปอีกทวีปหนึ่งผ่านโมเลกุลขนาดเล็ก

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button