สุขภาพ

หลีกเลี่ยงการทำห้าสิ่งนี้ทันทีหลังอาหารกลางวันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ | หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้หลังอาหาร: หาก 5 อย่างนี้ทำงานทันทีหลังจากรับประทานอาหารแล้วสุขภาพจะได้รับอันตราย

นิวเดลี: คุณต้องเคยได้ยินหลาย ๆ คนแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบอกว่าไม่ควรอาบน้ำทันทีหลังจากรับประทานอาหารไม่ควรนอนทันทีหลังรับประทานอาหาร แล้วอะไรคือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังคำแนะนำดังกล่าว? เคยมีคำถามนี้อยู่ในใจของคุณหรือไม่ คุณรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และรับประทานอาหารให้ตรงเวลาจะดีต่อสุขภาพ แต่มีบางสิ่งและนิสัยที่คุณไม่ควรทำทันทีหลังรับประทานอาหารมิฉะนั้นสุขภาพของคุณอาจเสียหาย เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งเดียวกันที่นี่

สิ่งที่ไม่ควรทำทันทีหลังรับประทานอาหาร

1. ดื่มชาหลังอาหารทันที – หลายคนต้องสังเกตว่าชอบดื่มชากาแฟหลังอาหารทันทีหลังรับประทานอาหาร แต่ถ้าคุณมีนิสัยคล้าย ๆ กันก็เปลี่ยนเสียตั้งแต่วันนี้ การดื่มชา – กาแฟหลังอาหารทันทีอาจทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหาเนื่องจากชา – กาแฟมีสารเคมีที่เรียกว่าแทนนินซึ่งขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กที่มีอยู่ในอาหาร ดังนั้นหากคุณรู้สึกอยากดื่มชาชาเขียวหรือกาแฟให้ดื่มหลังจากรับประทานอาหารไปแล้ว 1 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม – วิธีดื่มน้ำที่ถูกต้องและเวลาที่เหมาะสมคืออะไรเรียนรู้จากอายุรเวท

2. การรับประทานผลไม้ทันทีหลังรับประทานอาหาร – แม้ว่าการรับประทานผลไม้จะเป็นนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ แต่หากคุณรับประทานผลไม้หลังอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น (ผลไม้หลังอาหาร) ก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ เมื่อผลไม้ผสมกับอาหารที่เหลือไปที่กระเพาะอาหารจะยังคงอยู่ในระบบย่อยอาหารเป็นเวลานานเนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหามากมายเช่นอาหารไม่ย่อยอาหารไม่ย่อยระคายเคืองกระเพาะอาหารและหน้าอกการเรอเปรี้ยว นอกจากนี้คุณค่าทางโภชนาการของอาหารหรือผลไม้ที่คุณรับประทานก็เปลี่ยนไปเช่นกัน

3. อาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหาร – เมื่อเรากินอาหารร่างกายต้องการพลังงานมากในการย่อยอาหารนั้น แต่ถ้าคุณเริ่มอาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหารเลือดจะเริ่มเข้าสู่ผิวหนังโดยตรงเพื่อให้สามารถควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ ด้วยเหตุนี้อาจมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร หลังอาหารทันทีเป็นเวลาที่เลือดควรไปถึงลำไส้และช่วยย่อยอาหาร

อ่านเพิ่มเติม – การอาบน้ำทันทีหลังจากรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่อันตรายมีการกล่าวถึงในอายุรเวทด้วย

4. นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร – ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมักพูดเสมอว่าควรมีช่องว่างระหว่างการกินและการนอนอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เหตุผลก็คือเมื่อคุณเข้านอนทันทีหลังจากรับประทานอาหาร (นอนทันทีหลังอาหาร) น้ำผลไม้ที่ถูกสร้างขึ้นในกระเพาะอาหารเพื่อย่อยอาหารจะเริ่มขึ้นมาทำให้เกิดอาการเสียดท้อง สามารถ. นอกจากนี้การนอนทันทีหลังรับประทานอาหารยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเพิ่มน้ำหนักและโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย

5. การดื่มน้ำทันทีหลังรับประทานอาหาร – เมื่อคุณดื่มน้ำหลังอาหารทันทีการหลั่งของน้ำผลไม้และเอนไซม์สำหรับย่อยอาหารในกระเพาะอาหารจะลดลงเนื่องจากการย่อยอาหารอย่างถูกต้องไม่เกิดขึ้นและอาจเกิดปัญหาเช่นท้องอืดอาหารไม่ย่อย .

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button