วิทยาศาสตร์

พิษงูมนุษย์ยังสร้างพิษได้เหมือนงูมีชุดเครื่องมือในข่าววิทยาศาสตร์ร่างกาย | แปลก: มนุษย์ยังสร้างพิษได้เหมือนงูพิษมี ‘ชุดเครื่องมือ’ อยู่ในตัว เรียนรู้กระบวนการทั้งหมด

นิวเดลี: คุณเคยคิดไหมว่าร่างกายมนุษย์สามารถผลิตพิษงูได้? คุณต้องแปลกใจที่ได้ยินสิ่งนี้ แต่มันเป็นความจริง มี ‘ชุดเครื่องมือ’ ในร่างกายมนุษย์ซึ่งเขาสามารถผลิตพิษได้ นักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นได้เปิดเผยเรื่องนี้ ไม่เพียง แต่มนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท่านั้นที่สามารถผลิตพิษได้ เฉพาะส่วนนั้นในร่างกายของพวกเขาเท่านั้นที่พัฒนาตามความต้องการ นั่นคือไม่ว่าสิ่งมีชีวิตนี้ต้องการพิษหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ศึกษาอะไร

นักวิทยาศาสตร์ในญี่ปุ่นกล่าวว่ามนุษย์สามารถเข้าใจตัวเองได้ตลอดเวลาเช่นงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกงูหางกระดิ่งและ Duckbill สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีพิษร้ายแรงที่สุด ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่านี่เป็นเพราะยีนที่ยืดหยุ่นของมนุษย์ ยีนเหล่านี้พัฒนาต่อมน้ำลายตามสิ่งมีชีวิตที่มีพิษและไม่มีพิษ

อ่านด้วย – ประวัติศาสตร์ของจีนจะเปลี่ยนไปด้วยการค้นพบใหม่นี้! นักวิทยาศาสตร์พบ ‘สมบัติลึกลับ’

ผลกระทบของยีนส์ในอาณาจักรสัตว์

นักเขียนและนักวิจัย Agneesh Barua จากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโอกินาวาของญี่ปุ่น (Okinawa Institute of Science and Technology) กล่าวว่าต่อมน้ำลายพัฒนาในอาณาจักรสัตว์มากกว่า 100 เท่าเนื่องจากอิทธิพลของยีนหรือมีการเปลี่ยนแปลงตามความต้องการ

มนุษย์อาจมีพิษได้หรือไม่? https://t.co/lw7XidDBuA pic.twitter.com/pcFYJIAl7j

– Live Science (@LiveScience) 29 มีนาคม 2564

มนุษย์ยังสามารถผลิตสารพิษที่เป็นอันตรายได้

Agnish Barua กล่าวว่ามนุษย์สามารถผลิตพิษในระดับเดียวกันได้เพียงเพราะยีนทำให้ต่อมน้ำลายของพวกเขาพัฒนาในลักษณะนั้น พิษในช่องปากเป็นเรื่องปกติมากในอาณาจักรสัตว์ พวกมันพัฒนาตามความต้องการในสิ่งมีชีวิตต่างๆเช่นแมงมุมงูหอยทากเป็นต้น

ต่อมพิษในปากของลิง

Agnis กล่าวว่า Slow Loris เป็นสิ่งมีชีวิตเดียวในประเภทลิงไพรเมตที่มีต่อมพิษอยู่ในปาก นักชีววิทยาตระหนักดีว่าพิษในช่องปากเป็นผลมาจากการพัฒนาของต่อมน้ำลาย แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยว่ากลศาสตร์โมเลกุลทำงานอยู่เบื้องหลังมัน

ยังอ่าน – วิทยาศาสตร์เบื้องหลังการจูบนี้จะทำให้คุณประหลาดใจ! ‘จูบ’ ทำให้กล้ามเนื้อจำนวนมากได้เคลื่อนไหว

การเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญมาก

Brian Fry นักชีวเคมีและผู้เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยาจาก Queensland University of Australia รัฐควีนส์แลนด์ออสเตรเลียกล่าวว่านี่เป็นการเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญมาก Ronald Jenner นักวิจัยด้านพิษจาก Natural History Museum กล่าวว่าพิษที่มีอยู่ในพิษนั้นมีความคล้ายคลึงกันในสิ่งมีชีวิตหลายชนิด ตัวอย่างเช่นพิษของตะขาบพบจากพิษของงูหลายชนิด

พิษสามารถพัฒนาในร่างกายมนุษย์ได้ตลอดเวลา

Agnish Barua กล่าวว่าพิษสามารถพัฒนาในร่างกายของทุกคนได้ตลอดเวลา เป็นส่วนผสมที่ซับซ้อนของสารเคมีที่ซับซ้อนหลายชนิด Alexander Mikheyev นักวิจัยคนที่สองที่ทำการศึกษานี้กล่าวว่าสิ่งมีชีวิตหลายชนิดรวมถึงมนุษย์มียีนดูแลทำความสะอาดที่สร้างสารพิษภายในร่างกาย แต่ไม่ใช่พิษ

ศึกษาเรื่องงู

จากการศึกษานี้มนุษย์ได้ศึกษางูพิทสีน้ำตาลชื่อ Taiwan Habu เพื่อพิสูจน์ว่างูสามารถสร้างพิษได้เหมือนงู เนื่องจากงูชนิดนี้พบได้ง่ายในโอกินาว่า Agnis กล่าวว่าเราได้ศึกษาว่ายีนใดที่จำเป็นในการสร้างพิษ

ยังอ่าน – หุบเขาที่แปลกประหลาด! ในกรณีที่นกฆ่าตัวตายแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถไขปริศนาได้

ยีนส์หลายชนิดมีประโยชน์ในการทำให้เกิดพิษ

คุณจะประหลาดใจเมื่อทราบว่าทีมนักวิทยาศาสตร์พบยีนดังกล่าวจำนวนมากซึ่งมีหน้าที่ก่อให้เกิดพิษ สารพิษเหล่านี้เกิดจากเนื้อเยื่อต่างๆที่มีอยู่ภายในร่างกาย สารเคมีที่ออกมาจากเนื้อเยื่อเหล่านี้เรียกว่าอะมิโนต ยีนเหล่านี้จำนวนมากเป็นยีนที่สร้างโปรตีนพับ มันมาจากโปรตีนพับเหล่านี้ทำให้สารเคมีที่เป็นพิษจำนวนมากถูกปล่อยออกมา

ความเป็นไปได้ของพิษในต่อมน้ำลายของมนุษย์

น่าแปลกที่มีการพบยีนทำความสะอาดจำนวนมากในต่อมน้ำลายของมนุษย์ ซึ่งผลิตโปรตีนสตูว์จำนวนมาก การสร้างพันธุกรรมของโปรตีนนี้ทำให้ชัดเจนว่ายีนดังกล่าวพบได้ในสิ่งมีชีวิตหลายชนิดของโลก ซึ่งทำให้มีพิษในร่างกาย แต่ไม่มีความเป็นพิษ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button