โลก

การโจมตีมหาวิทยาลัยคาบูลส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 25 คน | มีผู้เสียชีวิต 25 คนในการโจมตีมหาวิทยาลัยคาบูล

คาบูล: มหาวิทยาลัยคาบูลของอัฟกานิสถานถูกโจมตีโดยมือปืนเมื่อวันจันทร์ซึ่งหลังจากนั้นพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับกองกำลังรักษาความปลอดภัยหลายชั่วโมงซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน มหาวิทยาลัยมีนิทรรศการหนังสือซึ่งเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำอัฟกานิสถานเดินทางมาด้วย

Tariq Arian โฆษกกระทรวงมหาดไทยไม่ได้ให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้ แต่ตามสื่อท้องถิ่นอาจมีผู้เสียชีวิต 20 คน ตามที่ Arian ผู้โจมตีสามคนมีส่วนร่วมในการโจมตีซึ่งเสียชีวิตในการเผชิญหน้า อย่างไรก็ตามตอลิบานกล่าวในแถลงการณ์ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการโจมตี

การโจมตีเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การเจรจาสันติภาพกำลังดำเนินต่อไปโดยมีรัฐบาลสหรัฐฯที่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายกบฏ อย่างไรก็ตามเป้าหมายของการเจรจาในกาตาร์นี้คือเพื่อช่วยให้อเมริกาออกจากการสู้รบที่ยาวนานที่สุด แต่การนองเลือดยังคงดำเนินต่อไปทุกวัน องค์กรที่เกี่ยวข้องกับรัฐอิสลามได้เริ่มโจมตีชีอัสในประเทศ

ในระหว่างการเผชิญหน้าห้าชั่วโมงได้ยินเสียงระเบิดระเบิดและการยิงอาวุธอัตโนมัติเป็นระยะ ๆ ตามถนนรอบมหาวิทยาลัย ในทางกลับกันเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอัฟกานิสถานก็คอยดูแล เห็นนักเรียนวิ่งหนีเพื่อช่วยชีวิต Arian กล่าวว่า ‘น่าเสียดายที่ผู้คนบาดเจ็บล้มตาย’ แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียด.

ผู้ก่อการร้ายติดอาวุธปืนไรเฟิลกลัวเด็ก ๆ
Ahmed Shamim นักศึกษามหาวิทยาลัยกล่าวว่าเขาเห็นผู้ก่อการร้ายที่ถือปืนพกและปืนไรเฟิล Kalashnikov ยิงใส่พวกเขา ตามที่เขาพูดมีการโจมตีจากภาคตะวันออกของมหาวิทยาลัยที่แผนกกฎหมายและวารสารศาสตร์ศึกษา สื่อของอัฟกานิสถานรายงานว่ามีการจัดนิทรรศการหนังสือในมหาวิทยาลัยในช่วงเวลาที่เกิดเหตุและมีผู้คนจำนวนมากรวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงอยู่ในนิทรรศการในช่วงเวลาที่มีการยิง

เจ้าหน้าที่ของอัฟกานิสถานไม่ได้พูดคุยเกี่ยวกับงานหนังสือ แต่คณะกรรมการการเจรจา Isana ของอิหร่านซึ่งเป็นหน่วยงานกึ่งรัฐบาลของอิหร่านรายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่านายบาห์ดอร์อามิเนียนเอกอัครราชทูตอิหร่านและทูตวัฒนธรรมโมจทาบาโนรูจิกำลังจะเปิดงานซึ่งมีผู้จัดพิมพ์ 40 คนในอิหร่านเข้าร่วม ทีวีของอิหร่านรายงานว่าการโจมตีเกิดขึ้น แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของตน

เข็มแห่งความสงสัยเกี่ยวกับรัฐอิสลาม
ไม่มีองค์กรใดอ้างความรับผิดชอบสำหรับการโจมตีครั้งนี้ กลุ่มตอลิบานกล่าวในแถลงการณ์ว่าพวกเขาไม่มีส่วนในการโจมตีครั้งนี้ อย่างไรก็ตามเข็มแห่งความสงสัยกำลังมุ่งไปยังรัฐอิสลาม เมื่อเดือนที่แล้วรัฐอิสลามได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดฆ่าตัวตายไปยังศูนย์การเรียนการสอนใน Dasht-e-Barchi ซึ่งเป็นเมืองหลวงของชีอาซึ่งมีผู้เสียชีวิต 24 คนและบาดเจ็บมากกว่า 100 คนในอัฟกานิสถานองค์กรในเครือรัฐอิสลามได้ประกาศสงครามกับชาวมุสลิมชีอะ .

(ap หน่วยงานอินพุต)

Back to top button