โลก

ทวีปเอเชียยังคงเป็นสนามรบในขณะที่จีน ไต้หวัน ความตึงเครียด สงครามอาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน | ความตึงเครียดระหว่างจีน-ไต้หวัน: จีนแสดงความแข็งแกร่งต่อเอเชีย ไต้หวันติดภูเขาไฟสงคราม ปะทะอาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย

ความตึงเครียดระหว่างจีน-ไต้หวัน: เอเชียยังคงเป็นสมรภูมิในเวลานี้ ซึ่งสงครามที่รุนแรงระหว่างรัสเซียและยูเครนกำลังดำเนินไป ขณะที่ข้อพิพาทระหว่างจีนและไต้หวันก็ดูเหมือนจะเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ยังคงมีบรรยากาศของความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศ ตอนนี้สงครามระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียดูเหมือนจะเริ่มต้นขึ้น อาเซอร์ไบจานได้โจมตีในพื้นที่นาการ์โน-คาราบาคห์ ทหาร 3 นายเสียชีวิตในการโจมตี ตอนนี้คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นในเอเชียในอนาคต

จีนจงใจกระโดดเข้าสู่สมรภูมิ

หากเชื่อผู้เชี่ยวชาญ จีนจะกระโดดเข้าสู่สนามรบด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะสงครามครั้งนี้จะพิสูจน์ให้เห็นถึงความร้ายแรงไม่เพียงแต่สำหรับไต้หวันเท่านั้นแต่สำหรับมันด้วย นั่นเป็นเพราะความแข็งแกร่งของจีนคือเงิน เงินที่เขาหาได้จากการนำเข้า-ส่งออกจากประเทศแถบยุโรปรวมทั้งอเมริกา ในสถานการณ์เช่นนี้ หากจีนโจมตีไต้หวัน มหาอำนาจอเมริกาก็สามารถปราบปรามเส้นเลือดที่อ่อนแอของตนได้

ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างอเมริกาและจีน

ถ้อยแถลงของจีนปรากฏให้เห็นแล้วหลังจากการเยือนไต้หวันของแนนซี เปโลซีที่ไต้หวัน ประเทศจีนได้กล่าวว่าหากใครรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากการเดินทางไปไต้หวันของเปโลซีก็คืออเมริกา ซึ่งหมายความว่าความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีนกำลังเพิ่มขึ้นในไต้หวัน ในสถานการณ์เช่นนี้ คำถามคือถ้าจีนและไต้หวันปะทะกัน อเมริกาจะยืนหยัดอย่างไร อเมริกาจะเข้าสู่สนามรบกับจีนหรือไม่?

เครื่องบินรบจีน 27 ลำเข้าสู่น่านฟ้าไต้หวัน

แม้กระทั่งก่อนการจากไปของแนนซี เปโลซี จากไต้หวัน กองทัพเรือและกองทัพอากาศของจีนได้เริ่มปฏิบัติการ 6 ครั้งในทะเลจีนใต้ สถานที่ที่กองทัพเรือจีนทำการซ้อมรบด้วยไฟจริงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน กล่าวกันว่าอยู่ห่างจากอีกฟากหนึ่งของไต้หวันไม่ถึง 15 ไมล์ ผิดหวังกับการมาเยือนของเปโลซี จีนยังได้ส่งเครื่องบินขับไล่และเรือรบของตนไปในหลายพื้นที่ในไต้หวัน เครื่องบินรบของจีน 27 ลำได้เข้าสู่น่านฟ้าของไต้หวันแล้ว แผนปฏิบัติการของจีนครั้งนี้ยิ่งใหญ่กว่าวิกฤตการณ์ไต้หวันในปี 2539 สื่อทางการของจีนขู่ถึงขนาดว่าการซ้อมรบที่ดำเนินไปจนถึงวันที่ 7 สิงหาคมอาจดำเนินต่อไป และอาจเกิดขึ้นได้เช่นกันว่ากองทัพจีนอาจโจมตีฐานทัพทหารของไต้หวันด้วย

ข้อพิพาทที่เพิ่มขึ้นระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนีย

ในเวลาเดียวกัน ข้อพิพาทระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้งเกี่ยวกับการยึดครองพื้นที่นากอร์โน-คาราบาคห์ กองทัพอาเซอร์ไบจานได้ทำการรณรงค์ทางทหารต่ออาร์เมเนียในอดีต กระทรวงกลาโหมอาร์เมเนียยังได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการโดยยอมรับว่าทหารอาร์เมเนียสองคนถูกสังหาร ขณะที่ทหารอีก 14 นายได้รับบาดเจ็บในการปฏิบัติการทางทหารในอาเซอร์ไบจาน ต้นตอของข้อพิพาทระหว่างอาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนียคือพื้นที่ภูเขาของนากอร์โน-คาราบาคห์ อาเซอร์ไบจานอ้างว่าพื้นที่นี้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ แม้ว่าอาร์เมเนียจะถูกยึดครองมาตั้งแต่ปี 2537 ทั้งสองประเทศได้ต่อสู้กันสองครั้งเพื่อยึดพื้นที่พิพาท ผู้รักษาสันติภาพชาวรัสเซียสองพันคนประจำการอยู่ในพื้นที่อาร์เมเนียที่อาเซอร์ไบจานโจมตี

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button