สุขภาพ

ยาเมทิลีนบลูคืออะไรมีประโยชน์อย่างไรในการป้องกันเชื้อราดำและโคโรนา brmp | ยา ‘เมทิลีนบลู’ มีประสิทธิภาพในเชื้อราดำและโคโรนาหรือไม่? รู้ความคิดเห็นของแพทย์และทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้

นิวเดลี: ประเทศกำลังต่อสู้กับการติดเชื้อโคโรนาระลอกที่สอง อย่างไรก็ตามขณะนี้จำนวนผู้ป่วยลดลง ในขณะเดียวกันท่ามกลางการติดเชื้อราดำที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วมีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับยาตัวหนึ่งซึ่งมีชื่อว่าเมทิลีนบลู มีการอ้างว่ายานี้สามารถใช้ได้ผลกับทั้งสองโรคนี้ อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานเพียงพอสำหรับเรื่องนี้เนื่องจากไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ในระดับใหญ่

เมื่อเร็ว ๆ นี้ดร. Deepak Golwalkar ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดใน Bhavnagar รัฐคุชราตได้ทำการทดลองกับเมทิลีนบลู เขาอ้างผ่านทวีตว่าปัญหาที่พบบ่อยกับผู้ป่วยโคโรนาที่กินออกซิเจนตลอดเวลาคือโรคเยื่อเมือก (การติดเชื้อราดำ) ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยการเติมสารละลายเมทิลีนบลูลงในเครื่องเพิ่มความชื้นออกซิเจน

ดร. Deepak Golwalkar กล่าวอ้าง

ดร. Deepak Golwalkar อ้างว่าเมทิลีนบลูยังมีประโยชน์ในกรณีของผู้ป่วยที่เป็นโรค ‘โพสต์โควิดปอด (ปอด) พังผืด’ ซึ่งอาจใช้เวลาสองถึงสามเดือนในการฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ ‘Fibrosis’ หมายถึงการหดตัวของปอด เกี่ยวกับเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้แม้หลังจากหกเดือนในผู้ป่วยที่ฟื้นตัวจากโคโรนา

เมทิลีนบลูใช้ในโรคใด?

ตามที่ US Cleveland Clinic ระบุว่าเมทิลีนบลูส่วนใหญ่จะใช้ในการรักษาโรคเลือด (ความผิดปกติของเลือด) ที่เรียกว่า ‘methemoglobinemia’ ความผิดปกตินี้เกิดขึ้นเมื่อมีการขนส่งออกซิเจนไปยังเซลล์ของร่างกายน้อยมาก ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าเมทิลีนบลูใช้เพื่อรักษาโรคเมธิโมโกลบินในผู้ป่วยรุนแรงเท่านั้น

ยานี้ได้รับอย่างไร?
ยาเมทิลีนบลูถูกฉีดเข้าเส้นเลือดดำ มอบให้โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมืออาชีพในโรงพยาบาลเท่านั้น อย่าลืมใช้ยานี้โดยไม่ปรึกษาแพทย์

มีประโยชน์อย่างไรในโคโรนา
Deepak Golwalkar จาก Bhavnagar ได้ทำการรักษาโรคปอดและการติดเชื้อต่างๆมานานกว่าสี่ทศวรรษ เขาอ้างว่าเขาประสบความสำเร็จในการใช้เมทิลีนบลูในการติดเชื้อโคโรนา พวกเขาใช้เมทิลีนบลูในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนามาตั้งแต่ปีที่แล้ว จนถึงขณะนี้พวกเขาได้รักษาผู้ป่วยมากกว่า 3,000 รายด้วยยานี้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมตอนนี้ Dr.Golwalkar และทีมงานของเขาจึงให้บริการผู้ป่วยเหล่านี้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพื่อป้องกันการติดเชื้อโคโรนา

ยานี้ใช้มานานแค่ไหน
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทรวงอกชื่อดังดร. Jagdeep Kakadia อธิบายว่าเมทิลีนบลูเป็นยาที่เรียกว่าเมทิลไธโอเนียมคลอไรด์ ยานี้ใช้มาเกือบ 100 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังถือเป็นยาสังเคราะห์ชนิดแรกของโลก เมทิลีนเป็นยาที่ทำจากสารประกอบคาร์บอนสีน้ำเงิน ก่อนคลอโรฟอร์มจะถูกใช้ในการรักษาโรคมาลาเรีย จากข้อมูลของคุณหมอใจดีกล่าวว่าในช่วงปี 1950 เมื่อโรคมาลาเรียได้สร้างความเดือดดาลให้กับโลกยานี้ได้ช่วยชีวิตคนมาแล้วหลายล้านคน

ผลข้างเคียงของเมทิลีนบลู
เจ็บหน้าอกสับสนเวียนศีรษะปวดศีรษะเหงื่อออกบ่อยปวดท้องปัสสาวะและอุจจาระกลายเป็นสีน้ำเงินหรือเขียวคลื่นไส้อาเจียนสีผิวเปลี่ยน

มีการแบ่งปันข้อมูลและข้อเท็จจริงที่รวมอยู่ในบทความปฏิเสธความรับผิดชอบเพื่อเพิ่มการรับรู้และข้อมูลของคุณ เราไม่ยืนยันเรื่องนี้ ก่อนที่จะใช้ข้อมูลนี้คุณต้องรับคำแนะนำของแพทย์

อ่านสิ่งนี้ด้วย; ออกซิเจนในอุตสาหกรรมทำให้เกิดเชื้อราดำหรือไม่? แพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เหตุผล

ดูทีวีสด

Back to top button