สุขภาพ

รู้ว่าที่นี่ Surya Namaskar nad คืออะไร ประโยชน์ของ Surya Namaskar วิธีทำ Surya Namaskar brmp | Surya Namaskar: ตื่นขึ้นมาในตอนเช้าและทำ 12 ขั้นตอนของ Surya Namaskar พร้อมกับร่างกายจิตใจจะแข็งแรงโรคเหล่านี้จะหายไป

นิวเดลี: คุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ Surya Namaskar มาบ้างแล้ว หากคุณทำทุกวันก็สามารถมีบทบาทสำคัญในการรักษาร่างกายให้แข็งแรง จากมุมมองของสุขภาพ รังสีที่เล็ดลอดออกมาจากดวงอาทิตย์ให้วิตามินดีแก่เรา เนื่องจากกระดูกของเราแข็งแรงและโรคต่างๆ จะหายไป ด้วยการทำ Surya Namaskar ร่างกายของเราจะได้รับการออกกำลังกายตั้งแต่หัวจรดเท้า ประกอบด้วย 12 สุดขั้ว ซึ่งมีบทบาทกระตุ้นจักระทั้ง 7 ของเรา

๑. ปราณมาสนะ
ยืนอยู่ในทุ่งโล่งเพื่อแสดงความยินดีกับดวงอาทิตย์ ประสานมือทั้งสองข้างชิดหน้าอกและยืนในสภาวะผ่อนคลายขณะหายใจเข้าลึกๆ ยาวๆ

๒. หัสตา อุตตนาสนะ
ขณะยืนในท่าแรก ให้หายใจเข้าแล้วยกมือขึ้นแล้วงอไปข้างหลังเล็กน้อย โปรดทราบว่ามือทั้งสองข้างแนบหู ขณะดึงมือกลับให้ขยับร่างกายไปข้างหลังด้วย

3. ปดาหัสตาสนะ
ต้องมาจากท่าหัสตาปทาสนะโดยตรงถึงท่าหัสตาปดาสนะ สำหรับสิ่งนี้ พยายามโน้มตัวไปข้างหน้าขณะยกมือขึ้น ระลึกไว้ว่าระหว่างนี้ต้องปล่อยลมหายใจออกช้าๆ ก้มลงจากเอวเอามือข้างเท้า พึงระลึกไว้ว่าเมื่อเข้าสู่สภาวะนี้ เข่าของเท้าไม่ควรงอ

4. บังคับม้า
หายใจเข้าในขณะที่ลุกขึ้นตรงจาก Hasta Padasana แล้วเอาขาซ้ายไปข้างหลังแล้วงอขาขวาที่หัวเข่าแล้วแตะไปที่ด้านขวาของหน้าอก วางมือบนพื้นโดยกางเท้าออก เงยหน้าขึ้นมอง ขยับคอไปข้างหลัง

5. ดาสนะ
หายใจเข้าลึก ๆ หันขาขวาไปข้างหลัง ให้ลำตัวเป็นเส้นตรง และอยู่ในท่านี้โดยเน้นที่มือ

6. อัษฎางค นามาสการ์
ตอนนี้หายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ แตะเข่าถึงพื้นแล้วหายใจออก แตะคาง หน้าอก มือ เท้าบนพื้นให้ทั่วร่างกาย แล้วยกส่วนสะโพกขึ้น

7. ภุจังคสนะ
ให้ข้อศอกใกล้กับเอวยกหน้าอกขึ้นโดยใช้กรงเล็บของมือ ยกคอขึ้นเลื่อนไปข้างหลัง

8. ฝังศพลง
ตรงจากภุชงค์สนะมาที่ตำแหน่งนี้ ในระยะของอโธโมฆะสาวาสนะให้ยกสะโพกขึ้น แต่ให้ส้นเท้าอยู่บนพื้น ทำให้รูปร่างของคุณเป็นรูปตัววี

9.อัศวะ สังชะลาสนะ
คราวนี้มาในท่าม้าซันชลาสนะอีกครั้ง แต่จำไว้ว่าคราวนี้ให้ขาซ้ายไปข้างหน้า

10. ปดาหัสตาสนะ
หลังจากกลับมาสู่ตำแหน่งปกติจากท่า Ashna Shandanasana ตอนนี้มาที่ท่า Padahastasana สำหรับสิ่งนี้ พยายามโน้มตัวไปข้างหน้าขณะยกมือขึ้น จำไว้ว่าในระหว่างนี้ จะต้องปล่อยลมหายใจออกช้าๆ ก้มลงจากเอวเอามือข้างเท้า พึงระลึกไว้ว่าเมื่อเข้าสู่สภาวะนี้ เข่าของเท้าไม่ควรงอ

๑๑. หัสตา อุตตนาสนะ
หลังจากกลับมาสู่ตำแหน่งปกติจาก Padahastasana แล้วให้กลับมาที่ Hasta Uttanasana สำหรับสิ่งนี้ ยกมือขึ้นแล้วงอไปข้างหลังเล็กน้อย ขณะดึงมือกลับให้ขยับร่างกายไปข้างหลังด้วย

12. พระนามาสนะ
หลังจากกลับจากอาสนะของหัสตา อุตตนาสนะแล้ว ให้หันหน้าไปทางดวงอาทิตย์ แล้วมาอยู่ในท่าปราณมาสะนะอีกครั้ง

พึงระลึกไว้เสมอว่าในช่วงสุริยนามาสการ์

Surya Namaskar มี 12 ท่าซึ่งทำงานเพื่อกระตุ้นจักระทั้ง 7 ของเรา ต้องใช้ความพยายามและความแข็งแกร่งอย่างมากในแต่ละช่วง วิธีที่ถูกต้องในการทำ Surya Namaskar คือการถือแต่ละท่าเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งนาที คุณสามารถเริ่มต้นด้วย 30 วินาที ความแข็งแรงของคุณจะค่อยๆเพิ่มขึ้นและการย่อยอาหารจะดีขึ้น

ประโยชน์ของเทพ Namaskar

Surya Namaskar ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วโยคะนี้ช่วยเสริมระบบย่อยอาหารและเพิ่มความอยากอาหาร การทำ Surya Namaskar เป็นประจำจะทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น การทำ Surya Namaskar เป็นประจำจะทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และกระดูกก็แข็งแรงเช่นกัน Surya Namaskar ยังกระชับกล้ามเนื้อแขน ไหล่ ล่าม น่อง เอว ขา และสะโพก การทำ Surya Namaskar ปัญหาท้องผูกก็หมดไป Surya Namaskar เสริมสร้างจิตใจและร่างกาย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือท่าทางของทั้งร่างกายยังคงดีอยู่ การทำเช่นนี้ทุกวันช่วยในการปรับสมดุลของการเต้นของหัวใจและกล้ามเนื้อ

อ่านเพิ่มเติม: ผิวผู้ชายก็ต้องการเคล็ดลับการดูแลผิวเหล่านี้เช่นกัน

Back to top button