โลก

ประธานาธิบดีอเมริกัน โจ ไบเดน ปะทะอินเดีย ฐานทัพของเขาไปยังปากีสถานเพื่อซื้อเครื่องบินขับไล่ F16 กำลังแสดงสิ่งนี้ | ประธานาธิบดีสหรัฐ ไบเดน ซึ่งเคยเป็นวายร้ายให้กับอินเดียในอดีต ได้ขัดขวางข้อตกลงกับรัสเซียในลักษณะนี้

ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับอเมริกา: ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับอเมริกาไม่ค่อยดีในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ความหวานไม่ปรากฏให้เห็นในความสัมพันธ์ที่เคยมีมาในช่วงเวลาของโดนัลด์ ทรัมป์ จุดยืนต่อต้านอินเดียของประธานาธิบดีโจ ไบเดนคนปัจจุบันมีให้เห็นเป็นครั้งคราว ในระหว่างดำรงตำแหน่ง เขาได้ตัดสินใจหลายอย่างที่ขัดต่ออินเดีย ในลำดับนี้ ไบเดนได้ทำการตัดสินใจที่คล้ายคลึงกันอีกครั้ง อันที่จริง ฝ่ายบริหารของไบเดนได้ตัดสินใจอัพเกรดเครื่องบินขับไล่ F-16 กับกองทัพอากาศปากีสถาน (PAF) ไม่เพียงแค่นี้ อเมริกายังให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ปากีสถานจำนวน 450 ล้านดอลลาร์สำหรับเรื่องนี้ เขาได้ให้ความช่วยเหลือนี้เมื่อความสัมพันธ์ของเขากับปากีสถานแย่มาก

ได้มอบโช้คให้กับอินเดียแล้ว

ไม่ใช่ว่า Biden ได้ทำอะไรบางอย่างที่ต่อต้านอินเดียเป็นครั้งแรก เขาได้ทำสิ่งที่ทำให้อินเดียตกตะลึงไปแล้ว เพื่อให้เข้าใจถึงสิ่งนี้ คุณต้องย้อนเวลากลับไปเล็กน้อย มันคือปี 1992 จากนั้นโจไบเดนเคยเป็นวุฒิสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จากเขตเดลาแวร์ของอเมริกา ในเวลานั้น คำสั่งของอเมริกาอยู่ในมือของจอร์จ บุช ซีเนียร์ ของพรรครีพับลิกัน ในขณะเดียวกัน สหภาพโซเวียตก็แตกสลาย และรัสเซียก็ได้เริ่มต้นใหม่ในฐานะประเทศที่แยกจากกัน จากนั้นประธานาธิบดีรัสเซียคือบอริสเยลต์ซิน มีภาพที่สามของอินเดีย อินเดียกำลังผ่านช่วงการปฏิรูปเศรษฐกิจในตอนนั้น ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2534 อินเดียได้ลงนามในข้อตกลงมูลค่า 235 สิบล้านรูปีกับ Glarvkosmos องค์กรอวกาศของรัสเซีย ตามข้อตกลงนี้ อินเดียจะได้รับเครื่องยนต์แช่แข็งเจ็ดเครื่องจากที่นั่น นอกจากนี้ ยังมีข้อตกลงเกี่ยวกับการถ่ายโอนเทคโนโลยีอีกด้วย

ด้วยวิธีนี้ เพราะไบเดน อเมริกาจึงมีอุปสรรค

เมื่ออินเดียจัดการกับรัสเซีย ฝรั่งเศสก็เสนอเครื่องยนต์นี้ด้วย แต่ราคาประมาณ 1,000 สิบล้านรูปีและมีราคาแพงกว่ารัสเซีย ในสถานการณ์เช่นนี้ อินเดียปฏิเสธเขา มีการทำการเมืองจำนวนมากในอเมริกาเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ และนำโดยโจ ไบเดน เนื่องจากในขณะนั้นรัสเซียพึ่งพาประเทศตะวันตกมากกว่า สหรัฐฯ จึงคัดค้านการขายเทคโนโลยีเครื่องยนต์แช่แข็ง สหรัฐฯ ระบุว่าข้อตกลงนี้จะละเมิดระบอบการควบคุมเทคโนโลยีขีปนาวุธ (MTCR) ปี 1987 อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญปฏิเสธเรื่องนี้ เขากล่าวว่าเครื่องยนต์แช่แข็งมีไว้สำหรับจรวดอวกาศ ห้ามใช้สำหรับขีปนาวุธ แม้จะผ่านการต่อสู้มาอย่างยาวนาน แต่ท้ายที่สุดเพราะไบเดน อเมริกาได้วางเงื่อนไขดังกล่าวต่อหน้ารัสเซียจนต้องแก้ไขข้อตกลงกับอินเดีย เขาตกลงที่จะมอบเครื่องยนต์ 7 เครื่องให้กับอินเดีย แต่ปฏิเสธที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยี ในสถานการณ์เช่นนี้ อินเดียได้ยกเลิกข้อตกลงนี้และตัดสินใจที่จะพัฒนาเครื่องยนต์แช่แข็งของตนเอง ในปี 2014 อินเดียก็ทำเช่นกัน

ไบเดนพูดอะไรเกี่ยวกับข้อตกลงกับรัสเซีย?

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 1992 ในบทความที่ตีพิมพ์โดย Los Angeles Times2 ไบเดนกล่าวว่าการขายเครื่องยนต์แช่แข็งให้กับอินเดียอาจเป็นอันตรายได้ ฉันแน่ใจว่าผู้นำของรัสเซียมีสติปัญญาเพียงเล็กน้อย และพวกเขาจะพยายามหลีกเลี่ยงข้อตกลงนี้โดยทำความเข้าใจถึงอันตรายของการสูญเสียความช่วยเหลือทางการเงิน ไบเดนกล่าวว่านี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่เต็มไปด้วยอันตราย ไม่เพียงแค่นี้ องค์กรอวกาศของอินเดีย ISRO และ Glavkosmos ยังถูกห้ามจากอเมริกาอีกด้วย

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button