โลก

อัฟกานิสถานออกคำสั่งห้ามผู้หญิงอีกคนหนึ่งตอนนี้นักเรียนหญิงไม่สามารถไปเรียนต่อต่างประเทศได้ | วิกฤตการณ์เด็กหญิงอัฟกันภายใต้การปกครองของตอลิบาน ตอนนี้กฎที่เข้มงวดนี้มีผลบังคับใช้แล้ว

กลุ่มตอลิบานปฏิเสธที่จะอนุญาตให้นักเรียนหญิงออกจากอัฟกานิสถาน: กลุ่มตอลิบานได้ออกกฤษฎีกาสำหรับผู้หญิง ภายใต้สิ่งนี้ นักศึกษาหญิงถูกห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศเพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากคาซัคสถานและกาตาร์ ตามรายงานของสื่อ นักเรียนทั้งชายและหญิงจำนวนมากกำลังวางแผนที่จะออกจากคาบูล แต่กลุ่มตอลิบานอนุญาตให้นักเรียนชายออกจากอัฟกานิสถานเท่านั้น ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา กลุ่มตอลิบานได้บังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดหลายประการเกี่ยวกับผู้หญิง

ตาลีบันกลับมามีอำนาจอีกครั้งในเดือนกันยายน พ.ศ. 2564

หลังจากการถอนทหารสหรัฐและการล่มสลายของรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ รัฐบาลชั่วคราวที่นำโดยกลุ่มตอลิบานได้ก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 นับตั้งแต่เข้าสู่อำนาจ กลุ่มตอลิบานได้สั่งห้ามสตรีชาวอัฟกันไม่ให้ทำงานนอกบ้าน เด็กผู้หญิงก็ถูกห้ามไม่ให้ได้รับการศึกษาหลังจากชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 นอกจากนี้ กลุ่มตอลิบานยังสั่งให้ผู้หญิงทุกคนปิดหน้าในที่สาธารณะ ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรมสันทนาการและไปสวนสาธารณะกับผู้ชาย

คำมั่นสัญญาของการรวมตัวและความเสมอภาคกลับกลายเป็นเท็จ

หลังจากขึ้นสู่อำนาจเพียงไม่กี่เดือน กลุ่มตอลิบานได้สั่งห้ามผู้หญิงเดินทางคนเดียวไม่ได้ จำเป็นต้องมีผู้ชายจากครอบครัวมาด้วย ห้ามผู้หญิงทำงาน ผู้หญิงยังใช้สมาร์ทโฟนไม่ได้ เมื่อเร็วๆ นี้ เมื่อผู้หญิงแสดงสิทธิ พวกเธอก็ถูกทำร้าย องค์กรระหว่างประเทศจำนวนมากเรียกร้องอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มตอลิบานเพื่อให้สิทธิที่เท่าเทียมกันกับผู้หญิง ให้เราบอกคุณว่ากลุ่มตอลิบานได้ให้คำมั่นสัญญาเกี่ยวกับสังคมที่ครอบคลุมและความเท่าเทียมกันในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นหลังจากกลับมาสู่อำนาจ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นที่นั่น ณ ตอนนี้

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button