วิทยาศาสตร์

ถิ่นทุรกันดาร Ghost Forest แพร่กระจายไปตามชายฝั่งของรัฐนอร์ทแคโรไลนาในสหรัฐอเมริกา | Ghost Forest: ป่าผีสิงที่เติบโตอย่างรวดเร็วในรัฐนี้มีพื้นที่ 21,000 เอเคอร์ นักวิทยาศาสตร์ตกใจ

นิวเดลี: เมื่อได้ยินชื่อป่าคุณจะเริ่มคิดถึงต้นไม้สีเขียวพืชพรรณและธรรมชาติ แต่ครั้งนี้มันจะไม่เกิดขึ้นเลย ‘ป่าผี’ ชนิดหนึ่งกำลังแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องในอเมริกาซึ่งมีต้นไม้ที่ลำต้นแห้งและเป็นสีเทา ไม่มีกิ่งก้านและใบไม้บนต้นไม้เหล่านี้ พวกเขาดูไม่มีชีวิตชีวา ในสถานการณ์เช่นนี้ป่าผีสิงแห่งนี้กลายเป็นประเด็นที่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั่วโลกให้ความสำคัญ ป่าผีสิงนี้น่ากลัวมาก มีต้นไม้ตายอยู่ในนั้นหลายร้อยต้น พวกมันไม่มีชีวิตชีวา แต่ป่าแห่งนี้ก็ยังคงแผ่ขยายออกไป

ป่าผีสิงในอเมริกา

ให้เราบอกคุณว่า Ghost Forest กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในอเมริกาเหนือบนชายฝั่งนอร์ทแคโรไลนา ป่าผีสิงมีขนาดใหญ่มากจนมองเห็นได้ชัดเจนแม้กระทั่งจากอวกาศ

ยังอ่าน – นักวิทยาศาสตร์ได้ทำปาฏิหาริย์! ตอนนี้คุณจะไม่ต้องดิ้นรนเพื่อเลือดรู้วิธี

ป่านี้มีเหตุผลอะไร

นักสิ่งแวดล้อมให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มีจำนวนมากที่ไม่มีชีวิตแห้งใบไม่มีกิ่งก้านและมีต้นไม้สีเทาในป่า ทราบว่าป่าผีสิงในนอร์ทแคโรไลนามีพื้นที่ 11 เปอร์เซ็นต์ของสัตว์ป่าแห่งชาติ Alligator River อาชีพนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา

สาเหตุของระดับน้ำทะเล

Emily Urie นักชีววิทยาจาก Duke University ใน North Carolina และหัวหน้านักวิจัยของการศึกษาเรื่อง Ghost Forest กล่าวว่าป่ารกร้างว่างเปล่ากำลังขยายตัวเมื่อระดับน้ำทะเลสูงขึ้น เกลือทะเลจำนวนมากรั่วไหลไปยังต้นไม้ของสัตว์ป่าแห่งชาติ Alligator River ด้วยเหตุนี้เมล็ดและรากที่อยู่ในพื้นดินจึงได้รับเกลือมากเกินไป นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้นไม้แห้งและไม่มีชีวิตชีวา

นอกจากนี้ยังอ่าน – ในประเทศจีนห้องปฏิบัติการหวู่ฮั่นมีไวรัสอันตรายมากกว่าโคโรนาซึ่งเป็นความลับที่เปิดเผยจากข้าวฝ้าย

ครอบครองสัตว์ป่า 21,000 เอเคอร์

Emily Uri เห็นภาพถ่ายของดาวเทียม NASA Landsat ตั้งแต่ปี 1985 ถึง 2019 ภาพถ่ายเหล่านี้มาจาก Alligator River National Wildlife ในนั้นจะมองเห็น ‘ป่าผี’ ได้อย่างชัดเจน ป่าภูผาครอบครองสัตว์ป่า 21,000 เอเคอร์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากคลื่นทะเลทำให้ป่าประมาณ 1 กิโลเมตรกลายเป็นผีสิง

รางน้ำในทะเลก็เป็นเหตุ

จากการศึกษานอกเหนือจากการเพิ่มระดับน้ำทะเลแล้วการทิ้งรางน้ำลงในทะเลก็เป็นสาเหตุเช่นกัน นอกเหนือจากนี้ ‘เฮอริเคนไอรีน’ ซึ่งมาในปี 2554 ยังก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากที่นี่

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button