โลก

รายงานขององค์การสหประชาชาติระบุว่าอินเดียสูญเสียอาหารไป 68.7 ล้านตัน | ทุกคนในอินเดียเสียอาหารปีละ 50 กิโลกรัมจีนก็อยู่ในระดับแนวหน้าในเรื่องนี้เช่นกัน

เจนีวา: รายงานขององค์การสหประชาชาติได้ชี้ให้เห็นถึงนิสัยของชาวอินเดียที่จะบริโภคอาหารอย่างสิ้นเปลือง สถิติของรายงานนั้นน่าตกใจและแสดงให้เห็นว่าจำเป็นต้องทำอีกมากเพื่อป้องกันการสูญเสียอาหาร รายงานระบุว่าอาหาร 50 กก. ต่อคนต่อปีสูญเปล่าในอินเดีย องค์การสหประชาชาติยังได้เปิดเผยตัวเลขสำหรับคนทั้งโลก มีการสูญเสียอาหารทั่วโลกไปประมาณ 913 ล้านตันในปี 2562 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 17 ของอาหารทั้งหมดทั่วโลก

บ้านที่สูญเปล่ามากที่สุด

โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) และองค์กรพันธมิตร WRAP ได้เปิดตัว ‘Food Waste Index Report 2021’ รายงานนี้อธิบายว่าในแง่หนึ่งที่ประชากรส่วนหนึ่งของโลกต้องเผชิญกับความอดอยากในทางกลับกันการสูญเสียอาหารก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน จากรายงานระบุว่าอาหาร 93 ล้าน 10 แสนตันสูญเปล่าในปี 2562 โดยครัวเรือนสูญเสีย 61% โดยบริการอาหาร 26% และภาคค้าปลีก 13% ส่วนแบ่งของอินเดียคือ 67.8 ล้านตัน

อ่านเพิ่มเติม – ปากีสถานจะไม่ซื้อ Corona Vaccine, Herd Immunity และยาฟรีจะทำงานจาก Dose เท่านั้น

เสียเท่ากับ 23 ล้านรถบรรทุก

รายงานระบุว่าการทิ้งอาหารจำนวนมากดังกล่าวบ่งชี้ว่า 17 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตอาหารทั่วโลกจะสูญเปล่า ตามการประมาณการปริมาณของมันเทียบเท่ากับรถบรรทุกสองและ 30 ล้านคันที่มีความจุ 40 ตัน นี่คือช่วงเวลาที่มีผู้เสียชีวิตจากความอดอยาก 9 ล้านคนทุกปี UN ระบุว่าปริมาณอาหารที่สูญเปล่าในครัวเรือนในอินเดียอยู่ที่ประมาณ 50 กก. ต่อคนต่อปีเทียบกับ 59 กก. ในสหรัฐฯ . จีนเป็นแนวหน้าในเรื่องนี้ ทุกคนเสียอาหาร 64 กิโลกรัมในหนึ่งปี

แอนเดอร์เซนยื่นอุทธรณ์นี้

Inger Andersen ผู้อำนวยการบริหารของ UNEP กล่าวว่าหากเราต้องจริงจังในการจัดการกับวิกฤตต่างๆเช่นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศการสูญเสียธรรมชาติความหลากหลายทางชีวภาพและมลภาวะผู้คนทั่วโลกควรมีส่วนร่วมในการป้องกันขยะอาหารรายงานยังกล่าวถึง 69 ผู้คนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากความหิวโหยในปี 2019 เนื่องจาก Coronavirus คาดว่าจำนวนนี้จะเพิ่มขึ้น

‘ให้ทุกคนรับผิดชอบ’

ในรายงานมีการเก็บอาหารที่สูญเปล่าในร้านค้าปลีกร้านอาหารและบ้านไว้ พบว่าร้อยละ 11 ของอาหารที่มีอยู่สำหรับการบริโภคทั้งหมดถูกใช้อย่างสิ้นเปลืองในบ้านเรือน Ederson กล่าวว่าเป็นความรับผิดชอบของทุกคนที่จะหยุดการสูญเสียอาหารและเราควรปฏิบัติตามด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เขาบอกว่าถ้าทุกคนใช้ชีวิตโดยไม่สิ้นเปลืองอาหารก็สามารถเลี้ยงคนที่หิวโหยได้เป็นจำนวนมาก เขากล่าวต่อว่าสิ่งนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกันสภาพเศรษฐกิจของประเทศก็ส่งผลร้ายเช่นกัน

Back to top button