สุขภาพ

การศึกษาใหม่ระบุว่าการเข้าถึงน้ำประปาในเดลีไม่ดีซึ่งเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้เลือดออก | การเข้าถึงน้ำประปาในเดลีมีความสัมพันธ์กับอันตรายจากการติดเชื้อไข้เลือดออกอ้างการศึกษาใหม่

นิวเดลี: การระบาดของไข้เลือดออกซึ่งเป็นโรคที่มียุงเป็นพาหะมีให้เห็นทุกปีในเดลีและผู้คนจำนวนมากป่วย ในปี พ.ศ. 2563 มีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออกมากกว่า 1 พันรายในเดลี ขณะนี้การศึกษาใหม่อ้างว่าการเข้าถึงน้ำประปาในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นของเดลีสามารถทำนายได้ว่าประชาชนในพื้นที่นั้นมีความเสี่ยงต่อการเป็นไข้เลือดออกมากเพียงใด ด้วยความช่วยเหลือของการศึกษานี้สามารถคิดค้นกลยุทธ์ใหม่เพื่อให้ไวรัสร้ายแรงสามารถแพร่กระจายในเขตเมืองได้

3.5 พันล้านคนเสี่ยงติดเชื้อไข้เลือดออก

จากข้อมูลของ Vikram Kumar นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยมาลาเรียแห่งชาติในเดลีระบุว่าไวรัสเดงกี่แพร่กระจายเร็วที่สุดทั่วโลกในแง่ของโรคที่มียุงเป็นพาหะเนื่องจากไวรัสแพร่กระจายไปยังเขตเมือง ได้รับการแปลงเป็น. เขากล่าวว่าผู้คนราว 3.5 พันล้านคนทั่วโลกเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสเดงกีซึ่งกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วด้วยอัตราการขยายตัวของเมืองที่เพิ่มขึ้น

อ่านเพิ่มเติม – ปฏิบัติตามวิธีแก้ไขบ้านสำหรับโรคอันตรายเช่นไข้เลือดออกคุณจะได้รับประโยชน์

แอนติบอดีไวรัสเดงกีพบใน 7.6% ของคน

การศึกษาในปัจจุบันได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร PLOS Neglected Tropical Diseases ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบปัจจัยเสี่ยงทางสังคมและสิ่งแวดล้อมของการสัมผัสกับไวรัสเดงกีในเดลี ในช่วงเวลานี้นักวิจัยได้ตรวจวัดแอนติบอดีไข้เลือดออกในคน 2107 คนและตรวจสอบการปรากฏตัวของลูกน้ำยุงใน 18 พื้นที่ภายในเมืองเดลี จากการวิเคราะห์นี้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าร้อยละ 7.6 ของผู้คนที่สำรวจพบว่ามีแอนติบอดีต่อไวรัสเดงกีเป็นบวกซึ่งบ่งชี้ว่าพวกเขามีการติดเชื้อไข้เลือดออกเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาหรือในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา .

อ่านเพิ่มเติม – นี่คือขั้นตอนที่ง่ายที่สุดในการป้องกันไข้เลือดออกรู้ว่าต้องทำอะไรและไม่ควรทำอะไร

ในกรณีที่ไม่มีน้ำประปามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสสูง

การศึกษายังพบว่าอาณานิคมในเดลีที่ไม่มีน้ำประปา (น้อยกว่าร้อยละ 61 ของครัวเรือนที่สามารถเข้าถึงน้ำประปา) มีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะสัมผัสกับไวรัส ได้มากขึ้น จากการวิจัยพบว่าสิ่งเหล่านี้เป็นอาณานิคมหรือพื้นที่ที่มีการขึ้นทะเบียนผู้ป่วยไข้เลือดออกแม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางการแพร่ระบาดก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม – ไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายโดยยุงกัดได้หรือไม่ความจริงเปิดเผย

จำเป็นต้องเพิ่มการเข้าถึงน้ำประปาเพื่อลดกรณีไข้เลือดออก

นักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่ามีข้อ จำกัด ในการใช้ดัชนีตัวอ่อนยุงเพื่อค้นหาประชากรหรือความหนาแน่นของยุงเนื่องจาก ‘มูลค่าของข้อมูลหรือดัชนีเหล่านี้ในการทำนายอุบัติการณ์ไข้เลือดออกมี จำกัด มาก’ แต่นักวิจัยกล่าวว่าการปรับปรุงการเข้าถึงน้ำประปายังสามารถลดผู้ป่วยไข้เลือดออกไม่เพียง แต่สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ยังรวมถึงประชากรทั่วไปด้วย

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button