โลก

สายลับหญิงอันตรายที่มีต้นกำเนิดจากอินเดียซึ่งความกล้าหาญทำให้กองทัพของฮิตเลอร์หวาดกลัว อังกฤษ-ฝรั่งเศสได้รับเกียรติสูงสุด

สายลับหญิงชาวอังกฤษ นูร์ อินายัต ข่าน: ในประเทศของเรา คนทั่วไปแทบจะไม่รู้ถึงความสำคัญของวันที่ 13 กันยายน ประวัติศาสตร์ดังกล่าวถูกบันทึกไว้ในชื่อของวันที่นี้ ซึ่งชาวอินเดียทุกคนจะภูมิใจที่ได้อ่าน ในวันนี้ นูร์ อินายัต ข่าน สายลับชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดีย ถูกสอดแนมในเยอรมนีสำหรับอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และถูกพวกนาซีลอบสังหารเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2487

นูร์เกิดที่มอสโก

นูร์เกิดในปี พ.ศ. 2457 ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เธอเป็นทายาทของ Tipu Sultan ผู้ปกครองของ Mysore และ Hazrat Inayat Khan พ่อของเธอเป็นหลานชายของ Tipu Sultan โอรา เรย์ เบเกอร์ แม่ของนูร์เป็นหญิงอเมริกัน ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นอามีนา ชาร์ดา เบกัม ต่อมาครอบครัวของเขาย้ายจากมอสโกไปลอนดอน ที่นูร์เข้าร่วมกองทัพอังกฤษในฐานะอาสาสมัคร ในปี 1943 เธอกลายเป็นสายลับของกองทัพอังกฤษ

นูร์ อินายัต ข่าน ได้รับการฝึกฝนให้เป็นผู้ดำเนินการวิทยุและถูกส่งไปฝรั่งเศสเพื่อสอดแนมพวกนาซีในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2486 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ที่ถูกจับในการดำเนินการดังกล่าวอาจตกอยู่ในอันตรายจากการถูกจับเป็นตัวประกันตลอดไป แต่นูร์ประสบความสำเร็จในการบริหารเครือข่ายข่าวกรองของตัวเองในปารีสมานานกว่าสามเดือนและนำข้อมูลเกี่ยวกับพวกนาซีไปยังสหราชอาณาจักร

นูร์ถูกหลอกในปี 1943

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2486 นูร์ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวง น้องสาวของเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งได้เปิดเผยความลับของเขาเมื่อเด็กสาวอิจฉาความงามของนูร์ หลังจากนี้ Gestapo ตำรวจลับของเยอรมันในกรุงปารีสได้จับกุมเขาจากอพาร์ตเมนต์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2486 หลังจากการจับกุม นูร์ถูกทรมานอย่างรุนแรงเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับปฏิบัติการข่าวกรองของอังกฤษ

ว่ากันว่าตัวแทนของเยอรมนีไม่รู้จักชื่อจริงของนูร์ อินายัต ข่านด้วยซ้ำ เธอไม่เคยรู้มาก่อนว่าเธอเป็นคนอินเดีย หลังจากใช้เวลาหนึ่งปีในฐานะนักโทษ นูร์ถูกส่งไปยังค่ายกักกันในเยอรมนี เมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2487 เธอถูกพวกนาซียิงพร้อมกับสายลับหญิงอีกสามคน เขาอายุเพียง 30 ปีในขณะที่เขาเสียชีวิต มีการกล่าวถึงในประวัติศาสตร์อังกฤษว่าในช่วงเวลาแห่งความตาย Noor ได้ยกสโลแกนของความเป็นอิสระของอินเดีย

อังกฤษ-ฝรั่งเศส คว้าเหรียญสูงสุด

นั่นคือความสำคัญของเขาในสงครามโลกครั้งที่สองที่หลังจากการตายของ Noor Inayat Khan ฝรั่งเศสมอบเกียรติยศสูงสุดให้กับพลเรือน Croix de Guerre (Qua de Guerre) ในขณะที่อังกฤษมอบรางวัล George Cross ให้กับเขาในปี 1949 ในปี 1949 มีการติดตั้งรูปปั้นทองแดงของ Noor ในลอนดอน นี่เป็นครั้งแรกที่มีการติดตั้งรูปปั้นของสตรีมุสลิมหรือชาวเอเชียในสหราชอาณาจักร รูปปั้นนี้ตั้งอยู่ใกล้บ้านของ Noor ซึ่งเธอเคยอาศัยอยู่ในวัยเด็ก ในปี 100 ปี Noor 2014 Royal Mail ของสหราชอาณาจักรได้ออกแสตมป์เพื่อเป็นเกียรติแก่ Noor Inayat Khan

ตอนนี้เราจะบอกคุณเกี่ยวกับแง่มุมของชีวิตของนูร์ อินายัต ข่าน โดยรู้ว่าเป็นเรื่องยากสำหรับคุณที่จะเดาว่าเธอจะกลายเป็นสายลับอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองได้อย่างไร

สนใจดนตรีซูฟี

มีการเขียนหนังสือเกี่ยวกับชีวิตของนูร์ที่เรียกว่า – The Spy Princess, The Life Of Noor Inayat Khan ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้คือ Shrabani Basu ตามหนังสือเล่มนี้ Noor ชอบดนตรี Sufi มากเพราะเขาเป็นเชื้อสายของ Sufi Saint Juma Shah ในศตวรรษที่ 15 เธอยังเขียนเพลง เธอยังเล่น veena และเขียนเรื่องสำหรับเด็ก เขาสืบทอดคุณสมบัติเหล่านี้

สายลับอังกฤษกลายเป็นเพราะเหตุผลเหล่านี้

พ่อของเขา Hazrat Inayat Khan ได้นำผู้นับถือมุสลิมของอินเดียไปยังประเทศตะวันตก นูร์ อินายัต ข่านเป็นผู้หญิงชาตินิยมและชื่นชมมหาตมะ คานธีและชวาหระลาล เนห์รู เธอเคยฝันถึงความเป็นเอกราชของอินเดีย แม้จะเป็นศัตรูของจักรวรรดิอังกฤษ นูร์ก็สอดแนมอังกฤษและเป็นแบบอย่างด้วย เพราะเธอเชื่อว่าบริเตนให้ที่พักพิงแก่ครอบครัวของเธอ ดังนั้นเธอจึงต้องการทำบางสิ่งเพื่ออังกฤษด้วย

ตามหนังสือ Noor Inayat Khan ต้องการให้ทหารอินเดียบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่สองได้รับเกียรติทางทหารของอังกฤษ เพื่อที่ความกล้าหาญของทหารอินเดียในสงครามจะถูกจดจำไว้เสมอ บางทีเมื่อคิดเช่นนี้ เขาก็ตัดสินใจที่จะเป็นสายลับอังกฤษ ที่ผู้คนในอังกฤษมองว่าเป็น WAR HEROINE คนแรกของพวกเขา และวันนี้เรายังระลึกว่าพวกเขามีหน้าที่รักษาตำแหน่งสูงสุด

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button