โลก

ทำงานจากที่บ้าน พนักงาน ถูกกฎหมาย ที่นี่ รัฐบาลตัดสินใจครั้งใหญ่ | Work from Home: สิทธิตามกฎหมายของพนักงาน ‘Work from Home’! ที่นี่รัฐบาลได้ตัดสินใจครั้งใหญ่

Work from Home Right: ในช่วงยุคโคโรนา เมื่อคนทั้งโลกกำลังมองหาวิธีใหม่ในการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ การทำงานจากที่บ้านได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพสำหรับหลายบริษัท ผู้คนทำงานจากที่บ้านมาเกือบสองปีแล้ว แม้ว่าการล็อกดาวน์จะเกิดขึ้นทุกหนทุกแห่ง แต่ผู้คนยังคงทำงานอย่างเป็นทางการโดยนั่งอยู่ที่บ้าน ไม่เพียงแค่นี้ การทำงานจากที่บ้านยังเป็นขั้นตอนที่สร้างผลกำไรให้กับบริษัทอีกด้วย ในช่วงระยะเวลาโคโรนาเป็นเวลาสองปี ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสำนักงานของบริษัทนั้นแทบไม่มีนัยสำคัญ เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนในแง่มุมเหล่านี้ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินใจครั้งใหญ่แล้ว

‘Work from Home’ สิทธิตามกฎหมาย

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้จัดทำพิมพ์เขียวฉบับสมบูรณ์เพื่อให้การทำงานจากที่บ้านเป็นสิทธิตามกฎหมายสำหรับพนักงาน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสภาผู้แทนราษฎรของเนเธอร์แลนด์ผ่านกฎหมายในเรื่องนี้ ขณะนี้ประเทศในยุโรปกำลังรอการอนุมัติจากวุฒิสภา ภายใต้ระบบปัจจุบัน นายจ้างในเนเธอร์แลนด์สามารถปฏิเสธคำขอทำงานจากที่บ้านโดยพนักงานโดยไม่ต้องให้เหตุผลใดๆ ภายใต้กฎหมายใหม่ นายจ้างจะต้องพิจารณาคำขอดังกล่าวทั้งหมดและให้เหตุผลเพียงพอในการปฏิเสธ

เนเธอร์แลนด์ การตัดสินใจครั้งใหญ่สำหรับพนักงาน

“สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาพบสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานที่ดีขึ้น และลดเวลาในการเดินทาง” Senna Mataug จากพรรค GroeneLinks กล่าว Wall Street Journal รายงาน ร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้เป็นการแก้ไขพระราชบัญญัติการทำงานที่ยืดหยุ่นของเนเธอร์แลนด์ปี 2015 ซึ่งช่วยให้พนักงานสามารถขอเปลี่ยนแปลงชั่วโมงการทำงาน ตารางเวลา หรือแม้แต่สถานที่ทำงานของตนได้

เทสลาบังคับพนักงาน

เนเธอร์แลนด์เป็นที่รู้จักในเรื่องสิทธิของพนักงานแล้ว กฎหมายฉบับใหม่มีขึ้นในช่วงเวลาที่บริษัทต่างๆ ทั่วโลกกำลังดิ้นรนเพื่อให้พนักงานกลับมาที่สำนักงาน ในขณะที่บางบริษัทกำลังผ่อนปรนในการรับพนักงานกลับ แต่บริษัทอื่นๆ เช่น Salesforce ก็หยุดทำงานในสำนักงานส่วนใหญ่โดยสิ้นเชิง บริษัทอื่นๆ เช่น Tesla ได้บังคับให้พนักงานกลับมาที่สำนักงาน Elon Musk ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Tesla เตือนพนักงานว่าพวกเขาสามารถกลับไปทำงานหรือออกจากบริษัทได้

ชาวเนเธอร์แลนด์อาจได้รับข่าวดีในไม่ช้า

กฎหมายใหม่สำหรับบริษัทดัตช์ไม่คาดว่าจะเป็นที่ถกเถียงกัน ตามข้อมูลของ Eurostat เมื่อสองปีก่อนการระบาดใหญ่ 14 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานทำงานจากที่บ้านแล้ว แต่กฎหมายและระเบียบข้อบังคับต้องเล่นให้ทันเนื่องจากปี 2020 ได้เห็นการทำงานทางไกลเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังโควิด-19

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button