วิทยาศาสตร์

ทำไมธารน้ำแข็งถึงเปลี่ยนเป็นสีแดงในฝรั่งเศส นี่คือคำตอบ| นักวิทยาศาสตร์มีส่วนร่วมในการแก้ทฤษฎี ‘Glacier Blood’ ในฝรั่งเศส เหตุผลที่น่าประหลาดใจบางอย่างถูกเปิดเผยในการสืบสวน

ปารีส: จุดสีแดงเลือดบนธารน้ำแข็งสีขาวในฝรั่งเศสทำให้ทุกคนประหลาดใจ สิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ บางคนบอกว่าจุดแดงเป็นสัญญาณของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ในขณะที่บางคนกำลังเชื่อมโยงกับการฆ่าสัตว์ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ปฏิเสธการจับกุมดังกล่าว เขาบอกว่ามันถูกเรียกว่า ‘Glacier Blood’ ในภาษาของวิทยาศาสตร์ และโครงการก็ได้เริ่มต้นขึ้นเพื่อค้นหาความจริงของมัน

ฝรั่งเศสเปิดตัวโครงการ AlpAlga

ตามรายงานของ WordsSideKick.com โครงการ AlpAlga ได้เริ่มตรวจสอบธารน้ำแข็งที่สะสมอยู่บนเทือกเขา French Alps แล้ว ภายใต้สิ่งนี้ เลือดที่ออกมาจากธารน้ำแข็งที่สะสมจากความสูง 3,280 ฟุต ถึง 9,842 ฟุต จะถูกทดสอบ ผลลัพธ์ของธารน้ำแข็งที่ได้รับการตรวจสอบแล้วนั้นน่าประหลาดใจ เพราะสิ่งมีชีวิตที่ทำให้เกิดจุดแดงบนธารน้ำแข็งมักอาศัยอยู่ในมหาสมุทร แม่น้ำ และทะเลสาบ ทันใดนั้นการที่เขาออกมาจากส่วนลึกของน้ำบนธารน้ำแข็งที่เยือกแข็งทำให้เกิดคำถามมากมาย

อ่านเพิ่มเติม -Organism: สิ่งมีชีวิตหลับไป 25,000 ปีความลับใหญ่เปิดเผยหลังจากตื่นขึ้น

เพราะสีแดงนี้จึงกลายเป็นกลาเซียร์

Eric Maréchal ผู้ประสานงานโครงการ Alpaalga กล่าวว่านี่เป็นสาหร่ายขนาดเล็กชนิดพิเศษ ซึ่งกำลังเฟื่องฟูอยู่ในธารน้ำแข็ง เมื่อสาหร่ายที่มีน้ำอาศัยอยู่นี้ทำปฏิกิริยากับอากาศที่หนาวเย็นของภูเขา มันจะปล่อยสีแดงออกมา เนื่องจากธารน้ำแข็งมีลักษณะเป็นสีแดงเป็นเวลาหลายกิโลเมตร เขากล่าวว่าเนื่องจากสาหร่ายขนาดเล็กเหล่านี้ไม่สามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและมลภาวะ เป็นผลให้มีปฏิกิริยาในร่างกายและน้ำแข็งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง

ไปถึงธารน้ำแข็งด้วยลม

Eric กล่าวว่าสาหร่ายมักพบในมหาสมุทร แม่น้ำ และทะเลสาบ แต่ตอนนี้สาหร่ายขนาดเล็กไปถึงธารน้ำแข็งโดยการบินด้วยอนุภาคของน้ำแข็งและอากาศ บางคนถึงขั้นที่สูงมาก เมื่อทีมของเราไปถึงธารน้ำแข็งของเทือกเขาแอลป์ฝรั่งเศส ทิวทัศน์ที่นั่นกลายเป็นสีแดงสนิท สาหร่ายขนาดเล็กเหล่านี้เติบโตในน้ำที่อยู่ระหว่างอนุภาคน้ำแข็งขนาดเล็ก ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมและมลภาวะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน

สาหร่ายมีสีเขียว

จากคำกล่าวของเอริค เซลล์ของสาหร่ายขนาดเล็กมักจะมีขนาดไม่กี่พันนิ้ว แต่เมื่อมารวมกันก็จะเกิดเป็นอาณานิคมทั้งหมด หรืออาศัยอยู่ในที่ต่างๆ กันเป็นเซลล์เดียว พวกเขาทำน้ำตาลผ่านการสังเคราะห์ด้วยแสง น้ำตาลนี้ถูกใช้โดยระบบนิเวศทั้งหมด ไม่ว่าจะใช้ทางตรงหรือทางอ้อม เขากล่าวเพิ่มเติมว่าสาหร่ายสีแดงที่มีอยู่ในธารน้ำแข็งบนเทือกเขา French Alps เป็นสาหร่ายสีเขียวทางเทคนิค ซึ่งมีไฟลัมเป็น Chlorophyta แต่มีคลอโรฟิลล์บางชนิดซึ่งสร้างเม็ดสีส้มหรือสีแดง

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ค่อยรู้เรื่อง

เอริค มาร์แชลบอกว่าเมื่อสาหร่ายบาน นั่นคือ สาหร่ายจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จากนั้นหิมะรอบๆ ก็เริ่มเป็นสีส้มหรือสีแดง ทั้งนี้เป็นเพราะสารแคโรทีนอยด์ ดูเหมือนว่าสงครามนองเลือดได้ปะทุขึ้นทั่วธารน้ำแข็งแล้ว ตามที่ Eric กล่าว เขาเห็นธารน้ำแข็งเหล่านี้ครั้งล่าสุดในฤดูใบไม้ผลิปี 2019 จากนั้นธารน้ำแข็งก็ดูเป็นสีแดงห่างออกไปหลายกิโลเมตร เขาบอกว่านักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าธารน้ำแข็งเปลี่ยนเป็นสีแดงได้อย่างไร แต่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือนักวิทยาศาสตร์ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับชีววิทยาของสาหร่ายชนิดนี้มากนัก ยังไม่ทราบว่าเจริญงอกงามบนระบบนิเวศบนภูเขาอย่างไร โดยปกติ สาเหตุของการเจริญเติบโตของสาหร่ายในทะเลเกิดจากมลภาวะที่อุดมไปด้วยสารอาหาร แต่บนภูเขา สารอาหารนี้จะไหลผ่านฝนและลม เป็นไปได้ว่าคงจะเจริญเพราะเหตุนี้ นอกจากนี้ การเพิ่มขึ้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศยังเป็นสาเหตุของการเติบโตอีกด้วย

กระทบด้วยวิธีนี้

มีรายงานในรายงานว่าจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Nature ในปี 2559 น้ำแข็งสีแดงสะท้อนแสงน้อยลง เนื่องจากน้ำแข็งเริ่มละลายเร็วขึ้น กล่าวง่ายๆ ก็คือ สาหร่ายสามารถย่นอายุของธารน้ำแข็งได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการเกิดรอยแดงของธารน้ำแข็งนั้นเพิ่มขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของสาหร่ายทะเล การเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและมลภาวะหรือไม่ เนื่องจากสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในระบบนิเวศนั้นกำลังถูกคุกคาม

Back to top button