สุขภาพ

การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะคืออะไรรู้ที่นี่ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะสาเหตุและเหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง brmp | ผู้หญิงเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมากขึ้น รู้จากผู้เชี่ยวชาญว่าอะไรคือสาเหตุและมาตรการป้องกัน

Uninary Tract Infection: วันนี้เราจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคดังกล่าวซึ่งพบได้ในผู้หญิงส่วนใหญ่ โรคนี้คือการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ Uninary Tract Infection (UTI) หากไม่ได้รับการรักษาทันเวลาความเสี่ยงต่อสุขภาพก็จะเพิ่มมากขึ้น หากคุณเข้าใจการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) ในภาษาง่ายๆ จะเรียกว่าการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

เราได้พูดคุยกับ Dr. Puneet Gupta เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว Puneet Gupta เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไตที่ Sharda Hospital, Greater Noida ทำความเข้าใจทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะผ่านคำถามและคำตอบ

คำถาม- การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) คืออะไรและมีผลต่อสุขภาพอย่างไร?

คำตอบ- โรคนี้พบได้บ่อยในผู้หญิง โรคนี้เกิดขึ้นเมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อไต กระเพาะปัสสาวะ และท่อที่เชื่อมต่อด้วย หากไม่ได้รับการรักษาทันเวลา การติดเชื้อจะลุกลามไปยังไตและทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้

คำถาม- ปัญหาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเกิดขึ้นได้อย่างไร?

คำตอบ – UTI ส่วนใหญ่เกิดจากแบคทีเรีย E-coli แบคทีเรียนี้ไปถึงกระเพาะปัสสาวะผ่านทางท่อปัสสาวะ ปัญหานี้พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ ยังมีอาการอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคนี้ ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยขึ้นและเร็วขึ้น

คำถาม- จะทราบได้อย่างไรว่ามีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเกิดขึ้น?

คำตอบ- เมื่อโรคนี้เกิดขึ้นเนื่องจากมีอาการแสบร้อนในปัสสาวะ ปัสสาวะหลายครั้ง นอกจากนี้ยังมีความเจ็บปวดในช่องท้องส่วนล่าง หากโรคนี้ไปถึงไตจะรู้สึกปวดหลังส่วนล่างอย่างรุนแรง นอกจากนี้ บางครั้งเนื่องจากไข้นี้ หนาวสั่นหรืออาเจียนก็สามารถรู้สึกได้เช่นกัน UTI สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจปัสสาวะ

คำถาม- เรามีปัญหาอะไรอีกบ้างจากโรคนี้?

คำตอบ- หากไม่ได้รับการรักษา UTI ในเวลาที่เหมาะสม อาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับภาวะไตวายได้ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตอยู่แล้วด้วยเหตุนี้ความเสี่ยงของภาวะไตวายจึงเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่ UTI อาจแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายผ่านทางเลือด

คำถาม- คนแบบไหนมีแนวโน้มเป็นโรคนี้มากกว่ากัน?

คำตอบ- ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อนี้มากกว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อ UTI มากขึ้น คนที่ดื่มน้ำน้อยและอาบน้ำหลายครั้งในหนึ่งวันและปัสสาวะเป็นเวลานานมักจะเป็นโรคนี้

ผู้ป่วย COVID มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อ Uninary Tract Infection (UTI) หรือไม่?
คำตอบ – ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด พบว่า ผู้ป่วยเหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ (UTI) มากกว่า ในการติดเชื้อนี้ ปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะบ่อย 3 – 4 ครั้งหลังนอนหลับในตอนกลางคืน ผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ไต

คำถาม- การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากปลูกถ่ายไตหรือไม่?
คำตอบ – Uninary Tract Infection (UTI) เป็นการติดเชื้อทั่วไป ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้หลังการปลูกถ่าย ผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวควรได้รับการรักษาโดยทันทีโดยพาไปพบแพทย์ไต

คำถาม- UTI ได้รับการรักษาอย่างไร? (การรักษา UTI)

คำตอบ – หาก UTI เป็นปกติ ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้โดยไม่ต้องใช้ยา หากมีการติดเชื้อรุนแรง ก็สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ ในระหว่างการรักษาโรคนี้ แพทย์แนะนำให้คุณดื่มน้ำมาก ๆ ในกรณีที่รุนแรง อาจต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วย

อ่านสิ่งนี้ด้วย; Makhana ke ปฏิสัมพันธ์: ผู้ชายควรกิน 7 makhanas เวลานี้คุณประโยชน์จะน่าอัศจรรย์!

Back to top button