โลก

ประจันดาผู้นำเนปาลขอการสนับสนุนจากอินเดียต่อต้านเคพีชาร์โอลิสตัดสินใจยุบสภา | เนปาลระลึกถึงอินเดียอีกครั้ง: ประชาดาพยายามสนับสนุนการยุบสภาของนายกรัฐมนตรีเคพีชาร์มาโอลี

กาฐมา ณ ฑุ: ไม่ว่าผู้นำของเนปาลจะใช้วาทศิลป์มากแค่ไหน แต่พวกเขาก็จำอินเดียได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเท่านั้น ตอนนี้พุชปาคามาลดาฮาล ‘ประชานดา’ (Pushpa Kamal Dahal ‘Prachanda’) ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากอินเดีย ที่จริงมีแผ่นดินไหวในการเมืองของเนปาลเกี่ยวกับการยุบสภาของนายกรัฐมนตรีเคพีชาร์มาโอลี ประชาราษฎร์เรียกร้องการตัดสินใจที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและไม่เป็นประชาธิปไตย ตอนนี้เขาต้องการให้ประชาคมระหว่างประเทศรวมทั้งอินเดียช่วยเขาในเรื่องนี้

รัฐสภาถูกยุบเมื่อปีที่แล้ว

เคพีชาร์โอลีนายกรัฐมนตรีได้ยุบสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมปีที่แล้วท่ามกลางการชักเย่อกับประชาดาซึ่งทำให้วิกฤตการณ์ทางการเมืองในประเทศลึกขึ้น ฝ่ายที่เข้มแข็งคัดค้านการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีในการยุบสภาสมาชิก 275 คน ประจันดากล่าวกับสื่อต่างประเทศกลุ่มหนึ่งในกาฐมา ณ ฑุว่าหากเราต้องเสริมสร้างโครงสร้างสหพันธรัฐและประชาธิปไตยสภาผู้แทนราษฎรจะต้องได้รับการฟื้นฟู

อ่านเพิ่มเติม -Turkey: ไวรัสโคโรนาอาศัยการฆ่าเจ้านายน้ำลายของผู้ป่วยผสมในเครื่องดื่ม

ประชาดาจะทำการแสดงพลังในวันนี้

เรากำลังจะมีการชุมนุมครั้งใหญ่ในเมืองหลวงในวันนี้ (วันพุธ) เพื่อแสดงพลังอันยิ่งใหญ่ ก่อนหน้านั้นเขาบอกว่าฉันคิดว่าศาลฎีกาจะไม่อนุมัติการย้ายนายกรัฐมนตรีที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและไม่เป็นประชาธิปไตยเพื่อยุบสภาผู้แทนราษฎร ประชาราษฎร์เตือนด้วยว่าหากไม่ได้บ้านคืนประเทศจะเข้าสู่วิกฤตทางการเมืองอย่างหนัก เขากล่าวว่าเพื่อเสริมสร้างกระบวนการประชาธิปไตยพวกเราทุกคนควรเปล่งเสียงคัดค้านการตัดสินใจของรัฐบาลนี้

‘ความเสียหายต่อประชาธิปไตย’

ประชันดากล่าวว่าพรรคของเขาได้เรียกร้องต่อประชาคมระหว่างประเทศรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอินเดียและจีนให้สนับสนุนการต่อสู้ของเราเพื่อต่อต้านการเคลื่อนไหวของ Oli เขากล่าวว่าเราได้ทำให้ประชาคมระหว่างประเทศทราบว่าการเคลื่อนไหวของ Oli ทำให้ประชาธิปไตยเสียหายและเราสนับสนุนอินเดียจีนสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาสำหรับโครงสร้างสหพันธรัฐของประเทศและประชาธิปไตยที่ประสบความสำเร็จหลังจากการต่อสู้อันยาวนานกำลังร้องขอ

อินเดียบอกเรื่องภายใน

อินเดียยุติการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีโอลีในการยุบรัฐสภาเป็นเรื่องภายในของเนปาล อินเดียได้กล่าวว่าประเทศเพื่อนบ้านควรจะตัดสินใจตามกระบวนการประชาธิปไตย อย่างไรก็ตามจีนยังคงพยายามป้องกันไม่ให้ฝ่ายปกครองของเนปาลแตกแยก ได้ส่งคณะผู้แทนระดับสูง 4 คนเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วซึ่งจัดการประชุมแยกกับผู้นำสูงสุดของเนปาล แต่คณะผู้แทนไม่สามารถสร้างความปรองดองระหว่างโอลีและประชาดาได้สำเร็จ

Back to top button