โลก

วิกฤตการเมืองในศรีลังกา โกตาบายา ราชปักษ์จะลาออก ข่าวระบุว่าเขาพยายามออกจากประเทศ | วิกฤตศรีลังกา โกตาบายา ราชปักษา จะลาออกพรุ่งนี้หรือไม่? ชาวศรีลังการอคอยอย่างใจจดใจจ่อ

วิกฤตการณ์ในศรีลังกา: ท่ามกลางสถานการณ์เลวร้ายในประเทศ ประชาชนชาวศรีลังกากำลังรอดูว่าโกตาบายาราชปักษาจะทำตามคำมั่นสัญญาที่จะลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีในวันพุธหรือไม่ ประชาชนไม่พอใจราชปักษาที่ไม่จัดการกับเศรษฐกิจของประเทศ ขณะเดียวกันมีข่าวว่าครอบครัวราชภักดิ์พยายามออกนอกประเทศแต่ไม่สำเร็จ

ครอบครัวพยายามออกนอกประเทศ

CNN โดยอ้างแหล่งข่าวทางการทหารที่มีตำแหน่งสูง รายงานว่า Rajapaksa ซึ่งไม่มีใครทราบที่อยู่ตั้งแต่วันศุกร์ ถูกสั่งห้ามออกจากศรีลังกาในวันจันทร์ หลังจากที่เขาปฏิเสธที่จะเข้าร่วมคิวสาธารณะที่สนามบินโคลัมโบ โดยระบุว่าผู้ช่วยของราชปักษามาถึงสนามบินพร้อมหนังสือเดินทาง 15 ฉบับของประธานาธิบดีและสมาชิกในครอบครัวของเขา รวมถึงสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Ioma Rajapaksa

ตามแหล่งข่าวทางทหาร เขาได้จองที่นั่งในเที่ยวบินของสายการบิน Srilankan Airlines ที่ออกเดินทางไปดูไบ เวลา 18:25 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันจันทร์ แหล่งข่าวกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปฏิเสธที่จะดำเนินการกับหนังสือเดินทางที่ผู้ช่วยประธานาธิบดีมอบให้ เนื่องจากราชปักษาและครอบครัวของเขาไม่ได้อยู่ด้วยเพื่อ ‘ตรวจค้น’ และในท้ายที่สุด ประธานาธิบดีและสมาชิกในครอบครัวของเขาได้ดำเนินการเที่ยวบินดังกล่าว ทิ้งไว้โดยไม่มีครอบครัว

เจ้าหน้าที่หยุดที่สนามบินเอง

น้องชายของ Rajapaksa และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Basil Rajapaksa ก็พยายามออกจากศรีลังกาเช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองถูกสั่งห้ามที่สนามบิน เบซิล ราชปักษา วัย 71 ปี ซึ่งรับผิดชอบอย่างกว้างขวางต่อวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดของประเทศ พยายามเดินทางออกจากประเทศผ่านอาคารผู้โดยสารวีไอพีของสนามบินโคลัมโบในคืนวันจันทร์ สมาคมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและการย้ายถิ่นฐานของศรีลังกากล่าวว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองคัดค้านเขาที่ให้บริการบนสายการกวาดล้าง VIP และแม้แต่ผู้โดยสารบนเที่ยวบินของเอมิเรตส์ไปดูไบก็คัดค้านการเดินทางออกจากประเทศของเขา

ลาออกเพราะประท้วงหนัก

เบซิล ผู้ถือหนังสือเดินทางของสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีคลังเมื่อต้นเดือนเมษายน เนื่องจากการประท้วงที่เข้มข้นขึ้นในประเทศเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง อาหาร และสิ่งจำเป็นอื่นๆ เขายังสละที่นั่งในรัฐสภาในเดือนมิถุนายน หลายชั่วโมงต่อมา ศาลฎีกาได้ยื่นคำร้องเพื่อขอให้มีคำสั่งชั่วคราวห้ามอดีตนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา และเจ้าหน้าที่ผู้ทรงอิทธิพลคนอื่นๆ ของระบอบราชาปักษาไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาลสูงสุด เดลี่ มิเรอร์ พอร์ทัลข่าวกล่าวว่าผู้ยื่นคำร้องยังได้ขอให้ดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่รับผิดชอบต่อความผิดปกติทางการเงินและการจัดการเศรษฐกิจของศรีลังกาที่ผิดพลาด

สงสัยจะเดินทางออกนอกประเทศ

นอกเหนือจาก Mahinda Rajapakse แล้ว คำร้องดังกล่าวยังได้ขอให้มีการห้ามเดินทางกับ Basil Rajapakse อดีตผู้ว่าการธนาคารกลาง Ajit Nivard Cabral และ WD Laxman และอดีตรัฐมนตรีคลัง SR Atyagale ผู้ยื่นคำร้องร้องขอให้ศาลสูงสุดนัดไต่สวนเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม และกล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรงที่ต้องมีการไต่สวนอย่างเร่งด่วน ผู้ยื่นคำร้องอ้างว่าได้รับข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่าบุคคลที่มีชื่อในคำร้องอาจเดินทางออกนอกประเทศ ในขณะเดียวกัน พนักงานสายการบินศรีลังกาแอร์ไลน์ได้ลาออกจากงานตอนเที่ยงเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบวิกฤตการณ์ของประเทศออกจากศรีลังกา หนังสือพิมพ์เดลี่ มิเรอร์ รายงาน

กองทัพอากาศศรีลังกาปฏิเสธรายงานเหล่านี้

ประธานาธิบดีราชปักษะได้แจ้งให้ทั้งประธานรัฐสภา Mahinda Yapa Abhayawardene และนายกรัฐมนตรี Ranil Wickremesinghe ว่าเขาจะลาออกในวันที่ 13 กรกฎาคม วันหลังจากที่พำนักอย่างเป็นทางการของเขาถูกผู้ประท้วงยึดครอง คาดนายอภัยวาร์ดีนจะประกาศลาออกของประธานาธิบดีราชปักษาในวันพุธนี้ ในขณะเดียวกัน กองทัพอากาศศรีลังกาเมื่อวันอังคาร (29) ปฏิเสธรายงานที่ประธานาธิบดีโคตาบายา ราชปักษา ปัจจุบันอาศัยอยู่ในบ้านพักส่วนตัวของจอมพลสุดาชาน ปาติรานา IAF เรียกรายงานเหล่านี้ว่า ‘การบิดเบือนข้อมูล’ ที่กำลังทำเพื่อทำลายภาพลักษณ์ของกองกำลัง Dushan Wijesinghe โฆษกกองทัพอากาศศรีลังกา (SLAF) กล่าวว่าวิดีโอที่เผยแพร่โดยอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ Ajit Dharmapala อ้างว่าประธานาธิบดี Rajapaksa พักอยู่ที่บ้านของ Pathirana

ตามรายงานของ ‘The Daily Mirror’ Wijesinghe กล่าวว่า “รายงานเหล่านี้ไม่มีความจริง และพวกเขาเป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อที่ทำลายภาพลักษณ์ของกองทัพอากาศศรีลังกา” ในเวลาเดียวกัน ภัทราก็ปฏิเสธการเก็งกำไรในโซเชียลมีเดียที่ประธานาธิบดีราชปักษาลี้ภัยในบ้านส่วนตัวของเขา หัวหน้า SLAF กล่าวว่ารายงานเกี่ยวกับลี้ภัยของ Rajapaksa นั้นทำให้เข้าใจผิดและมุ่งสร้างความโกรธในหมู่ประชาชนที่มีต่อเขาและกองทัพอากาศของประเทศ

กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลเข้มข้นขึ้น

ในขณะเดียวกัน พรรคการเมืองของศรีลังกาได้เพิ่มความพยายามอย่างเข้มข้นในการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 20 กรกฎาคม เพื่อจัดตั้งรัฐบาลทุกพรรคและป้องกันไม่ให้ประเทศที่ล้มละลายลุกลามไปสู่ความโกลาหล มีการประชุมระหว่างพรรคฝ่ายค้านหลัก Samagi Jana Balvegaya (SJB) และพรรคเสรีภาพศรีลังกาของอดีตประธานาธิบดี Maithripala Sirisena (SLFP) พรรคการเมืองเริ่มรณรงค์สนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้ง SJB กล่าวว่าจะรณรงค์ให้แต่งตั้ง Sajith Premdas เป็นประธานาธิบดีชั่วคราว เปรมดัสกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าพรรคของเขาพร้อมที่จะนำประเทศในระดับประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีและนำการปฏิรูปเศรษฐกิจ ภายใต้รัฐธรรมนูญของศรีลังกา หากทั้งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีลาออก ประธานรัฐสภาสามารถดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีได้เป็นระยะเวลาสูงสุด 30 วัน รัฐสภาจะเลือกประธานาธิบดีคนใหม่จากสมาชิกภายใน 30 วัน ซึ่งจะดำรงตำแหน่งต่อไปอีกสองปีของวาระปัจจุบัน

ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤต

ความไม่แน่นอนทางการเมืองเกิดขึ้นในประเทศศรีลังกา ที่ซึ่งการจำหน่ายก๊าซหุงต้มกลับมาดำเนินการอีกครั้งหลังจากหยุดไปเมื่อวันอาทิตย์ โดยบริษัทน้ำมันอินเดียได้ส่งเชื้อเพลิงให้กับผู้ค้าปลีก ยังคงเห็นคิวยาวที่ปั๊มน้ำมัน ราคาขนมปัง 450 กรัมในประเทศจะเพิ่มขึ้น 20 รูปีจากคืนวันพุธ ราคาผลิตภัณฑ์เบเกอรี่อื่นๆ จะเพิ่มขึ้น 10 รูปี เว็บไซต์ข่าวเดลี่มิเรอร์ของศรีลังกาอ้างคำพูดของ NK Jayawardene ประธานสมาคม All Ceylon Bakery Owners Association ว่าการตัดสินใจที่จะขึ้นราคานั้นเกิดจากการขึ้นราคาแป้งสาลี 32 รูปีต่อกิโลกรัม เขาบอกว่าก่อนหน้านี้แป้งสาลีหนึ่งกิโลกรัมมีจำหน่ายในตลาดในราคา 84.50 รูปี และตอนนี้ราคาแป้งได้เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 300 รูปี ในขณะเดียวกัน ผู้ประท้วงยังคงยึดอาคารหลักสามหลังในเมืองหลวง ได้แก่ ราษฏระปาตี ภาวัน ประธานาธิบดี สำนักเลขาธิการและทำเนียบนายกรัฐมนตรี Temple Trees

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button