สุขภาพ

เยื่อเมือกจากเชื้อราดำคืออะไรสาเหตุของอาการการป้องกันการรักษาเชื้อราดำ | Mucormycosis (Black Fungus): เชื้อราดำคืออะไร? เรียนรู้สาเหตุอาการและการรักษา

เชื้อราดำทำให้บรรยากาศแห่งความหวาดกลัวในอินเดียลึกขึ้นหลังจากโควิด -19 ในแง่ของความร้ายแรงรัฐบาลของรัฐหลายแห่งก็ประกาศว่าเป็นโรคระบาดเช่นกัน แต่เชื้อราดำนี้คืออะไรและเรามีข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับสาเหตุอาการและการรักษาหรือเราไม่รู้อะไรเลยนอกจากชื่อของมันคือ Mucormycosis แจ้งให้เราทราบโดยละเอียด

Mucormycosis (เชื้อราดำ) Mucormycosis คือเชื้อราดำคืออะไร?
ชื่อทางการแพทย์ของเชื้อราดำคือ mucoramycosis ซึ่งเป็นเชื้อราที่หายากและอันตราย. การติดเชื้อราดำเกิดขึ้นเนื่องจากมีจุลินทรีย์ที่เรียกว่า mucormycites อยู่ในสถานที่ต่างๆเช่นดินดิน มีความเป็นไปได้ที่จุลินทรีย์เหล่านี้จะหายใจเข้าไปหรือสัมผัสกับผิวหนัง การติดเชื้อนี้มักโจมตีรูจมูกปอดผิวหนังและสมองในร่างกาย

ความสัมพันธ์ระหว่าง Corona กับ Black Fungus และ Coronavirus คืออะไร?
อย่างไรก็ตามระบบภูมิคุ้มกันของเราสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อและโรคต่างๆได้สามารถต่อสู้กับเชื้อราดำได้ อย่างไรก็ตามโควิด -19 (โควิด -19) ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอลงอย่างมาก นอกจากนี้ยาและสเตียรอยด์ที่ใช้ในการรักษา Kovid-19 ยังอาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ผลกระทบเหล่านี้ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยโคโรนาอย่างรุนแรง ด้วยเหตุนี้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย Kovid-19 จึงไม่สามารถต่อสู้กับจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุขนาดเล็กสีดำ (mucormosites) ได้

คนไหนเสี่ยงต่อเชื้อราดำมากกว่ากัน?
การติดเชื้อรานี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยและทุกเพศ เราคงสบายดีที่ได้สัมผัสกับมันหลายครั้งในชีวิตโดยที่เราไม่รู้ด้วยซ้ำ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของเราสามารถต่อสู้กับมิวโคไมโคซิสได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามผู้ที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเนื่องจากโรคร้ายแรงหรือยาใด ๆ พวกเขามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อรานี้มากขึ้น ชอบ-

เอชไอวีหรือเอดส์มะเร็งการปลูกถ่ายอวัยวะโรคเบาหวานการลดเม็ดเลือดขาวการใช้สเตียรอยด์เป็นเวลานานการใช้ยาการขาดสารอาหารการคลอดก่อนกำหนดเป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: เชื้อราดำเป็นอันตรายต่อคนเหล่านี้มากขึ้นสายตาหายไปเรียนรู้อาการและวิธีหลีกเลี่ยง

Mucormycosis หรืออาการเชื้อราดำ
อาการของ mucoomycosis อาจแตกต่างกันไปในแต่ละผู้ป่วย ขึ้นอยู่กับว่าเชื้อรานี้กำลังพัฒนาส่วนไหนของร่างกาย แจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับอาการที่พบบ่อยและที่สำคัญบางประการ ชอบ-

ไข้ปวดตาไอแสงตาอ่อนแรงเจ็บหน้าอกหายใจติดขัดไซนัสเลือดในอุจจาระอาเจียนปวดศีรษะบวมข้างใดข้างหนึ่งของใบหน้ามีรอยดำที่จมูกหรือที่จมูกปวดท้องท้องเสียท้องร่วง รอยแดงแผลพุพองหรือบางแห่งในร่างกายบวม

การวินิจฉัยเชื้อราดำ
แพทย์อาจทำการตรวจร่างกายของคุณเพื่อตรวจหาเชื้อราดำ (mucoramycosis) นอกจากนี้เขาอาจนำตัวอย่างจากจมูกและลำคอของคุณไปตรวจ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจพบการติดเชื้อนี้โดยการตรวจชิ้นเนื้อเนื้อเยื่อจากบริเวณที่ติดเชื้อ นอกจากนี้ยังสามารถทำ X-rays, CT scan และ MRI ได้หากจำเป็น จากที่พบได้ว่าส่วนใดของร่างกายถึงขั้นติดเชื้อรา

การรักษาเชื้อราดำ
คุณควรเริ่มรักษาโดยเร็วที่สุดหลังจากตรวจพบ mucoramycosis เพื่อให้สามารถกำจัดหรือควบคุมการติดเชื้อในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว. ในกรณีนี้แพทย์ของคุณอาจสั่งยาต้านเชื้อราเช่น Amphotericin B, Posaconazole หรือ IV หรือแท็บเล็ต ในบางกรณีที่รุนแรงเนื้อเยื่อจะถูกนำออกจากบริเวณที่ติดเชื้อโดยการผ่าตัดเพื่อไม่ให้แพร่กระจายไปยังบริเวณอื่น

โปรดทราบว่าข้อมูลนี้ให้ไว้เพื่อการรับรู้เท่านั้น อย่าใช้ยาใด ๆ หรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ ข้อมูลนี้ไม่สามารถใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใด ๆ

อ่านเพิ่มเติม: Ramban คือการฉีด ‘Amphoterican-B liposomal’ เพื่อป้องกันเชื้อราดำรู้ราคาและทุกอย่างเกี่ยวกับมัน

ความเสี่ยงของการเกิด mucoomycosis
คุณอาจมีความเสี่ยงร้ายแรงหลายประการเนื่องจากเชื้อราดำ ชอบ-
1. สูญเสียสายตา
2. ความเสียหายของเส้นประสาท
3. ลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำอุดตันหรือเส้นเลือดอุดตัน
เนื่องจากขาดการรักษาอย่างทันท่วงทีการติดเชื้อนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นหากคุณตกอยู่ในรายชื่อผู้ป่วยที่วิตกกังวลให้รีบปรึกษาแพทย์โดยไม่รอให้อาการวิตกกังวล

เชื้อราดำสามารถป้องกันได้หรือไม่? (การป้องกันเชื้อราดำ)
มีข้อควรระวังเพื่อป้องกันเชื้อราดำ อย่างไรก็ตามไม่สามารถสัญญาว่าจะหลีกเลี่ยงได้ แจ้งให้เราทราบข้อควรระวังเหล่านี้

1. หลีกเลี่ยงชีวิตในบริเวณที่มีฝุ่นละอองและใช้หน้ากากอนามัย
2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำสกปรกและติดเชื้อ
3. กินสิ่งที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
4. ทำโยคะและออกกำลังกาย

ข้อมูลที่ให้ไว้ในที่นี้ไม่สามารถใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ได้ ดังนั้นโปรดปรึกษาแพทย์

Back to top button