สุขภาพ

อาการปวดหัวคืออะไรรักษาอาการ sirdard ka ilaaj samp | อาการปวดหัว: ปวดศีรษะเพียงประเภทเดียวหรือไม่? เรียนรู้สาเหตุอาการและการรักษา

อาการปวดหัวเป็นปัญหาที่พบบ่อย อย่างไรก็ตามบางครั้งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและไม่สบายตัวได้มาก จริงๆแล้วอาการปวดคอหรือส่วนบนของศีรษะเรียกว่าปวดศีรษะ ซึ่งเกิดจากความเจ็บปวดในเนื้อเยื่อและโครงสร้างที่ล้อมรอบสมอง ความรุนแรงของอาการปวดศีรษะมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง นอกเหนือจากนี้อาจมีตั้งแต่ระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว

ปวดหัวคืออะไร?
เนื้อเยื่อชั้นแรกในศีรษะเรียกว่า periosteum ซึ่งล้อมรอบกระดูกและกล้ามเนื้อของศีรษะ นอกจากนี้ชั้นนี้ยังล้อมรอบไขสันหลังและเส้นประสาท อาการปวดหัวเกิดขึ้นเนื่องจากการบวมหรือยุ่งในชั้นนี้ คุณจะประหลาดใจที่ทราบว่ามีอาการปวดหัวประมาณ 150 ประเภท แต่มีเพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้นที่เป็นประเภทหลัก มาทำความรู้จักกับพวกเขากันเถอะ

อ่านเพิ่มเติม: ไอ: ไอเป็นโรคหรือไม่? เรียนรู้สาเหตุอาการและการรักษาอาการไอ

ประเภทของอาการปวดหัว

ปวดหัวไมเกรน – อาการปวดไมเกรนพิสูจน์ได้ว่ารุนแรงรุนแรงและเจ็บปวด ความเจ็บปวดนี้มักเกิดจากความไวต่อแสงเสียงหรือกลิ่น ด้วยเหตุนี้อาจเกิดปัญหาเช่นอาเจียนเวียนศีรษะมีไข้ปวดท้องมองเห็นลำบากและคลื่นไส้ ปวดศีรษะแบบตึงเครียด – อาการปวดประเภทนี้เป็นอาการปวดศีรษะที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งอาจไม่รุนแรงถึงเร็วเล็กน้อย โดยปกติแล้วอาการปวดนี้อาจเกิดจากความเครียดหรือความเหนื่อยล้า ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ – หากคุณรู้สึกปวดอย่างรุนแรงและแสบตาข้างหนึ่งเรียกว่าอาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์ นอกจากนี้ตาอาจเป็นสีแดงหรือรูม่านตาเล็กลง

ปวดศีรษะประเภทอื่น ๆ

ไซนัสเรื้อรังรายวันศีรษะปวดศีรษะหลังถูกทรมานอาการปวดหัวแบบรีบาวด์ปวดศีรษะปวดศีรษะฮอร์โมนปวดศีรษะ Hemicrania Continua กระดูกสันหลังปวดศีรษะแบบใหม่ทุกวันปวดศีรษะอย่างต่อเนื่อง Thunderclap Headache Ice Pick Headache เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: จะระบุอาการปวดศีรษะหรือปวดไมเกรนได้อย่างไรรู้อาการและสาเหตุ

อาการปวดหัว
อาการปวดหัวขึ้นอยู่กับชนิดของมัน ชอบ-

อาการปวดอย่างต่อเนื่องจะรู้สึกได้บนใบหน้าในอาการปวดหัวไซนัส มีตั้งแต่โหนกแก้มจนถึงหน้าผาก อาการปวดหัวไมเกรนอาจทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ ซึ่งอาจมีปัญหาเช่นอาเจียนหรือคลื่นไส้และเบื่ออาหารอ่อนเพลียมีไข้และมีปัญหาในการปรากฏตัว ปวดศีรษะจากความตึงเครียดทำให้เกิดอาการปวดรอบศีรษะ อาการปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์อาจรวมถึงอาการปวดอย่างรุนแรงที่ด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะปวดรอบดวงตาข้างหนึ่งปวดตอนกลางคืน

สาเหตุของอาการ
สาเหตุต่อไปนี้อาจอยู่เบื้องหลังอาการปวดหัว ชอบ-

ปฏิกิริยาทางเคมีในสมองเกินการทำงานของเนื้องอกในสมองก้อนเลือดอาการเมาค้างแอลกอฮอล์การขาดน้ำโรคหลอดเลือดสมองอักเสบจากไข้หวัดใหญ่ยาบางชนิดที่ใช้ในสมองหยุดการเจ็บป่วยขั้นวิกฤตความเครียดพันธุศาสตร์สิ่งแวดล้อมรอบตัว ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม: เชื้อราขาว: ทำไมเชื้อราขาวถึงอันตรายกว่าเชื้อราดำ? เรียนรู้สาเหตุอาการและการรักษา

ตรวจสอบอาการปวดหัว
คุณควรไปพบแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการวิงเวียนอย่างกะทันหันมีไข้หน้าชาอ่อนแรงหรือสับสนในมือหรือขาข้างเดียวพร้อมกับปวดศีรษะ หลังจากนั้นเขาสามารถทำการตรวจร่างกายของคุณได้ นอกจากนี้เขายังอาจแนะนำให้ทำ CT scan, ตรวจนับเม็ดเลือด, เอ็กซเรย์กะโหลก, เอ็กซเรย์ไซนัสหรือ MRI

การรักษาอาการปวดศีรษะ
ในการรักษาอาการปวดหัวแพทย์จะตรวจสอบสาเหตุที่อยู่เบื้องหลัง ในการรักษาอาการปวดหัวทั่วไปแพทย์อาจแนะนำให้ทานยา OTC เช่น Ibuprofen, Aspirin นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมได้ด้วยการฝังเข็มการฝึกการจัดการความเครียดการตอบสนองทางชีวภาพการอาบน้ำร้อนการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาการออกกำลังกายเป็นต้นหากอาการปวดศีรษะเกิดจากโรคร้ายแรงหรือเฉพาะเจาะจงแพทย์จะพยายามรักษาก่อน โรค.

ข้อมูลที่ให้ไว้ในที่นี้ไม่สามารถใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ได้ อย่าลืมปรึกษาแพทย์สำหรับทุกปัญหา

Back to top button