สุขภาพ

วิตามินดีอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มระดับวิตามินดีในฤดูหนาว | อาหารวิตามินดี: การขาดวิตามินดีในฤดูหนาว? รวมอาหารเหล่านี้ไว้ในอาหาร

นิวเดลี: ในฤดูหนาวร่างกายจะเริ่มขาดวิตามินดี (Vitamin D) วิตามินดีหรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘Sunshine Vitamin’ นั้นหาได้ง่ายจากแสงแดด แต่ในฤดูหนาวอากาศยังคงแห้งหรือมีหมอกปกคลุม ในสถานการณ์เช่นนี้การได้รับแสงแดดเป็นเรื่องยากเนื่องจากเราไม่สามารถรับวิตามินดีในปริมาณที่เหมาะสมได้

วิตามินดีมีความสำคัญต่อสุขภาพของเรามากขึ้นในฤดูหนาว จริงๆแล้วความเสี่ยงที่จะป่วยในฤดูหนาวนั้นสูงมาก ในสถานการณ์เช่นนี้มีอาหารพิเศษบางอย่างที่รองรับการขาดวิตามินดีในร่างกายของเรา รู้ว่าควรเพิ่มอะไรในอาหารเพื่อให้ได้วิตามินดี

ทำไมวิตามินดีจึงมีความสำคัญ?

วิตามินดีพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในการดูดซึมแคลเซียมในร่างกายของเรา ประโยชน์ของวิตามินดีเสริมสร้างกระดูกของเรา นอกจากนี้ยังช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อประสาทและภูมิคุ้มกันของเรา

การขาดวิตามินดีมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคต่างๆเช่นโรคกระดูกอ่อนโรคกระดูกพรุนความผิดปกติของกระดูกเบาหวานความดันโลหิตสูงและมะเร็ง วิตามินดีอาหารที่อุดมด้วยวิตามินดีจะช่วยในการขาดวิตามินดีของคุณ

อ่านเพิ่มเติม – คุณอาบน้ำทุกวันในฤดูหนาวหรือไม่? เตรียมพร้อมที่จะเผชิญกับความสูญเสียที่ร้ายแรง

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

อาหารจากธรรมชาติบางชนิดมีวิตามินดีในปริมาณสูงผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเช่นเต้าหู้ถั่วเหลือง Badi และนมถั่วเหลืองเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่แพ้นม หลีกเลี่ยงการซื้อโยเกิร์ตแบบซองที่เก็บไว้ในตลาดและกินโยเกิร์ตโฮมเมด

เพิ่มปริมาณด้วยข้าวโอ๊ตและเมล็ดธัญพืช

ข้าวโอ๊ตยังรวมอยู่ในอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีอีกด้วยวิตามินดียังพบมากในธัญพืชส่วนใหญ่

อ่านเพิ่มเติม – Winter Shower: คุณอาบน้ำทุกวันในฤดูหนาวหรือไม่? เตรียมพร้อมที่จะเผชิญกับความสูญเสียที่ร้ายแรง

อาหารซีจะช่วยเพิ่มวิตามินดี

ปลาที่มีไขมันและอาหารทะเลอุดมไปด้วยวิตามินดีแคลเซียมโปรตีนและฟอสฟอรัสพบมากใน Fatty Fish

รวมน้ำส้มในอาหารเช้า

น้ำส้มมีวิตามินดีและวิตามินซีเพียงพอคนส่วนใหญ่ทานน้ำส้มคั้นสดหนึ่งแก้วในมื้อเช้า มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก แต่พยายามดื่มน้ำผลไม้โฮมเมดแทนน้ำผลไม้ตามท้องตลาดเสมอ

เห็ดจะกำจัดการขาดวิตามินดี

เห็ดมีวิตามินดีมากเนื่องจากการเติบโตในแสงแดดจึงพบวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอในเห็ด นอกจากนี้แร่ธาตุเช่นวิตามินบี 1 บี 2 บี 5 และทองแดงยังอุดมไปด้วยเห็ดอีกด้วย โปรดทราบว่าวิตามินดีในปริมาณที่แตกต่างกันพบได้ในเห็ดหลายชนิด

นอกจากนี้ยังอ่าน – ‘แก้วมังกร’ กลายเป็น ‘Kamalam’ ในอินเดียรู้ข้อดีและข้อเสียของผลไม้ที่ทรงพลังที่สุดในโลก

นมอุดมไปด้วยวิตามินดี

การดื่มนมหนึ่งแก้วจะทำให้เราได้รับวิตามินดีถึง 1 ใน 4 ของปริมาณที่จำเป็นต่อวัน ในวันที่อากาศหนาวเย็นการดื่มนมร้อนผสมน้ำตาลโตนดน้ำผึ้งหรือขมิ้นคุณจะไม่ขาดวิตามินดีนอกจากนี้ยังพบแคลเซียมในนมมากมาย

ไข่เป็นอาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ

ส่วนสีขาวของไข่มีประสิทธิภาพมากในการเอาชนะการขาดวิตามินดี อุดมไปด้วยวิตามินดีในฤดูหนาวให้รับประทานไข่ต้ม 2 ฟองในอาหารเช้า วิธีนี้จะทำให้ร่างกายของคุณได้รับวิตามินดีที่จำเป็นในแต่ละวัน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button