โลก

รายงานของสหรัฐฯระบุว่าโมฮัมเหม็ดบินซัลมานมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียอนุมัติการลอบสังหารจามาลคาชอกกี | รายงานของสหรัฐฯเผย: นักข่าว Jamal Khashoggi ถูกสังหารตามคำสั่งของมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย

วอชิงตัน: ​​เจ้าชายแห่งซาอุดีอาระเบีย (Saudi Arabia Crown Prince) มีบทบาทสำคัญในการสังหารนักข่าว Jamal Khashoggi สหรัฐฯแจ้งว่าเจ้าชายวาลีอาฮัดมูฮัมหมัดบินซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียได้อนุมัติให้มีการรณรงค์จับหรือลอบสังหารนักข่าวจามาลคาโชกีที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูล ข้อมูลนี้ได้รับการเปิดเผยในรายงานข่าวกรองของสหรัฐซึ่งเปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อวันศุกร์

ความดันจะเพิ่มขึ้นใน Biden ด้วย

เชื่อกันว่าหลังจากรายงานฉบับนี้ออกมาความกดดันให้ฝ่ายบริหารของโจไบเดนให้ยึดราชวงศ์ที่รับผิดชอบต่อการฆาตกรรมอาจเพิ่มขึ้น Jamal Khashoggi ถูกสังหารในอิสตันบูลประเทศตุรกีในปี 2018 ภายในสถานทูตซาอุดีอาระเบีย ศาลซาอุดีอาระเบียตัดสินจำคุกผู้ต้องหา 8 คนในคดีนี้ในเดือนกันยายนปี 2020 Khashoggi ถือเป็นนักวิจารณ์อย่างแข็งขันของ Wali Ahad Mohammed bin Salman จากซาอุดีอาระเบีย

อ่านเพิ่มเติม – ในประเทศจีนนักเคลื่อนไหวทนายความถูกจับกุมโดยดำเนินคดีเท็จ: UN

การใช้เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว

ตามรายงานของสำนักข่าว PTI รายงานข่าวกรองของสหรัฐฯระบุว่าเจ้าชายซัลมานเป็นเจ้าของ บริษัท ที่มีเครื่องบินไอพ่นส่วนตัวสองลำใช้ในการสังหารนักข่าว จากจุดเริ่มต้นในกรณีนี้เชื่อกันว่ามกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียสั่งสังหารจามาลคาโชกี อย่างไรก็ตามสหรัฐฯยังไม่ได้แถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับรายงานข่าวกรอง

ซาอุปฏิเสธ

รายงานฉบับนี้มีขึ้นเมื่อวันก่อนประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯได้สนทนากับกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ที่ออกโดยทำเนียบขาวเกี่ยวกับการสนทนาดังกล่าวไม่มีการพูดถึงกรณีการฆาตกรรมของนักข่าว ในขณะเดียวกันซาอุดีอาระเบียได้อธิบายรายงานของสหรัฐฯว่าไม่ถูกต้อง เขาบอกว่าสิ่งที่กล่าวในรายงานนั้นไม่มีมูลความจริง

ปัญหาอาจเพิ่มขึ้น

ตามรายงานของสำนักข่าว ANI กระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบียได้ออกแถลงการณ์ว่ารายงานของสหรัฐฯไม่ถูกต้องและไม่มีพื้นฐานใด ๆ สำหรับสิ่งที่กล่าวไว้ในนั้น กระทรวงกล่าวว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมได้รับโทษแล้ว ในกรณีเช่นนี้เป็นเรื่องโชคร้ายที่จะกล่าวถึงสิ่งที่ไม่มีมูลความจริงในรายงานและกล่าวโทษมกุฎราชกุมาร ให้ฉันบอกคุณว่าที่ผ่านมาซาอุดิอาระเบียก็อ้างสิทธิ์ดังกล่าวเช่นกัน อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีการกล่าวถึงในรายงานของสหรัฐอเมริกาอาจทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้น

Back to top button