โลก

ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง อัปเดตล่าสุด

ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย: การระบาดครั้งแรกของโคโรนาและตอนนี้สงครามรัสเซีย – ยูเครนทำให้เศรษฐกิจของทุกประเทศในโลกตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน อเมริกา มหาอำนาจแห่งเดียวในโลก ไม่ถูกกดดันจากแรงกดดันนี้ อัตราเงินเฟ้อของอเมริกาเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในทุกส่วนที่นั่น เพื่อจัดการกับสิ่งนี้ Federal Reserve Bank of America ได้ตัดสินใจที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ย เชื่อกันว่าการตัดสินใจครั้งนี้สามารถทำลายธุรกิจจำนวนมากในอเมริกา และผู้คนอาจต้องทนทุกข์กับความยากจนและการว่างงาน

ตามรายงาน เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐจัดประชุมระดับสูงในวันพุธ ในการประชุมครั้งนี้ ได้มีการหารือถึงวิธีการควบคุมอัตราเงินเฟ้อ หลังจากการหารือ เจ้าหน้าที่ได้ตัดสินใจเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอีก 75 คะแนนตามเกณฑ์ การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันและการเพิ่มขึ้นของตลาดงาน

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐได้เล่นเดิมพันนี้เพื่อควบคุมความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคที่เพิ่มขึ้นในประเทศและการเพิ่มขึ้นของราคา ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการเดิมพันนี้จะประสบความสำเร็จเพียงใด เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ แต่จะเพิ่มอัตราการว่างงานในอเมริกา

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกสามในสี่ของจุดเปอร์เซ็นต์เป็น 3.00%-3.25% นอกจากนี้ ธนาคารยังระบุด้วยว่าอาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในอนาคตเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

Back to top button