โลก

ยูเอ็นเตือนโรคระบาดราคาอาหารพุ่งสูงทำให้หลายคนในเอเชียหิว | ราคาอาหารสูงขึ้นหลายคนในเอเชียต้องอดอยากเนื่องจากโรคระบาด: UN

องค์การสหประชาชาติ: หน่วยงานขององค์การสหประชาชาติเตือนว่าผู้คนมากกว่า 35 ล้านคนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอาจอดอยากเนื่องจากสูญเสียงานและราคาอาหารเนื่องจากโควิด -19 หน่วยงานของสหประชาชาติ 4 แห่งเปิดเผยรายงานเมื่อวันพุธและกล่าวว่าการแพร่ระบาดทำให้ประชากรประมาณ 1.9 พันล้านคนได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเป็นเรื่องยาก

ประชากรโลกขาดสารอาหาร 88.8 ล้านล้านคน

จากการคาดการณ์ล่าสุดประชากร 68.8 ล้านคนในโลกขาดสารอาหารและมากกว่าครึ่งหนึ่งอยู่ในเอเชีย จำนวนประชากรสูงสุดอยู่ในอัฟกานิสถานซึ่งสี่ใน 10 คนเป็นโรคขาดสารอาหาร รายงานนี้อ้างอิงจากข้อมูลการแพร่ระบาดครั้งแรกในปี 2019 อย่างไรก็ตามคาดว่าอีก 14 ล้านคนถึงขั้นอดอยากในปี 2020 เนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาดและการปิดตาย เมื่อปลายปีที่แล้วประชาชนราว 26.5 ล้านคนกำลังเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนอาหารอย่างหนัก

อ่านเพิ่มเติม – ประธานาธิบดีโจไบเดนกล่าวในสุนทรพจน์ครั้งแรกว่า ‘ฉันเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน’

ไม่สามารถหาอาหารได้จากการไปทำงาน

รายงานที่เผยแพร่โดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ UNICEF โครงการอาหารโลกและองค์การอนามัยโลกระบุว่าติมอร์ตะวันออกรวมทั้งปาปัวนิวกินีปัญหาดังกล่าวได้ฝังลึกลงไปในหลายแห่ง ในหลาย ๆ ครอบครัวไม่ได้รับอาหารเพียงพอเนื่องจากวิกฤตและการงานเนื่องจากการแพร่ระบาด ในอเมริกาด้วยในช่วงที่มีการแจกจ่ายแพ็คเก็ตอาหารตามองค์กรต่างๆเป็นที่รู้จักจากคนต่อคิวกันยาว

อ่านเพิ่มเติม – โจไบเดนกลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐกมลาแฮร์ริสเป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรก

คนงานค่าจ้างรายวันกำลังเผชิญกับความยากลำบากในอินเดีย

รายงานอ้างว่าการหยุดชะงักในช่วงเวลาของการแพร่ระบาดในอินเดียทำให้เกิดปัญหาในการจัดหาธัญพืชอาหารให้กับผู้ยากไร้อันเนื่องมาจากความล้มเหลวของห่วงโซ่อุปทานและปัญหาคอขวดด้านการขนส่ง ค่าจ้างรายวันและแรงงานข้ามชาติได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด กล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของราคาผลไม้ผักและผลิตภัณฑ์นมในเอเชียทำให้ครอบครัวที่มีรายได้น้อยหาซื้ออาหารที่จำเป็นได้ยาก ตามข้อมูลขององค์การอาหารและการเกษตร (FAO) ของสหประชาชาติราคาสินค้าอาหารขึ้นสู่ระดับสูงสุดในช่วงหกปีที่ผ่านมาในเดือนพฤศจิกายน

Back to top button