โลก

ยูเครนจะทิ้งวลาดิเมียร์ปูตินไว้ใกล้ ๆ รองและรัสเซียจะปล่อยให้ยูเครน 215 นักโทษ | ยูเครนจะปล่อยนักโทษใกล้กับวลาดิมีร์ ปูติน แต่รัสเซียจะต้องจ่าย ‘ราคาสูง’ ด้วย

ความขัดแย้งของรัสเซียในยูเครน: ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนเพิ่มขึ้นในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา มีโอกาสเพียงเล็กน้อยที่สงครามจะยุติลง แต่ท่ามกลางความตึงเครียด ยูเครนได้ประกาศการปล่อยตัวนักโทษชาวรัสเซียในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี อย่างไรก็ตาม รัสเซียได้จ่ายค่าตอบแทนจำนวนมากเป็นการตอบแทน และต้องปล่อยตัวนักสู้ยูเครนหลายร้อยคนที่ถูกจับระหว่างการโจมตีของรัสเซียเพื่อปกป้องโรงงานเหล็กในมาริอูโปล ยูเครนพยายามปลดปล่อยพวกเขามาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว และนักโทษที่พวกเขาได้รับการปล่อยตัวกลับมีความใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียมาก

ปธน.ยูเครนยืนยัน

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนกล่าวว่ารัฐบาลของเขาได้ปล่อยพลเมืองยูเครนและชาวต่างชาติ 215 คนจากการยึดครองของรัสเซีย ส่วนใหญ่เป็นทหารและเจ้าหน้าที่ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตในดินแดนที่รัสเซียยึดครอง ในเวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่รัสเซียยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนนักโทษในครั้งนี้ ตามรายงาน ภายใต้ข้อตกลงนี้ รัสเซียจะปล่อยตัวนักโทษยูเครนทั้งหมด 215 คน เพื่อแลกกับการปล่อยตัววิกเตอร์ เมดเวดชุก ผู้นำฝ่ายค้านที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย

ยูเครนทิ้งสิ่งนี้ไว้ใกล้กับปูติน

เมดเวดชุกเป็นพลเมืองยูเครน เมดเวดชุก วัย 68 ปี จากคณาธิปไตย หลบหนีจากการถูกกักบริเวณในบ้านในยูเครนเมื่อหลายวันก่อนการรุกรานของรัสเซียในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ถูกจับอีกครั้งในเดือนเมษายน เขาถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหากบฏและช่วยเหลือองค์กรก่อการร้ายในการซื้อถ่านหินในภูมิภาคโดเนตสค์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียในยูเครนตะวันออก ลูกสาวคนเล็กของเมดเวดชุกถือว่าใกล้ชิดกับปูติน ทางการมอสโกตอบโต้อย่างรุนแรงหลังจากที่เขาถูกควบคุมตัว เมดเวดชุกเป็นหัวหน้าสภาการเมืองของพรรค Opposing Platform for Life ของยูเครนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย เป็นกลุ่มฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภาของยูเครน รัฐบาลยูเครนได้ระงับกิจกรรมของพรรค

เลขาธิการสหประชาชาติให้การต้อนรับ

Zelensky กล่าวว่าในการแลกเปลี่ยนนักโทษอีกรายหนึ่ง ยูเครนได้ปล่อยพลเรือนอีกห้าคนเพื่อแลกกับการปล่อยตัวนักโทษชาวรัสเซีย 55 คน ในเวลาเดียวกัน เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส ยินดีกับการแลกเปลี่ยนนักโทษ โดยกล่าวว่า ‘นี่ไม่ใช่ความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ยังมีอีกมากที่ต้องทำเพื่อบรรเทาความทุกข์ที่เกิดจากสงครามในยูเครน

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button