โลก

ยูเครนฉลองวันประกาศอิสรภาพ 6 เดือนหลังปฏิกิริยาบุกยุโรป

วันประกาศอิสรภาพของยูเครน: ในวันพุธที่ครบรอบหกเดือนของวันประกาศอิสรภาพของยูเครนและการทำสงครามกับรัสเซียอย่างต่อเนื่อง ประเทศต่างๆ ในยุโรปให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนอย่างไม่เปลี่ยนแปลง บรรดาผู้นำประเทศในยุโรปต่างยกย่องการเสียสละและความกล้าหาญของชาวยูเครน และให้คำมั่นที่จะจัดหาอาวุธให้พวกเขาต่อไป และประณามรัสเซียสำหรับการโจมตี

ยูเครนประกาศอิสรภาพจากสหภาพโซเวียตในปี 2534 สหราชอาณาจักรยังได้แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับยูเครน กระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรทวีตวิดีโอของวงดนตรี Scots Guards ซึ่งมักจะแสดงดนตรีที่ Buckingham Palace เพื่อแลกการ์ด

นายกฯอังกฤษพูดอะไร?

ทางเข้าสำนักงาน Downing Street ของนายกรัฐมนตรีอังกฤษตกแต่งด้วยดอกทานตะวัน ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศยูเครน นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน บอริส จอห์นสัน เรียกร้องให้พันธมิตรดำเนินการให้การสนับสนุนทางทหาร ด้านมนุษยธรรม เศรษฐกิจ และการทูตที่จำเป็นต่อยูเครนต่อไป

Boris Johnson พบกับประธานาธิบดียูเครน Volodymyr Zelensky ใน Kyiv เมื่อวันพุธ จอห์นสันพูดคุยกับ Zelensky นอก Mariinsky Palace ใน Kyiv และกล่าวว่ายูเครนสามารถและจะชนะสงครามครั้งนี้ ในการปราศรัยในการประชุมสุดยอดนานาชาติเรื่องการผนวกไครเมียของรัสเซียจากยูเครนในปี 2014 จอห์นสันกล่าวว่า “เราจะไม่มีวันยอมรับการยึดครองไครเมียของรัสเซียหรือดินแดนอื่นๆ ของยูเครน”

เช่นเดียวกับอังกฤษ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับยูเครนก็แสดงให้เห็นเช่นกันในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม สำนักงานใหญ่ของสถาบันของสหภาพยุโรปหลายแห่งในกรุงบรัสเซลส์ได้รับการตกแต่งด้วยสีธงชาติยูเครน ธงชาติยูเครนขนาดใหญ่ถูกกางออกที่พระบรมมหาราชวังอันเก่าแก่ในกรุงบรัสเซลส์

โจ ไบเดน พูดอะไร

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ประกาศความช่วยเหลือทางทหารครั้งสำคัญเนื่องในวันประกาศอิสรภาพของยูเครน โดยกล่าวว่าวันนี้เป็นวันที่ขมขื่นสำหรับชาวยูเครนจำนวนมากเนื่องจากพวกเขาประสบกับความสูญเสีย แต่ภูมิใจที่จะตอบโต้การโจมตีอย่างไม่หยุดยั้งของรัสเซียอย่างไม่ลดละ รู้สึก.

นายกรัฐมนตรีเยอรมัน Olaf Scholz กล่าวในวิดีโอที่โพสต์บน Twitter ว่าหัวใจของเรากำลังร้องไห้ให้กับผู้ที่เสียชีวิตในแต่ละวันภายใต้เงาของสงครามรัสเซียซึ่งเป็นง่อยและบาดเจ็บ

“เราเสียใจกับผู้ที่สูญเสียเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว ที่หลบหนี ผู้ซึ่งถูกพรากจากบ้านเกิดอันเป็นที่รัก… ซึ่งทรัพย์สินของพวกเขาหายด้วยระเบิด จรวด และปืนใหญ่ของรัสเซีย” นายกรัฐมนตรีกล่าว หายไปในเปลือกหอย ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง กล่าวในข้อความว่าวันประกาศอิสรภาพของยูเครนเป็นวันแห่งความภาคภูมิใจ แต่แทนที่จะเฉลิมฉลองอย่างชอบธรรม เรากำลังนึกถึงคนตายและนักสู้ในวันนี้

นายกรัฐมนตรีซานนา มารินของฟินแลนด์กล่าวถึงชาวยูเครนว่ากล้าหาญและยืนกราน และกล่าวว่า “เรายืนหยัดเคียงข้างคุณ” เราจะไม่คอยดูอยู่ห่างๆ นายกรัฐมนตรีสเปน เปโดร ซานเชซ กล่าวว่ายูเครนเป็นหัวใจของยุโรปในปัจจุบัน “เสรีภาพและประชาธิปไตยจะชนะการกดขี่และความรุนแรงเสมอ” เขากล่าว

นักบุญสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสประณามความบ้าคลั่งของสงคราม โดยกล่าวถึงช่วงหกเดือนของการรุกรานของรัสเซีย โดยกล่าวว่าผู้บริสุทธิ์ทั้งสองฝ่ายกำลังชดใช้ค่าเสียหาย สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเตือนถึงอันตรายจากภัยพิบัตินิวเคลียร์ในยูเครนเมื่อกล่าวถึงการปลอกกระสุนใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhya ที่รัสเซียถือครองอยู่ เขาวิพากษ์วิจารณ์บริษัทที่ทำกำไรจากสงคราม โดยเฉพาะผู้ผลิตอาวุธ

อินเดียแสดงความยินดีด้วย

อินเดียยังแสดงความยินดีกับยูเครนในวันประกาศอิสรภาพและปรารถนาสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรือง และอนาคตที่สดใสสำหรับผู้คนในประเทศที่ขาดสงคราม สถานทูตอินเดียในยูเครนทวีตข้อความว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 31 ปี เอกราชของยูเครน สถานเอกอัครราชทูตอินเดียในยูเครนขออวยพรให้ชาวยูเครนมีสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรือง และอนาคตที่สดใส

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button