สุขภาพ

ห้าวิธีในการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของเพศชายและเพิ่มจำนวนอสุจิ | 5 วิธีในการเพิ่มการเจริญพันธุ์ของผู้ชายและจำนวนอสุจิ

นิวเดลี: คุณจะประหลาดใจที่ทราบว่าคู่รักมากกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกตกเป็นเหยื่อของภาวะมีบุตรยาก ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเจริญพันธุ์พบได้ในผู้ชายใน 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของภาวะมีบุตรยากเหล่านี้ การสูบบุหรี่โรคพิษสุราเรื้อรังและการใช้ยาหลายชนิดทำให้จำนวนอสุจิในผู้ชายลดลงซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ที่สุดของภาวะมีบุตรยาก

วิธีปรับปรุงภาวะเจริญพันธุ์

ภาวะมีบุตรยากหรือภาวะมีบุตรยากเป็นปัญหาที่ไม่จำเป็นต้องรักษาเสมอไป แต่ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการรับประทานอาหาร (การเปลี่ยนอาหาร) มีวิธีทางธรรมชาติมากมายที่สามารถเพิ่มความอุดมสมบูรณ์และจำนวนอสุจิในผู้ชายได้

อ่านเพิ่มเติม: การใช้มือถือในเวลากลางคืนเป็นอันตรายสำหรับผู้ชายอาจมีปัญหาในการเป็นพ่อ

1. การออกกำลังกาย – การออกกำลังกายเป็นประจำหรือการออกกำลังกายช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายในผู้ชาย นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์ในงานวิจัยหลายชิ้นว่าคุณภาพน้ำเชื้อของผู้ชายที่ออกกำลังกายดีกว่าผู้ชายที่ไม่ออกกำลังกาย แต่ยังหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายมากเกินไป

2. อยู่ห่างจากความเครียด – ความเครียดไม่เพียง แต่ลดความพึงพอใจทางเพศของคุณ แต่ยังทำลายภาวะเจริญพันธุ์ด้วย คอร์ติซอลฮอร์โมนแห่งความเครียดมีผลเสียต่อฮอร์โมนเพศชาย ดังนั้นเพื่อลดระดับความเครียดของพวกเขาผู้ชายควรทำโยคะและการทำสมาธิใช้เวลากับเพื่อน

อ่านเพิ่มเติม: ปัญหาภาวะมีบุตรยากยังเพิ่มขึ้นเนื่องจากการสูบบุหรี่

3. กิน Ashwagandha – ในการศึกษาในปี 2013 ผู้ชาย 46 คนที่มีจำนวนอสุจิต่ำได้รับ Ashwgandha 675 มิลลิกรัมต่อวันเป็นเวลา 90 วันหลังจากนั้นจำนวนอสุจิของผู้ชายเหล่านี้เพิ่มขึ้น 167 เปอร์เซ็นต์ Ashwagandha ยังถูกใช้ในการแพทย์แผนอินเดียมานานหลายศตวรรษเพื่อรักษาปัญหาทางเพศ

4. อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี – วิตามินซีไม่เพียง แต่ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง แต่ยังช่วยในการเจริญพันธุ์อีกด้วย การรับประทานวิตามินซีเสริมยังช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำเชื้อ ผลไม้รสเปรี้ยวเช่นส้มอัมลากีวีมะนาวสตรอเบอร์รี่บรอกโคลีถั่วงอก ฯลฯ เป็นแหล่งของวิตามินซีและรวมไว้ในอาหารของคุณ

5. อย่าปล่อยให้ขาดวิตามินดี – วิตามินดีจำเป็นต่อการเจริญพันธุ์ของทั้งชายและหญิง นอกจากนี้ยังเป็นสารอาหารที่สามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย ผู้ชายที่ขาดวิตามินดีจะมีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายต่ำเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: ทำความเข้าใจกับอาการเหล่านี้มีการขาดวิตามินดีในร่างกาย

นอกจากนี้ให้กินสังกะสีมาก ๆ ทานอาหารเสริมฟีนูกรีกหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้หากมีน้ำหนักตัวมากขึ้นก็ควรลดน้ำหนักและนอนหลับให้เพียงพอ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button