สุขภาพ

เคล็ดลับในการป้องกันอาการปวดข้อขณะวิ่งอ่านบทความ | การวิ่งทำให้ปวดเข่าหรือไม่? เคล็ดลับ 5 ข้อนี้จะได้ผล

นิวเดลี: อาการปวดเข่าและข้อเป็นปัญหาที่พบบ่อยของนักวิ่ง นักกีฬามืออาชีพหรือผู้เริ่มต้น การจัดการกับอาการปวดข้ออาจเป็นเรื่องยากสำหรับนักวิ่ง อาการปวดเข่ามักเรียกว่า ‘Runner’s Knee’ หากคุณมีอาการปวดเข่าจากการวิ่งก่อนวิ่งคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำบางประการด้วยแบบฟอร์มที่ถูกต้อง นอกจากนี้บางสิ่งควรได้รับการดูแลในขณะที่วิ่ง

– สาเหตุใหญ่ที่สุดของอาการปวดหัวเข่าคือการรองรับส้นเท้าขณะวิ่ง ในสถานการณ์เช่นนี้ให้แกว่งขาไปข้างหลังและไม่ไปข้างหน้า ให้ข้อเท้าอยู่เหนือพื้นหรือลู่เล็กน้อยเสมอเพื่อไม่ให้แรงกระแทกจากส้นเท้ากระแทกเข่า

ในขณะที่ดูแลให้ดูแลสิ่งหนึ่งที่ทำให้หัวเข่าคงที่และอย่าดึงขึ้นมา

ขณะวิ่งคุณวิ่งโดยก้มตัวไปข้างหน้า ด้วยเหตุนี้น้ำหนักของร่างกายจะไม่อยู่ที่หัวเข่าและจะไม่มีอาการปวด เมื่อใดก็ตามที่เท้าของคุณมาที่ด้านหน้าของร่างกายหมายความว่าคุณกำลังใช้เบรกขณะวิ่งซึ่งส่งผลโดยตรงต่อหัวเข่าของคุณ

– เนื่องจากการมีน้ำหนักเกินทำให้มีอาการปวดเข่าขณะวิ่งสิ่งสำคัญคือคุณต้องลดน้ำหนักก่อนแล้วค่อยวิ่ง สำหรับสิ่งนี้ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย

– หากคุณเริ่มวิ่งอีกครั้งเป็นครั้งแรกหรือหลังจากนั้นหลายเดือนให้เดินสักพักก่อนเริ่มวิ่ง หากคุณจะเพิ่มภาระให้กับร่างกายตั้งแต่วันแรกอาจทำให้ร่างกายปวดหรือยืดได้

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวสุขภาพอื่น ๆ

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดำเนินมาตรการใด ๆ )

Back to top button