โลก

คณะกรรมการฉุกเฉินของ WHO อาจพิจารณาประกาศวิกฤตโรคอีสุกอีใสระดับโลก | Monkeypox: WHO ได้ดำเนินการขั้นตอนนี้เกี่ยวกับโรคฝีลิงแล้วสามารถประกาศภาวะฉุกเฉินระดับโลกได้

Monkeypox ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วโลก: ในมุมมองของกรณีที่เพิ่มขึ้นของโรคฝีเท้าลิง ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในการประชุมจะพิจารณาว่าโรคฝีดาษควรได้รับการประกาศให้เป็นวิกฤตระดับโลกหรือไม่ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์บางคนกล่าวว่าความแตกต่างระหว่างการระบาดในแอฟริกาและประเทศที่พัฒนาแล้วจะทำให้การตอบสนองที่ประสานกันซับซ้อนยิ่งขึ้น เจ้าหน้าที่แอฟริกันกล่าวว่าพวกเขากำลังปฏิบัติต่อการระบาดใหญ่ของทวีปนี้เป็นภาวะฉุกเฉินอยู่แล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินสำหรับโรคฝีดาษชนิดรุนแรงในยุโรป อเมริกาเหนือ และอื่นๆ แม้ว่าจะไม่สามารถยับยั้งไวรัสได้

โรครักร่วมเพศ

ตามรายงานของ Business Standard เจ้าหน้าที่อังกฤษเพิ่งปรับลดการประเมินโรค เนื่องจากขาดความร้ายแรงของไวรัส Monkeypox มีมานานหลายทศวรรษแล้วในบางส่วนของภาคกลางและตะวันตกของแอฟริกา โดยที่สัตว์ป่าที่เป็นโรคบางครั้งอาจแพร่เชื้อไปยังคนที่ค่อนข้างจะแพร่ระบาดในพื้นที่ชนบท โรคนี้แพร่กระจายไปยังชายรักร่วมเพศในยุโรป อเมริกาเหนือ และอื่นๆ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ความหวาดกลัวต่อโรคระบาดในประเทศร่ำรวยเริ่มขึ้นในสเปนและเบลเยียม

มีหลายกรณีทั่วโลก

ปัจจุบันมีไข้ทรพิษลิงประมาณ 15,000 รายทั่วโลก ในขณะที่สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา และประเทศอื่นๆ ซื้อวัคซีนนับล้านแล้ว แต่ไม่มีใครเคยไปแอฟริกา ซึ่งโรคฝีดาษที่ร้ายแรงกว่านั้นได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 70 รายแล้ว ประเทศที่ร่ำรวยยังไม่ได้รายงานการเสียชีวิตจากโรคฝีดาษ

สถานการณ์ต่าง ๆ ในแอฟริกา

สิ่งที่เกิดขึ้นในแอฟริกานั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากการระบาดในยุโรปและอเมริกาเหนือ ดร.พอล ฮันเตอร์ ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย สหราชอาณาจักร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เขาเคยแนะนำองค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับโรคติดเชื้อ หน่วยงานด้านสุขภาพของสหประชาชาติกล่าวในสัปดาห์นี้ว่านอกแอฟริกา 99% ของผู้ป่วยโรคฝีดาษที่รายงานทั้งหมดเป็นผู้ชาย และ 98% เป็นผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนอื่น อย่างไรก็ตาม โรคนี้สามารถแพร่ระบาดได้กับทุกคนที่สัมผัสกับผู้ป่วยโรคฝีลิง

การติดตามกลายเป็นเรื่องยาก

ผู้ชายบางคนอาจแต่งงานกับผู้หญิงหรือครอบครัวของพวกเขาอาจไม่ทราบถึงกิจกรรมทางเพศของพวกเขา ซึ่งทำให้การติดตามผู้สัมผัสทำได้ยากมาก นี่อาจไม่ใช่กรณีในแอฟริกาที่มีข้อมูลจำกัดที่บ่งชี้ว่าโรคฝีฝีดาษนั้นส่วนใหญ่ถ่ายทอดจากสัตว์ที่ติดเชื้อสู่คน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชาวแอฟริกันยอมรับว่าพวกเขาอาจจะหายไปในหมู่เกย์

อาการเริ่มปรากฏเร็ว ๆ นี้ในคองโก

ดร. Plaside Mbala นักไวรัสวิทยาที่กำกับดูแล Department of Global Health ที่สถาบันวิจัยชีวการแพทย์แห่งชาติคองโก กล่าวว่า ยังมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนระหว่างผู้ป่วยในแอฟริกาและตะวันตก ในคองโก อาการของการติดเชื้อในคดีนี้จะเริ่มแสดงขึ้นในสามถึงสี่วัน แต่ในสหราชอาณาจักรและประเทศสหรัฐอเมริกา แพทย์พบผู้ติดเชื้อบางรายที่มีแผลเพียงหนึ่งหรือสองครั้ง ซึ่งมักเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ

แต่ละประเทศจะต้องใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกัน

เขากล่าวว่าการควบคุมการระบาดทั่วโลกนั้นต้องใช้แนวทางที่แตกต่างกันในประเทศต่างๆ ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะใช้กลยุทธ์รับมือแบบเดียวทั่วโลก เช่น กลยุทธ์ที่ควบคุมอีโบลาและโควิด-19 ถูกนำมาใช้. ดร.ดิมี โอโกอินา ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยไนเจอร์เดลต้าของไนจีเรีย กล่าวว่า เขากลัวว่าอุปทานวัคซีนที่จำกัดของโลกจะส่งผลให้เกิดปัญหาซ้ำแล้วซ้ำอีกในการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส เมื่อประเทศยากจนถูกกักตุนไว้หลังประเทศร่ำรวย ถูกปล่อยให้มือเปล่า

อเมริกากำลังซื้อวัคซีน

Ogoina กล่าวว่าไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะควบคุมการระบาดในยุโรปและสหรัฐอเมริกา เพราะถึงอย่างนั้นคุณก็ยังคงพบที่มาของการระบาดในแอฟริกา ซึ่งอยู่ในคณะกรรมการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO’s Monkeypox Emergency) เจ้าหน้าที่สหรัฐในสัปดาห์นี้ ระบุว่ามีการส่งวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษมากกว่า 100,000 โดสไปยังรัฐต่างๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และจะมีการสั่งเพิ่มอีกหลายล้านโดสในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า สหรัฐฯ ได้ลงทะเบียนมากกว่า 2,000 คดีแล้ว โดยมีการเพิ่มหลายร้อยคดีทุกวัน
คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi
ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button