สุขภาพ

ประโยชน์ทางยาและสุขภาพต่างๆของใบชะพลูช่วยให้โรคหอบหืดหายไป | ประโยชน์ของ Peepal Leaf: ตั้งแต่โรคหอบหืดไปจนถึงสุขภาพของหัวใจน้ำของใบ Peepal มีประโยชน์หลายประการ

นิวเดลี: คุณต้องรู้ว่าต้น Peepal มีความสำคัญทางศาสนาแค่ไหน เชื่อกันว่าในต้นไม้ Peepal มี Tridev คือพระพรหมพระวิษณุและพระศิวะอาศัยอยู่ ดังนั้นจึงมีการบูชาต้นปีบด้วย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเช่นเดียวกับต้นสะเดาใบผลไม้รากและเปลือกของต้นปีบยังเต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาและถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน ไป.

ใบปีบยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ในตำราอายุรเวท (อายุรเวท) มีการบอกลักษณะต่างๆของต้นปีบและใบของมัน ตามอายุรเวท Vata, Pitta และ Kapha – Peepal สามารถช่วยในการขจัดโรคต่างๆที่เกิดจาก doshas ทั้งสามนี้ได้ นอกจากนี้ใบ Peepal ยังมีประโยชน์ในการล้างเลือดและล้างกระเพาะอาหาร

อ่านเพิ่มเติม – จากใบสู่เปลือกไม้นี่คือประโยชน์ 10 ประการของ Peepal ที่คุณรู้ด้วย

1. โรคหอบหืด – จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าสารสกัดจากใบปี๊บมีคุณสมบัติหลายประการซึ่งสามารถแสดงผลต่อโรคหอบหืด (Asthma) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการรักษาโรคหอบหืดแนะนำให้ทำผงใบปีบและผงผลไม้

2. ปัญหาทางเดินอาหาร – น้ำใบเปลือกช่วยแก้อาการท้องผูกความเป็นกรดและปัญหาทางเดินอาหารอื่น ๆ ที่เกิดจาก Vata และ Pitta dosh การดื่มน้ำใบชะพลูในน้ำก่อนนอนตอนกลางคืนจะช่วยล้างกระเพาะอาหารในตอนเช้า

3. ไอและเป็นหวัด – เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันหลายครั้งทุกคนตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุจะมีปัญหาเรื่องโรคไข้หวัด สำหรับวิธีนี้การต้มใบเปาะในน้ำและดื่มในตอนเช้าและตอนเย็นสามารถช่วยบรรเทาได้

อ่านเพิ่มเติม – หัวหอมไม่เก็บความร้อนไว้ในกระเป๋าหรือไม่? รู้ว่าคำกล่าวอ้างนี้มีความจริงมากเพียงใด

4. เพื่อสุขภาพหัวใจ – ทุกวันนี้โรคหัวใจกำลังเกิดขึ้นกับคนจำนวนมาก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ให้ต้มใบ Peepal 10-15 ใบในน้ำ 1 แก้ว จากนั้นกรองน้ำนี้แล้วดื่มวันละ 2-3 ครั้ง สิ่งนี้จะช่วยให้หัวใจแข็งแรง

5. ขี้กลากหรือคัน – น้ำใบปีบช่วยทำความสะอาดเลือดซึ่งช่วยในการขจัดสารพิษและสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในร่างกาย นอกจากนี้ยังรักษาปัญหากลากเกลื้อนคัน

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

ดูทีวีสด –

Back to top button