โลก

ตาลีบันยกย่องการมีส่วนร่วมของอินเดียในอัฟกานิสถานและกล่าวว่าพวกเขาต้องการความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับอินเดียในอนาคตด้วย ตาลีบันโค้งคำนับอินเดียกล่าวว่า ‘ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนั้นเก่าแก่ ไม่มีวันเสื่อมสลาย จะอำนวยความสะดวกทุกอย่างให้กับอินเดีย’

ความสัมพันธ์ของกลุ่มตาลีบันและอินเดีย: เป็นเวลา 1 ปีแล้วที่กลุ่มตอลิบานเข้ายึดอำนาจในอัฟกานิสถานเป็นครั้งที่สอง อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีประเทศใดในโลกที่ยอมรับรัฐบาลอิสลามแห่งกลุ่มตอลิบาน ปากีสถานที่เขาคาดหวังมากที่สุด เขาก็รังเกียจเขาเช่นกัน ตอนนี้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองได้กลายเป็นที่เลวร้ายมาก ตาลีบันเมื่อเห็นทางออกไม่มีที่ไหนเลย ตอนนี้ต้องการเดินหน้าต่อไปด้วยความช่วยเหลือจากอินเดีย และเน้นที่มิตรภาพกับอินเดีย เมื่อเร็วๆ นี้ โฆษกกลุ่มตอลิบาน ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด พูดถึงความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างอินเดียกับกลุ่มตอลิบาน และยังแสดงให้เห็นชัดเจนว่าไม่มีใครควบคุมกลุ่มตอลิบานได้

พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับอินเดีย

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง ซาบีอุลเลาะห์ มูจาฮิด กล่าวว่าความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการทูตระหว่างอินเดียและอัฟกานิสถานนั้นเก่าแก่มาก อินเดียมีบทบาทสำคัญในอัฟกานิสถาน เราต้องการให้อินเดียลงทุนในอัฟกานิสถานอีกครั้งและดำเนินการโครงการที่ยังไม่เสร็จให้เสร็จสมบูรณ์ที่นี่ ความพยายามของเราคือการขยายความสัมพันธ์กับอินเดียในด้านเศรษฐกิจ เราจะให้การรักษาความปลอดภัยเต็มรูปแบบแก่พันธมิตรอินเดียที่นี่ มูจาฮิดกล่าวว่าอินเดียได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน รัฐบาลอินเดียได้เปิดสำนักงานการทูตที่นี่อีกครั้ง เราจะมอบสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดให้กับอินเดีย เขาชี้แจงว่าความสัมพันธ์ของเรากับอินเดียนั้นเก่าและไม่มีวันเลิกรา ทิ้งความหวังที่จะทำลายความสัมพันธ์ที่เห็นความฝันเช่นนั้น

ดินอัฟกันจะไม่ถูกนำมาใช้กับประเทศใด ๆ

มูจาฮิดกล่าวว่า เราต้องการสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้และกับประเทศอื่นๆ ในโลกด้วย มูจาฮิดกล่าวเพิ่มเติมว่านโยบายของเอมิเรตอิสลามมีความยืดหยุ่นมาก เราต้องการให้ความสัมพันธ์ของเรากับประเทศในภูมิภาคและทั่วโลกเป็นธุรกิจและการเมือง เราต้องการทำให้ชัดเจนว่าจะไม่ใช้ดินอัฟกันกับประเทศใด

ความพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อการดีขึ้น

ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตอลิบานกล่าวว่า เนื่องจากเรากลับสู่อำนาจ เราจึงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงสถานการณ์ เราได้ทำหลายอย่างที่นี่เพื่อต่อต้านการทุจริต ที่ดินผิดกฎหมายที่ถูกยึดครองโดยรัฐบาลชุดก่อนได้รับการปล่อยตัวแล้ว เราได้เริ่มโครงการหลายโครงการเพื่อปรับปรุงสภาพเศรษฐกิจของประเทศ

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button