โลก

รอยเท้ามนุษย์ครั้งแรกยังคงปรากฏบนพื้นผิวดวงจันทร์หลังจาก 53 ปีของ Apollo 11 ดูวิดีโอของ NASA Neil Armstrong | NASA: ก้าวแรกของมนุษย์ยังมองเห็นได้ชัดเจนบนดวงจันทร์ รอยเท้าของ Neil Armstrong มีอยู่ ดูวิดีโอ

รอยเท้าของมนุษย์ยังคงปรากฏบนพื้นผิวดวงจันทร์: หนึ่งในเหตุการณ์ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อารยธรรมมนุษย์ นั่นคือ ความทรงจำของก้าวแรกของมนุษย์บนดวงจันทร์ได้รับการฟื้นคืนชีพอีกครั้ง นี่เป็นเหตุการณ์สำคัญ ซึ่งหลักฐานยังคงมีอยู่แม้จะผ่านไป 53 ปีแล้วก็ตาม ให้เราบอกคุณว่ามีการแชร์วิดีโอโดย NASA ซึ่งจะเห็นได้ว่ารอยเท้าของ Neil Armstrong นักบินอวกาศที่ก้าวแรกบนดวงจันทร์ยังคงปรากฏอยู่ เป็นที่น่าสังเกตว่า Neil Armstrong ผู้บัญชาการยานอวกาศของภารกิจ Apollo 11 เหยียบดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1961

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม กระสวยอวกาศ Apollo 11 ของ NASA ซึ่งบินจากศูนย์อวกาศ John F. Kennedy ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดฟลอริดาของอเมริกา (US) ไปถึงดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 หลังจากเสร็จสิ้นการเดินทาง 4 วัน ซึ่งอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์เป็นเวลา 21 ชั่วโมง 31 นาที

NASA ปล่อยวิดีโอ

หน่วยงานอวกาศเขียนบน Twitter เมื่อวันพุธว่า ‘วันนี้เป็นวันครบรอบการลงจอดของ Apollo 11 บนดวงจันทร์ ในวันที่ 20 กรกฎาคม ภารกิจ Apollo 11 ได้ลงจอดบนดวงจันทร์ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม ‘วันพระจันทร์สากล’ จึงถูกเฉลิมฉลองในวันพิเศษนี้ วิดีโอนี้บันทึกจาก Lunar Reconnaissance Orbiter แสดงรอยเท้าของนักบินอวกาศที่ยังคงอยู่ที่นั่นหลังจากผ่านไปหลายปี ในเวลาเดียวกัน ตามรายงานขององค์การอวกาศ NASA อพอลโล 11 ได้เปิดทางให้หุ่นยนต์ค้นพบเช่น Rover และ Surveyor และสำหรับภารกิจที่มีลูกเรือเช่น Apollo 8, 9 และ 10

#วันพระจันทร์สากล! วันนี้เป็นวันครบรอบการลงจอดบนดวงจันทร์ของอะพอลโล 11 นับเป็นครั้งแรกที่มนุษย์เหยียบพื้นผิวอีกโลกหนึ่ง วิดีโอนี้จาก Lunar Reconnaissance Orbiter แสดงให้เห็นร่องรอยของนักบินอวกาศ ซึ่งยังคงอยู่ที่นั่นตลอดเวลา pic.twitter.com/LVDkFeEcYP

– NASA Moon (@NASAMoon) วันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

ผู้หญิงคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์

NASA ยังคงออกแถลงการณ์อย่างต่อเนื่อง ในชุดนี้ เขาบอกว่า Lunar Reconnaissance Orbiter ของ NASA ได้สำรวจดวงจันทร์มาตั้งแต่ปี 2009 ได้ส่งข้อมูลไปแล้วประมาณ 1.4 เพตะไบต์มายังโลก มากกว่าภารกิจดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ของบริษัทจนถึงตอนนี้ ตามการประมาณการ หนึ่งเพทาไบต์มีค่าเท่ากับ 500 พันล้านหน้า NASA กล่าวว่าได้เลือกวันที่ที่เป็นไปได้สามวันสำหรับภารกิจ Artemis ซึ่งผู้หญิงคนแรกจะเดินบนดวงจันทร์

NASA ยังกล่าวอีกว่าในปี 2564 สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติประกาศว่าควรมีการเฉลิมฉลอง #InternationalMoonDay ในวันที่ 20 กรกฎาคม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างประเทศในการใช้พื้นที่รอบนอกอย่างสันติ ในเวลาเดียวกัน มีคนเห็นการตอบสนองอย่างมากในทวีตของ NASA นี้ ตัวอย่างเช่น ชาวเน็ตคนหนึ่งเขียนว่านี่เป็นก้าวเล็กๆ ของมนุษย์ที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่สำหรับมวลมนุษยชาติ อีกคนหนึ่งเขียนว่าแม้หลังจากลงจอดบนดวงจันทร์ 53 ปีแล้ว ฉันก็ยังรู้สึกทึ่งกับความสำเร็จนี้ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายหนึ่งเขียนว่าตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก ฉันเห็นฉากนี้ในทีวีขาวดำ

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button