โลก

รัฐบาลพม่าห้ามใช้โซเชียลมีเดีย twitter instagram | เมียนมาร์: กองทัพดำเนินการครั้งใหญ่ในการปราบปรามการประท้วงโดยกำหนดคำสั่งห้ามดังกล่าว

ย่างกุ้ง: ขณะนี้กองทัพของเมียนมาร์ได้สั่งห้าม Twitter และ Instagram ที่นี่เช่นกัน เจ้าหน้าที่ทหารที่รับผิดชอบของเมียนมาร์ยังสั่งห้ามใช้ทวิตเตอร์และอินสตาแกรมเพิ่มขอบเขตการห้ามใช้โซเชียลมีเดียหลังการรัฐประหารเมื่อต้นสัปดาห์

ห้ามใช้ Twitter และ Instagram

ในเมืองย่างกุ้งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศผู้คนประท้วงต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพด้วยการเล่นช้อนส้อมและขวดพลาสติก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมารัฐบาลทหารได้สั่งให้ผู้ประกอบการสื่อสารและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตห้ามใช้ Twitter และ Instagram นอกเหนือจากการแบน Facebook และแอปอื่น ๆ

ในแถลงการณ์ที่ออกเกี่ยวกับการห้ามนี้มีการกล่าวว่ามีบางคนใช้สองแพลตฟอร์มนี้เพื่อเผยแพร่ข่าวปลอม

‘Netblocks’ ซึ่งตรวจสอบแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ถูกหยุดชะงักและถูกปิดได้ยืนยันสิ่งนี้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้บริการ Twitter จึงหยุดให้บริการตั้งแต่ 22.00 น. Instagram ถูกแบนแล้ว

Telenor บริษัท โทรคมนาคมของนอร์เวย์ซึ่งดำเนินงานในเมียนมาร์กล่าวว่าได้ปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าว อย่างไรก็ตาม บริษัท ยังได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับ ‘ความต้องการทิศทาง’

ขอบอกว่าสื่อของรัฐบาลในเมียนมาร์และเฟซบุ๊กซึ่งกลายเป็นแหล่งข่าวและข้อมูลหลักของประเทศกำลังถูกติดตามอย่างใกล้ชิด Facebook ยังถูกใช้เพื่อจัดการสาธิตที่นี่

ยูเอ็นจะกดดันให้ถอนการเคลื่อนไหวรัฐประหาร

ก่อนหน้านี้สมาชิก 300 คนของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางอองซานซูจีได้ประกาศตัวว่าเป็นตัวแทนของประชาชน แต่เพียงผู้เดียวในประเทศและได้พูดถึงการให้การยอมรับในระดับนานาชาติในฐานะรัฐบาลของประเทศ ในทางกลับกันรัฐบาลทหารกล่าวหาว่าอองซานซูจีและพรรคของเขาไม่ได้สอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตในการเลือกตั้ง กองทัพเมียนมาประกาศยึดอำนาจเป็นเวลาหนึ่งปี

อ่านเพิ่มเติม – รัสเซียขับไล่นักการทูตของสามประเทศเพื่อสนับสนุน Alexei Navalny ความตึงเครียดจะเพิ่มขึ้น

ในขณะเดียวกันนายอันโตนิโอกูตาเรสเลขาธิการสหประชาชาติให้คำมั่นเมื่อวันศุกร์ว่าสหประชาชาติจะทำทุกวิถีทางเพื่อรวมประชาคมระหว่างประเทศและสร้างเงื่อนไขที่กดดันให้กองทัพรัฐประหารของเมียนมาร์ถอนขั้นตอนต่างๆ

หัวหน้าสหประชาชาติกล่าวในการแถลงข่าวว่าการดำเนินการตามคำอุทธรณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงเพื่อการฟื้นฟูประชาธิปไตยเคารพผลของการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนพฤศจิกายนและการปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมดโดยทหาร “หมายถึงการเคลื่อนไหวของคณะรัฐประหารเป็นอย่างมาก สำคัญในการถอน

Gutarais กล่าวว่า ‘เราต้องกดดันทุกรูปแบบเพื่อให้เป็นไปได้ ‘

กองทัพเข้าควบคุมอำนาจเป็นเวลาหนึ่งปี

กองทัพเมียนมาประกาศเมื่อวันจันทร์ว่ากำลังเข้าสู่อำนาจเป็นเวลาหนึ่งปี เขากล่าวหาว่ารัฐบาลของอองซานซูจีผู้นำสูงสุดของประเทศไม่ได้สอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการฉ้อโกงในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน พรรคของ Su Chi ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ กองทัพได้ควบคุมตัวซุยชี ส.ส. นักเคลื่อนไหวและนักข่าวคนอื่น ๆ

Gutarais กล่าวว่าทูตพิเศษของสหประชาชาติ Christine Schreiner Bergner ติดต่อกับกองทัพเป็นครั้งแรกในวันศุกร์หลังการรัฐประหารและแสดงการต่อต้านอย่างรุนแรงต่อการพัฒนาของสหประชาชาติ

Back to top button