โลก

ภูเขาน้ำแข็ง A68a สามารถทำลายระบบนิเวศของมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ที่เปราะบาง

นิวเดลี: ภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังปะทะกับโอเอซิสของเกาะแอตแลนติกใต้ สิ่งนี้ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อสัตว์ป่าอื่น ๆ รวมทั้งนกเพนกวินแมวน้ำและคริลล์ ภูเขาน้ำแข็ง ‘A68a’ ซึ่งแตกออกจาก Antarctica Larsen C Ice Shelf ในแอนตาร์กติกาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 ปัจจุบันอยู่ห่างจาก British Georgia Territory of South Georgia เพียงไม่กี่ร้อยกิโลเมตร

อ่านเพิ่มเติม: วิดีโอ: น้ำบนดาวอังคารเมื่อกี่ปีก่อน

ขนาดใหญ่มาก
หาก 4,700 ตารางกิโลเมตร (1,815 ตารางไมล์) กล่าวคือมวลที่ใหญ่กว่าจอร์เจียใต้ยังคงอยู่ในเส้นทางปัจจุบันมันจะไปถึงชายฝั่งของเกาะในเวลาไม่นาน นักวิทยาศาสตร์กลัวว่าสิ่งนี้อาจส่งผลร้ายแรงต่อประชากรสัตว์ป่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ภูเขาน้ำแข็งนี้มีขนาดใหญ่กว่าแมนฮัตตัน 80 เท่า

ชีวิตในทะเลตกอยู่ในอันตราย
Geraint Tarling ศาสตราจารย์อาวุโสด้านการสำรวจแอนตาร์กติกของอังกฤษ (BAS) กล่าวว่าภูเขาน้ำแข็งสามารถป้องกันไม่ให้แมวน้ำและนกเพนกวินมาถึงพื้นที่ให้อาหารปกติ หากสัตว์ป่าต้องวนเวียนอยู่รอบ ๆ ภูเขาน้ำแข็งครั้งแล้วครั้งเล่าพวกเขาจะไม่สามารถจัดอาหารให้เด็ก ๆ ได้ ในสถานการณ์เช่นนี้สัตว์ป่าจำนวนมากจะถูกคุกคาม เขาบอกว่าภูเขาน้ำแข็งมีขนาดใหญ่มากจนสามารถติดอยู่ในเกาะได้นานหลายปี มันสามารถทำลายสิ่งมีชีวิตในทะเลได้

ความเร็ว 1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ขณะนี้กำลังเติบโตด้วยความเร็วประมาณ 1 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภูเขาน้ำแข็งนี้สามารถเข้าถึง British Diaspora ได้ภายในสามถึงสี่สัปดาห์ เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิชที่อยู่ใกล้เคียง (SGSSI) เป็นที่ตั้งของแมวน้ำสัตว์น้ำเกือบ 5 ล้านตัวจากสี่สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน น้ำรอบ ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับประชากรวาฬและปลาอื่น ๆ

สภาพอากาศโลกจะได้รับผลกระทบ
เมื่อขนาดของภูเขาน้ำแข็งในแอตแลนต้าเข้าใกล้ชายฝั่งมากขึ้นความกังวลก็เพิ่มมากขึ้น สัตว์ทะเลกำลังตกอยู่ในอันตราย สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศโลกด้วย เนื่องจากสิ่งมีชีวิตในทะเลจมคาร์บอน หากสัตว์ป่าถูกรบกวนคาร์บอนจะเข้าสู่น้ำและเข้าสู่ชั้นบรรยากาศในที่สุด

ภัยคุกคามการอยู่รอดของสัตว์ป่า
ศาสตราจารย์ Adrian Luckman ผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็งกล่าวว่าพื้นที่ของ A68a นั้นแทบจะเหมือนกับ ‘กระดาษถ่ายเอกสาร’ บางแผ่นในประเภทเดียวกัน ดังนั้นมันจึงยังคงอยู่แม้จะไหลเป็นเวลาสามปี มันกำลังแล่นผ่านมหาสมุทร ฝุ่นละอองจำนวนมากได้สะสมในสิ่งนี้เนื่องจากมีความแข็งแรงมากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงมีอันตรายอย่างมากต่อการอยู่รอดของสัตว์ป่า

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button