วิทยาศาสตร์

ทันใดนั้น ท้องฟ้าก็เต็มไปด้วยแสงสีเหลืองในนอร์เวย์ในตอนกลางคืน จากนั้นอุกกาบาตก็กลายเป็นลูกไฟ วิดีโอไวรัล | ท้องฟ้าเต็มไปด้วยแสงสีเหลืองในนอร์เวย์ในตอนกลางคืนแล้วอุกกาบาตกระทบใกล้ป่า ชมวิดีโอ Viral

นอร์เวย์: วิดีโอเหตุการณ์ท้องฟ้าที่น่าประหลาดใจได้ปรากฏขึ้นในประเทศแถบยุโรปอย่างนอร์เวย์ ผู้คนที่นี่เห็นว่าแสงสีเหลืองสดใสมองเห็นได้ในท้องฟ้ายามค่ำคืน จากนั้นอุกกาบาตก็ตกลงมาในป่าใกล้เคียงดังปัง อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากการตกของอุกกาบาต และไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ อย่างไรก็ตาม ผู้คนจำนวนมากได้โทรแจ้งตำรวจในกรณีฉุกเฉิน

ค้นหาอุกกาบาต

ขณะนี้ทีมกำลังค้นหาอุกกาบาตในป่า Finmarca ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ไปทางตะวันตกประมาณ 60 กิโลเมตร เชื่อกันว่าอุกกาบาตพุ่งชนที่นี่ ตามเครือข่ายอุกกาบาตนอร์เวย์ เวลาประมาณ 01:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (04:30 น. IST) ที่นี่ อุกกาบาตนี้มองเห็นได้บนท้องฟ้าเหมือนลูกไฟเรืองแสงเป็นเวลาอย่างน้อย 5 วินาที ความเร็วในการพุ่งเข้าหาโลกอยู่ที่ประมาณ 16.3 กิโลเมตรต่อวินาที และมองเห็นได้ทางตอนใต้ของสแกนดิเนเวีย

การค้นหา #อุกกาบาตขนาดใหญ่ผิดปกติ ที่อาจเข้าใกล้ออสโล #นอร์เวย์ https://t.co/kVPT0MQuuk pic.twitter.com/1sW1lpKmPg

– สตีฟ เฮอร์แมน (@W7VOA) 25 กรกฎาคม 2564

ตามที่นักดาราศาสตร์ชาวนอร์เวย์ Vegard Reka ภรรยาของเขาตื่นอยู่ในเวลานั้น เมื่อเธอเห็นภาพอันตระการตาของอุกกาบาตที่เคลื่อนที่ในอากาศ ก็มีเสียงดังขึ้น ดูเหมือนว่ามีของหนักตกลงมาใกล้บ้าน เขายังกล่าวอีกว่าปรากฏการณ์นี้แทบจะไม่เคยเห็นในนอร์เวย์หรือในส่วนอื่นของโลก อย่างไรก็ตาม Mortern Billet เพื่อนร่วมงานของ Reka ในเครือข่าย Norwegian Meteor พบว่าเหตุการณ์นี้น่ากลัว เขากล่าวว่าอุกกาบาตอาจชนแถบดาวเคราะห์น้อยของระบบสุริยะของเราเมื่อเดินทางระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี

อ่านเพิ่มเติม: ชาวประมงพบปลาหน้าตาเหมือนมนุษย์ต่างดาว รูปภาพกำลังระบาด

10 กก.อาจเป็นอุกกาบาต

จากการวิเคราะห์เบื้องต้น น้ำหนักของอุกกาบาตนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 10 กิโลกรัม อันที่จริง อุกกาบาตเป็นหินอวกาศที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกอย่างรวดเร็ว และในขณะที่พุ่งเข้าหาพื้นดิน เนื่องจากการเสียดสี พวกมันจึงกลายเป็นลูกไฟ แม้ว่าอุกกาบาตส่วนใหญ่จะลุกไหม้ในชั้นบรรยากาศก่อนจะเข้าใกล้พื้นดิน แต่อุกกาบาตบางดวงก็รอดมาได้หลังจากถูกไฟไหม้และตกลงสู่พื้นเป็นอุกกาบาต

ดาวตกในออสโล pic.twitter.com/HodXe9RfrF

– มิคาเอลเบิร์ก (@mikaelberg2k) 24 กรกฎาคม 2564

Back to top button