โลก

ศรีลังกาติดกับดักหนี้จีนขอกู้ 2.2 พันล. อีกครั้ง | ศรีลังกาอีกครั้งในการลี้ภัยของจีนขอเงินกู้ 2.2 พันล้านดอลลาร์

โคลัมโบ: ศรีลังกาเป็นอีกครั้งในการลี้ภัยของจีน ศรีลังกาได้ขอเงินกู้ 2.2 พันล้านดอลลาร์จากธนาคารจีน เพื่อให้สามารถรักษาระดับของทุนสำรองเงินตราต่างประเทศได้. Niward Cabral รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเงินและตลาดทุนของศรีลังกากล่าวว่ารัฐบาลศรีลังกามั่นใจว่าจะทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนเงิน 1.5 พันล้านดอลลาร์กับธนาคารกลางของจีน

แถลงการณ์ของรัฐบาลศรีลังกา

Niward Cabral รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศศรีลังกากล่าวว่าในอีกสองสัปดาห์รัฐบาลจะสรุปทุกอย่างให้เสร็จสิ้น การพูดคุยกับนักข่าวในโคลัมโบเขากล่าวว่ารัฐบาลจะใช้กองทุนนี้เพื่อตอบสนองความต้องการการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ขาดแคลน ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของศรีลังกาลดลงเหลือ 4.8 พันล้านดอลลาร์เข้าใกล้ตำแหน่ง 4.2 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน 2552

ศรีลังกากำลังติดอยู่ในกับดักหนี้ของจีน

ตามที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลศรีลังการะบุว่ารัฐบาลศรีลังกาอยู่ระหว่างการเจรจากับ China Development Bank เพื่อขอเงินกู้ 700 ล้านดอลลาร์ซึ่งจำนวน 200 ล้านดอลลาร์จะเป็นสกุลเงินจีน ให้ฉันบอกคุณว่าระหว่างปี 2548-2558 ในระหว่างที่มหินทราราชปักษาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัฐบาลศรีลังกาได้รับภาระหนี้จากจีนหลายพันล้านดอลลาร์และลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานราคาแพง เนื่องจากตอนนี้หนี้ของจีนที่มีต่อรัฐบาลศรีลังกาเพิ่มขึ้นมาก ประเทศตะวันตกและรัฐบาลอินเดียมีความกังวลเนื่องจากภาระหนี้ของจีนในศรีลังกาที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากพวกเขากลัวว่าศรีลังกาจะติดอยู่ในกับดักหนี้ของจีนโดยสิ้นเชิง

อ่านเพิ่มเติม: ผู้ค้า 8 crore จะทำ Bharat Bandh ในวันพรุ่งนี้รู้ว่าจะเปิดอะไรและอะไรจะยังคงปิดอยู่

มหินทราราชปักษากลับมามีอำนาจอีกครั้ง

มหินทราราชปักษากลับไปศรีลังกาในฐานะนายกรัฐมนตรีในปี 2562 และโกตาบายาราชปักษาน้องชายของเขาเป็นประธานาธิบดี อธิบายว่ารัฐบาลศรีลังกาต้องส่งมอบท่าเรือ Hambantota ให้ บริษัท จีนในสัญญาเช่า 99 ปีในปี 2560 เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถชำระคืนเงินกู้ 1.4 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นเงินกู้จากจีนได้ เมื่อปีที่แล้วสถาบันจัดอันดับชั้นนำของโลกได้ปรับลดความสามารถในการกู้ยืมของศรีลังกา เนื่องจากโคลัมโบไม่อยู่ในสถานะที่จะชำระหนี้ได้อีกต่อไป

Back to top button