สุขภาพ

วัคซีนโคโรนาไวรัส sputnic v ผลข้างเคียงวิธีการทำงานและประสิทธิภาพข่าวสุขภาพ ngmp | กำลังคิดที่จะรับวัคซีน Corona Sputnik หรือไม่? ก่อนอื่นรู้เกี่ยวกับผลข้างเคียงของมัน

นิวเดลี: ขณะนี้มีวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสามตัวในประเทศแล้ว ซึ่งรวมถึง Kovishield จาก Serum Institute, Kovaxin ของ Bharat Biotech และ Sputnik V Vaccine ของรัสเซีย Kovishield และ Kovacsin ได้หมั้นหมายกับชาวอินเดียนแดง แต่วัคซีน Sputnik ยังใหม่สำหรับชาวอินเดียและเมื่อไม่นานมานี้การส่งมอบได้ไปถึงอินเดียแล้ว ดังนั้นก่อนที่จะใช้วัคซีน Sputnik เรารู้ว่าอาจเกิดผลข้างเคียงอะไรได้บ้างและมีข้อควรระวังอย่างไร

วัคซีน Sputnik ทำงานอย่างไร
วัคซีน Sputnik ผลิตโดยศูนย์ระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติ Gamalaya ของรัสเซีย Sputnik เป็นคนแรกในโลกที่ได้รับการรับรองให้เป็นวัคซีนตัวแรกของ Corona นอกจากรัสเซียแล้วยังมีการใช้วัคซีนนี้ใน 65 ประเทศทั่วโลก

อธิบายว่า Sputnik Vaccine เป็นวัคซีนที่ใช้เวกเตอร์ของไวรัส Adenovirus และอัตราประสิทธิภาพในการต่อต้านไวรัสคือ 91.6 เปอร์เซ็นต์ Adinovirus เป็นไวรัสชนิดหนึ่งซึ่งทำให้เกิดโรคหวัดในมนุษย์ Adenoviruses ทำหน้าที่เป็นพาหนะนำส่งในร่างกายที่แจ้งให้ทราบว่ามีโคโรนาไวรัสอยู่ใน DNA หลังจากนั้นภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราจะเริ่มทำงานมากขึ้นและต่อสู้กับไวรัส เช่นเดียวกับ Sputnik วัคซีนของ Johnson & Johnson ก็เป็นวัคซีนที่ใช้ adenovirus

สิ่งเหล่านี้อาจเป็นผลข้างเคียง
ตามพอร์ทัล Medical News Today การใช้วัคซีน Sputnik อาจทำให้เกิดอาการป่วยคล้ายไข้หวัดปวดศีรษะอ่อนแอและติดเชื้อที่บริเวณฉีดยา โปรดบอกว่ามีผลข้างเคียงที่คล้ายคลึงกันในวัคซีน Corona เช่น Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson

ในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ในรายงานการทดลองที่สามของวัคซีน Sputnik ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ The Lancet มีรายงานด้วยว่าอาสาสมัคร 45 คนจาก 16427 คนมีอาการรุนแรง ในหมู่พวกเขาโรคหลอดเลือดสมองและความดันโลหิตสูงเป็นโรคหลัก อย่างไรก็ตามคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลอิสระได้กล่าวว่าไม่มีผลข้างเคียงข้างต้นที่เกิดจากวัคซีน

เนื่องจากมีการใช้ adenovirus ในวัคซีนการจำลองแบบของวัคซีนก็กลัวเช่นกัน เมื่อเร็ว ๆ นี้บราซิลบ่นว่ามีการจำลองแบบ adenovirus ในบางคนที่รับวัคซีน Sputnik อย่างไรก็ตาม Gamleya National Center ได้ปฏิเสธข้อเท็จจริงนี้

Back to top button