วิทยาศาสตร์

องค์การอวกาศ NASA แชร์ภาพวงแหวนเอ็กซ์เรย์ของหลุมดำ | Space Science : NASA แชร์ภาพหลุมดำสวยพร้อมวงแหวน ผู้คนจำ Pokemon Cartoon

วอชิงตัน: ​​NASA หน่วยงานด้านอวกาศของอเมริกาได้แชร์ภาพหลุมดำดังกล่าว โดยมองว่าคนกลุ่มใดแสดงความคิดเห็นในรูปแบบต่างๆ บางคนเห็นการ์ตูนในภาพนี้ ในขณะที่บางคนเรียกมันว่าแหวนที่สวยงาม ให้เราบอกคุณว่าหลุมดำถือเป็นสิ่งที่ลึกลับที่สุดในจักรวาลของเรา การวิจัยได้ดำเนินมาเป็นเวลาหลายทศวรรษในเรื่องนี้ และในบางครั้งก็มีข้อมูลที่น่าตกใจออกมาเป็นระยะๆ

มีวงแหวนหลายวงที่ขอบ

NASA ได้แชร์ภาพหลุมดำที่ถ่ายด้วยความช่วยเหลือของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Chandra X-ray บนบัญชี Instagram ในภาพนี้จะเห็นวงแหวนจำนวนมากบนหลุมดำและขอบของมัน เห็นภาพคนแสดงความคิดเห็นต่างกัน บางคนถึงกับบอกว่านี่คือลูกบอลของการ์ตูนโปเกมอน NASA ได้บอกในโพสต์ว่าด้วยความช่วยเหลือจากการสังเกตนี้ เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เกี่ยวกับฝุ่นในดาราจักรของเรา

อ่านเพิ่มเติม – จีนทำ ‘เพชรซ้ำ’ ใช้ทำอาวุธได้

NASA กล่าวไว้ในโพสต์

ตามโพสต์ของ NASA วงแหวนถูกสร้างขึ้นจากพลังงานสูงในระบบเนื่องจากการเอ็กซ์เรย์ระเบิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2558 ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า Light Echoes มันเหมือนกับคลื่นเสียงที่กระทบกับกำแพงหุบเขา (Sound Waves Bounce off a Canyon Wall) หน่วยงานสหรัฐกล่าวว่าแสงสะท้อนเกิดขึ้นเมื่อรังสีเอกซ์ที่เล็ดลอดออกมาจากหลุมดำชนกับฝุ่นที่อยู่ระหว่างมันกับโลก หลุมดำนี้อยู่ห่างจากโลก 7800 ปีแสงและดึงสสารจากดาวฤกษ์ที่ใกล้ที่สุดอย่างแข็งขันซึ่งส่องด้วยรังสีเอกซ์

Cosmic Dust แตกต่างอย่างสิ้นเชิง

NASA กล่าวว่าเมื่อภาพที่ถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์จันทราถูกเพิ่มลงในข้อมูลของกล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS ดวงดาวก็สามารถมองเห็นได้ในพื้นที่เช่นกัน เมื่อพูดถึงวงแหวน แหวนแต่ละวงประกอบด้วยแฟลชเอ็กซ์เรย์ที่ตรวจพบในปี 2558 ซึ่งก่อตัวขึ้นหลังจากชนกับกลุ่มเมฆฝุ่น ตามที่หน่วยงานระบุ ฝุ่นของจักรวาลไม่เหมือนฝุ่นที่พบในโลก แต่เป็นเหมือนควันซึ่งประกอบด้วยอนุภาคของแข็งขนาดเล็ก นักดาราศาสตร์สามารถค้นพบสิ่งต่างๆ มากมายเมื่อคลื่นและรังสีปะทะกับพวกมัน

Back to top button