วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานการแพร่เชื้อโควิด -19 จากมนุษย์สู่แมวข่าวล่าสุด | Covid-19: การแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาจากมนุษย์สู่แมวการศึกษาเปิดเผย

กลาสโกว์: มีรายงานกรณีการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาจากคนสู่แมวในกลาสโกว์ประเทศสกอตแลนด์ สิ่งนี้ได้เพิ่มความกังวลของนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ตรวจพบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในแมวระหว่างโปรแกรมตรวจคัดกรอง

ขอบอกว่าแมวทั้งสองตัวพบเชื้อโคโรนาทั้งสองตัวอาศัยอยู่คนละบ้าน ทั้งคู่ได้รับโคโรนาจากเจ้าของ แมวทั้งสองมีปัญหาในการหายใจหลังจากนั้นพบว่าโคโรนาทั้งสองติดเชื้อในการทดสอบ

ตามรายงานที่ตีพิมพ์ในบันทึกของสัตวแพทย์จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานกรณีการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาจากแมวสู่คน การศึกษากล่าวว่าไม่มีความเสี่ยงที่โคโรนาจะแพร่กระจายจากสัตว์สู่คน

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ได้เตือนว่าแม้ว่ากรณีของมนุษย์ที่ติดเชื้อจากสัตว์จะยังไม่เกิดขึ้น แต่สัตว์ก็สามารถทำหน้าที่เป็นพาหะของไวรัสโคโรนา (อ่างเก็บน้ำ) และสร้างโซ่การแพร่กระจายได้ เจ้าของแมวซึ่งพบว่าติดเชื้อโคโรนามีโคโรนาในเดือนมีนาคมปี 2020

แมวมีปัญหาในการหายใจตั้งแต่ติดเชื้อ รายงานการชันสูตรพบว่าการติดเชื้อเกิดขึ้นในปอดของแมว (ปอด) เนื่องจากการติดเชื้อ

แมวอีกตัวอายุ 6 ปี เจ้าของของมันก็ติดเชื้อโคโรนาเช่นกัน อย่างไรก็ตามแมวตัวนี้หายจากโรคโคโรนาในเวลาต่อมา ทราบว่าการศึกษานี้ทำโดย Veterinary Diagnostic Service และ University of Glasgow

Back to top button