วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเบาะแสของมนุษย์อมตะหลังจากการศึกษาแมงกะพรุนอมตะในสเปน | การวิจัย: มนุษย์จะกลายเป็น ‘อมตะ’ ในไม่ช้าหลังจากเอาชนะความตาย! การเรียกร้องครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นหลังจากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์

แนวความคิดของมนุษย์อมตะ: มนุษย์สามารถเป็นอมตะตลอดไปได้หรือไม่ นี่คือคำถามที่ชายคนหนึ่งได้ค้นหาคำตอบมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ในการวิจัยที่ทำมาเพื่อสิ่งนี้ จนถึงขณะนี้ มีเพียงทราบว่าผู้คนในประเทศหรือภูมิภาคใดมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีที่สุด หรือสิ่งที่เป็นอาหารหรือกิจวัตรของผู้มีอายุยืนยาวคืออะไร นอกจากนี้ ในปัจจุบันได้มีการอ้างจากผลการวิจัยว่าหากทุกอย่างถูกต้องในการวิจัย การแก่ชราของมนุษย์ก็หยุดลงได้ กล่าวคือ พวกเขาจะยังเด็กอยู่เสมอ กล่าวคือ พวกเขาจะ ไม่แก่

ท้าทายธรรมชาติ

มีบอกไว้ในหนังสือศาสนาส่วนใหญ่ว่า ร่างกายของมนุษย์เป็นของมนุษย์ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น มันก็จะต้องไปอย่างแน่นอน ผู้ที่เกิดจะต้องตายอย่างแน่นอน แต่นักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนจะท้าทายข้ออ้างนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในสเปนได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับแมงกะพรุนและจากผลของมัน คาดว่าพวกมันจะอยู่ห่างจากการบรรลุความลับของความเป็นอมตะเพียงหนึ่งก้าว

ตามรายงานที่ตีพิมพ์ในสำนักข่าว Reuters ในรายงานการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Proceedings of the National Academy of Sciences ทีมงานของ María Pascual, Victor Quesada และ Oviedo University ได้ทำแผนที่ลำดับพันธุกรรมของ Turritopsis ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวของ แมงกระพรุน. มีสปีชีส์หนึ่งที่รู้กันว่าเป็นอมตะในทางใดทางหนึ่ง

พื้นฐานของการเรียกร้อง

สิ่งมีชีวิตชนิดนี้ ได้แก่ แมงกะพรุนมีความสามารถในการกลับเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ กล่าวคือ เมื่อร่างกายได้รับความเสียหาย จะทำให้ตัวเองอ่อนเยาว์อีกครั้ง ด้วยวิธีนี้เขาสามารถอยู่ได้นานเท่าที่เขาต้องการ การศึกษาประเภทนี้เรียกว่า Comparative Genomics of Mortal and Immortal Cnidarians เปิดเผย Novel Keys Behind Rejuvenation จากการวิจัยนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้จัดลำดับจีโนมของแมงกะพรุนที่มีอายุมากขึ้น และแยกส่วนที่แน่นอนของ DNA ของแมงกะพรุนออกมาได้ การใช้ส่วนนี้ แมงกะพรุนจะทำให้ตัวเองอ่อนเยาว์อีกครั้งโดยลดอายุขัยของมันลง

ทีมงานในขณะที่ทำแผนที่ลำดับพันธุกรรมของแมงกะพรุน ยังพบว่ามีหลายรูปแบบในจีโนมของแมงกะพรุนที่ช่วยให้สามารถคัดลอกดีเอ็นเอและซ่อมแซมเซลล์ของแมงกะพรุนให้ดีขึ้นกว่าเดิม ในขณะที่มนุษย์มีอายุมากขึ้น เทโลเมียร์จะสั้นลงและเซลล์ในร่างกายมนุษย์เริ่มได้รับความเสียหาย ความสามารถในการซ่อมแซมของเทโลเมียร์ลดลงและมีการเปลี่ยนแปลงมากมายในผิวหนังด้วย

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button